Việt Nam phản đối sách giáo khoa Trung Quốc chứa thông tin sai lệch về Biển Đông

(VTC News) - Việc Trung Quốc tuyên truyền giáo dục thế hệ tương lai bằng những thông tin trái với sự thật lịch sử và luật pháp quốc tế không có lợi cho quan hệ hai nước.

Trong họp báo thường kỳ chiều 8/8, trả lời câu hỏi của phóng viên về thông tin báo chí Trung Quốc nói nước này sắp lưu hành sách giáo khoa lịch sử mới cho học sinh trung học phổ thông, trong đó có nội dung cho rằng các khu vực như quần đảo Điếu Ngư, biển Hoa Nam (Biển Đông của Việt Nam) thực tế đều là một phần của Trung Quốc từ thời cổ đại, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

"Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam phù hợp với luật pháp quốc tế. Việc Trung Quốc tuyên truyền giáo dục thế hệ tương lai bằng những thông tin trái với sự thật lịch sử và luật pháp quốc tế không có lợi cho quan hệ hữu nghị giữa hai nước."

Viet Nam phan doi sach giao khoa Trung Quoc chua thong tin sai lech ve Bien Dong hinh anh 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, bà Lê Thị Thu Hằng. (Ảnh: TTXVN)

Theo thông tin từ báo chí Trung Quốc, từ tháng 9/2019, Trung Quốc sẽ lưu hành bộ sách giáo khoa lịch sử cho trung học phổ thông mới với nhiều nội dung xuyên tạc lịch sử, nhất là vấn đề chủ quyền đối với các quần đảo, trong đó có các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên Biển Đông của Việt Nam. 

Tàu khảo sát Trung Quốc rút khỏi thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam

Tàu khảo sát Trung Quốc rút khỏi thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam

Chiều 7/8 nhóm tàu khảo sát Hải dương 8 của Trung Quốc dừng hoạt động khảo sát địa chất và rời khỏi vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa Việt Nam.
Việt Nam tôn trọng quyền tự do hàng hải và hàng không phù hợp với luật pháp quốc tế

Việt Nam tôn trọng quyền tự do hàng hải và hàng không phù hợp với luật pháp quốc tế

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định Việt Nam tôn trọng quyền tự do hàng hải và hàng không phù hợp với luật pháp quốc tế tại khu vực Biển Đông.
Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU