• Zalo

Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm tham gia CPTPP với Anh

Thời sự quốc tế Thứ Năm, 04/02/2021 17:18:42 +07:00
(VTC News) -

Việt Nam ủng hộ Anh tăng cường quan hệ kinh tế - thương mại với khu vực, sẵn sàng chia sẻ thông tin, kinh nghiệm tham gia CPTPP với Anh.

Bình luận về việc Anh chính thức đề nghị gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại buổi họp báo chiều 4/2 cho biết:

"Các nước thành viên CPTPP đã thống nhất quy trình gia nhập. Theo đó, các nền kinh tế quan tâm cần đáp ứng tiêu chuẩn của hiệp định và quy trình này". 

Bà Hằng nhấn mạnh CPTPP là một Hiệp định Thương mại tự do thế hệ mới, thể hiện quyết tâm mạnh mẽ về hợp tác của các nước khu vực.

"Anh là đối tác thương mại quan trọng của các nước thành viên CPTPP, trong đó có Việt Nam. Việt Nam ủng hộ Anh tăng cường quan hệ kinh tế - thương mại với khu vực, sẵn sàng chia sẻ thông tin, kinh nghiệm tham gia CPTPP với Anh", người phát ngôn nói thêm. 

Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm tham gia CPTPP với Anh - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.

Anh hôm 1/2 chính thức đề nghị gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Đề nghị này được Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Anh Liz Truss đưa ra trong cuộc họp trực tuyến với Bộ trưởng phụ trách đàm phán Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương của Nhật Bản Yasutoshi Nishimura và Bộ trưởng Thương mại New Zealand Damien O'Connor.

Đề nghị của Anh diễn ra vào thời điểm kỷ niệm một năm ngày nước này chính thức rời Liên minh châu Âu, sau 47 năm gắn bó. Anh đang phải thích ứng với các điều khoản thương mại mới với Liên minh châu Âu, với việc áp dụng một thỏa thuận thương mại mà trong nhiều trường hợp khiến việc xuất khẩu sang khối này phức tạp và đắt đỏ hơn.

Việc tham gia CPTPP được cho là sẽ mang lại việc làm, hỗ trợ xây dựng hệ thống thương mại toàn cầu và đưa nước Anh vào vị trí trung tâm của một số nền kinh tế đang tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin