Việt Nam sắp nhận tàu ngầm lớp Kilo đầu tiên

Thế giớiThứ Ba, 22/10/2013 07:00:00 +07:00

(VTC News) - Truyền thông Nga nói chiếc tàu ngầm lớp Kilo đầu tiên dành cho Hải quân Việt Nam đã vượt qua các cuộc thử nghiệm.

(VTC News) - Truyền thông Nga nói chiếc tàu ngầm lớp Kilo đầu tiên dành cho Hải quân Việt Nam đã vượt qua các cuộc thử nghiệm.

Chiếc đầu tiên trong số sáu tàu ngầm của dự án 636, được xây dựng tại Nhà máy đóng tàu Admiralty (trực thuộc Tổng công ty đóng tàu thống nhất), cho Hải quân Việt Nam, đã vuợt qua các cuộc thử nghiệm giao- nhận thành công, theo hãng thông tấn Nga Interfax .
Tàu ngầm lớp Kilo 

“Các thử nghiệm giao nhận chiếc tàu xuất khẩu đầu tiên đã hoàn thành. Việc chuyển giao sản phẩm cho khách hàng - ký kết biên bản giao - nhận tạm thời – đã được lên kế hoạch vào đầu tháng Mười một năm nay. Cuối tháng Giêng, tàu ngầm sẽ được đưa đến Cam Ranh, và ở đây sẽ ký kết biên bản cuối cùng về việc tiếp nhận hàng”, Interfax dẫn nguồn tin từ nhà máy Admiralty.
Nhà máy đóng tàu Admiralty trong năm nay sẽ chuyển giao cho Hải quân Việt Nam hai chiếc đầu tiên các tàu ngầm điện- diesel của dự án 636 “Varshavyanka” trong số sáu chiếc theo hợp đồng.
Hợp đồng cung cấp sáu tàu ngầm diesel-điện dự án 636 cho Việt Nam đã được ký kết từ năm 2009 trong chuyến đến thăm Matxcova của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Bên cạnh việc đóng các tàu ngầm, hợp đồng còn dự trù mục đào tạo thủy thủ đoàn cho Việt Nam, cũng như cung cấp các thiết bị và vật tư kỹ thuật cần thiết.

Để đào tạo các thủy thủ đoàn tàu ngầm Việt Nam, một trung tâm đào tạo đã được xây dựng tại vịnh Cam Ranh với sự hỗ trợ của công ty cổ phần St Petersburg "Tập đoàn NPO Avrora". Xí nghiệp đã phát triển và chế tạo năm hệ thống cho những tàu ngầm này, đặc biệt là hệ thống thông tin – điều khiển tự động "Lama", hệ thống điều khiển tàu ngầm "Palladium" và hệ thống điều khiển hành trình "Pyrit".

Tàu ngầm diesel - điện dự án 636 thuộc thế hệ tàu ngầm thứ ba. Các tàu ngầm này có tiềm năng cải tiến tốt, cho phép tích hợp vũ khí mới trên tàu, đặc biệt là tổ hợp tên lửa chống hạm Club, mở rộng đáng kể tầm bắn tiêu diệt mục tiêu. Trong dự án này đã thiết lập lần đầu tiên hệ thống hỗ trợ sự sống mới cho thủy thủ đoàn - loại bỏ áp lực trong các khoang, dập cháy bằng nitơ cũng như các hệ thống máy tính tân tiến.

Huyền Lê


Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn