• Zalo

Việt Nam là 1 trong 2 nước không có bệnh nhân COVID-19 thiệt mạng dù có ca nặng

Tin tức Thứ Bảy, 11/04/2020 17:38:00 +07:00

(VTC News) - Tinh đến 11/4, Việt Nam là một trong số 2 quốc gia, vùng lãnh thổ không có trường hợp mắc COVID-19 thiệt mạng dù đã có những ca bệnh nặng.

Tại hội nghị tập huấn trực tuyến về công tác điều trị bệnh nhân COVID-19 ngày 11/4, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, trong số các ca nhiễm thì 80,9% trường hợp mức độ nhẹ, chỉ cần điều trị thông thường là có thể khỏi; 15,3% trường hợp mắc có biến chứng.

Bộ Y tế đã và đang áp dụng rất tốt các phác đồ điều trị của thế giới. Vì vậy Thứ trưởng đề nghị các cơ sở y tế tuyến địa phương luôn phải sẵn sàng, nâng cao năng lực về điều trị khi dịch bệnh xảy ra trên diện rộng.

"Theo ghi nhận, tính đến ngày 11/4, Việt Nam là một trong số 2 quốc gia, vùng lãnh thổ không có trường hợp mắc COVID-19 tử vong dù đã có những ca bệnh nặng. Đó là niềm tự hào của chúng ta", Thứ trưởng Long nói.

"Dù vậy trước tình hình diễn biến dịch bệnh hiện nay, chưa thể nói trước điều gì, cần phải dồn hết sức, trí tuệ, trang thiết bị, thuốc tốt nhất cho điều trị các bệnh nhân nặng và liên cập nhật thông tin về các trường hợp này hàng ngày", Thứ trưởng Long lưu ý.

Ngay từ khi xuất hiện các ca nhiễm đầu tiên, quan điểm điều trị của Việt Nam là bệnh nhân phát hiện tại đâu sẽ điều trị tại đó. Nếu dịch bệnh lây lan trên diện rộng thì phát hiện ở đâu, chữa trị tại đó, không phải cứ có bệnh nhân là vội vã chuyển lên tuyến trên.

Việt Nam là 1 trong 2 nước không có bệnh nhân COVID-19 thiệt mạng dù có ca nặng - 1

 Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.

 

Tại hội nghị, nhiều ý kiến nhận định, tác nhân gây bệnh COVID-19 là loại virus mới nên chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, tức là chưa có loại thuốc nào uống vào có thể lập tức chữa khỏi được bệnh này. Trong quá trình thế giới thử nghiệm, nghiên cứu, phác đồ điều trị COVID-19 của Việt Nam liên tục cập nhật, sửa đổi cho phù hợp.

Thông tin thêm về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định, những loại thuốc mà các nước phát triển thử nghiệm để hỗ trợ điều trị COVID-19, đều được Bộ Y tế dự trữ đủ, đáp ứng từ 430.000 liều đến 10 triệu liều khi cần sử dụng. Nước ta cũng đã hạn chế xuất khẩu những loại dược phẩm liên quan đến điều trị COVID-19.

“Giãn cách xã hội, cách ly, đeo khẩu trang và rửa tay là "vaccine" trong phòng bệnh COVID-19, không có biện pháp nào tốt hơn. Chúng tôi cũng cho rằng cách ly trong điều trị rất quan trọng. Tại Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) chúng ta điều trị thành công là nhờ cách ly”, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Tại buổi tập huấn, các chuyên gia hướng dẫn các cơ sở y tế tuyến dưới về các biện pháp phòng ngừa, phân luồng, cách ly khi có trường hợp mắc và nghi nhiễm, đặc biệt công tác kiểm soát nhiễm khuẩn phải được chú trọng, hướng dẫn đánh giá kết quả xét nghiệm và thực hiện ở những phòng xét nghiệm được Bộ Y tế cấp phép.

Từ đầu mùa dịch đến nay, Việt Nam ba lần cập nhật, điều chỉnh phác đồ điều trị và vẫn tiếp tục cập nhật đưa vào phác đồ điều trị những loại thuốc mới, phương pháp mới trong điều trị.

Bộ Y tế yêu cầu tất cả các cơ sở y tế từ tuyến huyện trở lên phải nắm bắt được phác đồ điều trị để có thể thu dung các bệnh nhân mắc COVID-19 khi dịch bệnh xảy ra trên diện rộng.

Video: Bệnh nhân mắc COVID-19 xuất viện

Hà Cường
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều