• Zalo

Việt Nam - Nhật Bản phối hợp xác định đối tượng đe dọa máy bay Vietnam Airlines

Thời sự quốc tếThứ Năm, 20/01/2022 16:57:28 +07:00
(VTC News) -

Việt Nam đang phối hợp với cơ quan chức năng sở tại để làm rõ nguyên nhân và xác định danh tính đối tượng đe dọa an toàn chuyến bay.

"Sau khi nhận được thông tin về vụ việc, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã phối hợp, hỗ trợ Văn phòng Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines - VNA) tại Nhật Bản liên hệ với cơ quan chức năng tại Nhật Bản để xác minh thông tin. Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã gửi công hàm tới Bộ Ngoại giao Nhật Bản, đề nghị kiểm tra an ninh, khẩn trương điều tra sự việc", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng thông tin thêm về vụ chuyến bay VN5311 của Vietnam Airlines từ Narita, Nhật Bản về Hà Nội bị đe dọa bắn hạ. 

Bà Hằng cho biết Việt Nam đang phối hợp với cơ quan chức năng sở tại để làm rõ nguyên nhân và xác định danh tính đối tượng đe dọa an toàn chuyến bay.

Hôm 5/1, Cục Hàng không Việt Nam phát đi thông cáo về việc chuyến bay VN5311 ngày 5/1 của Vietnam Airlines bị đe dọa an ninh.

Việt Nam - Nhật Bản phối hợp xác định đối tượng đe dọa máy bay Vietnam Airlines - 1

Máy bay của VNA. (Ảnh minh họa)

Theo đó, chuyến bay VN5311 sử dụng tàu bay B787-868 từ Narita - Nhật Bản về Hà Nội, khởi hành lúc 10h30 (giờ địa phương) gồm 15 thành viên tổ bay (12 tiếp viên và 3 phi công), trong đó có 2 cơ trưởng cùng 47 hành khách.

Khoảng 11h10 (giờ địa phương), chi nhánh Vietnam Airlines tại Nhật Bản nhận được một cuộc điện thoại từ đối tượng giọng nam giới tự xưng là người Mỹ, nói tiếng Nhật. Người này doạ: "Chuyến bay VN5311 tốt nhất là quay lại Narita, nếu không sẽ bị bắn hạ khi bay qua Vịnh Tokyo".

Khi nhân viên nhận điện thoại hỏi: "Ông có thể nói lại điều ông vừa nói được không" thì người đàn ông trả lời: "Tôi đang chuẩn bị bắn VN5311 khi bay qua Vịnh Tokyo, tốt nhất nên quay lại".

Thời điểm này, chuyến bay VN5311 đã bay được khoảng 40 phút và chuẩn bị bay qua Vịnh Tokyo. Ngay sau khi nhận cuộc điện thoại đe dọa nêu trên, chi nhánh VNA tại Nhật Bản đã báo cáo nhanh vụ việc về Vietnam Airlines.

Khoảng 13h02 (giờ địa phương), chuyến bay VN5311 đã hạ cánh an toàn xuống sân bay Fukuoka, Nhật Bản.

Nhà chức trách và cảnh sát sân bay Fukuoka sau đó lên tàu bay kiểm tra sơ bộ tình hình, nhưng không áp dụng các biện pháp an ninh và cho phép tàu bay được đỗ tại sân bay Fukuoka trong khoảng 2 giờ để xem xét, đánh giá thông tin, cũng như sự an toàn của chuyến bay. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: