Báo Điện tử VTC News

Việt Nam được bầu làm Phó chủ tịch Hiệp hội khí tượng khu vực II châu Á

(VTC News) - Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam Trần Hồng Thái được bầu vào vị trí Phó Chủ tịch Hiệp hội khí tượng châu Á khu vực II.

Ngày 28/10, Tổng cục Khí tượng Thủy văn cho biết, Tổng thư ký Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) vừa thông báo về việc ông Trần Hồng Thái - Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam, đại diện thường trực của Việt Nam tại Tổ chức Khí tượng Thế giới, được bầu vào vị trí Phó Chủ tịch Hiệp hội khí tượng châu Á khu vực 2 (RA II).

Đây là lần đầu tiên trong các nhiệm kỳ tham gia thành viên của WMO và RA II, Việt Nam được tín nhiệm bầu làm Phó Chủ tịch Hiệp hội, trong bối cảnh có nhiều đề cử từ các quốc gia thành viên phát triển ở khu vực Châu Á.

Hiệp hội khí tượng châu Á khu vực II là một trong số 6 hiệp hội thành viên của Tổ chức Khí tượng thế giới với 35 quốc gia thành viên. Phạm vi hoạt động của RA II bao phủ một vùng rộng lớn của Ấn Độ Dương và một phần của Thái Bình Dương.

Viet Nam duoc bau lam Pho chu tich Hiep hoi khi tuong khu vuc II chau A hinh anh 1

 Tổng thư ký Tổ chức Khí tượng Thế giới với ông Trần Hồng Thái (ngoài cùng bên phải) và đoàn Việt Nam tại hội nghị đối thoại cấp cao về bão tại Nhật Bản (đầu tháng 10-2019).

RA II có sứ mệnh thúc đẩy và hỗ trợ cho các quốc gia trong khu vực để giải quyết các nhu cầu xã hội quan trọng hướng tới mục tiêu mà WMO đã đề ra đó là: khung toàn cầu về dịch vụ khí hậu (GFCS); dịch vụ khí tượng hàng không; Nâng cao năng lực cho các nước đang phát triển và kém phát triển nhất; triển khai Hệ thống Quan sát toàn cầu tích hợp WMO (WIGOS) và Hệ thống thông tin WMO (WIS); giảm thiểu rủi ro thiên tai (DRR).

Với trách nhiệm là quốc gia thành viên, Việt Nam những năm qua chủ động tham gia tích cực vào WMO.

Tổng cục Khí tượng Thủy văn được giao làm đại diện thường trực của Việt Nam tại WMO, bước đầu tiếp cận và tham gia tích cực các hoạt động quản lý và chuyên môn của WMO như trực tiếp điều hành hoạt động hiệu quả một số hoạt động và dự án tầm khu vực, tham dự đầy đủ Đại hội đồng lần thứ 18 của WMO, tham gia Ban Kiểm soát Ủy nhiệm thư tại Đại hội đồng lần thứ 18; chủ trì Trung tâm Hỗ trợ dự báo khu vực Đông Nam Á, Trung tâm cảnh báo lũ quét Đông Nam Á...

Những hoạt động chủ động của Việt Nam nhận được sự đánh giá cao của Tổ chức Khí tượng Thế giới và các nước thành viên.

Nhân dịp này Tổng thư ký WMO Petteri Talass chúc mừng Việt Nam và bày tỏ ý định sẽ cùng Ban Thư ký của WMO hỗ trợ tối đa cho đại diện của Việt Nam trong vai trò Phó Chủ tịch RA II hoàn thành nhiệm vụ mới vì lợi ích của các nước thành viên trong khu vực và trên thế giới.

Đây là điều kiện tốt để ngành Khí tượng Thủy văn Việt Nam tiếp tục chủ động tham gia tích cực vào Tổ chức Khí tượng Thế giới, tăng cường vị thế của Việt Nam trong khu vực châu Á, góp phần nâng cao năng lực phòng tránh thiên tai, đảm bảo an ninh trong khu vực và bảo vệ chủ quyền biển đảo, phục vụ phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng đất nước.

GS Trần Thục được bầu làm Chủ tịch Hội Khí tượng Thủy văn Việt Nam

GS Trần Thục được bầu làm Chủ tịch Hội Khí tượng Thủy văn Việt Nam

Tại Đại hội Hội Khí tượng Thủy văn Việt Nam, GS.TS Trần Thục, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Khí tượng được bầu làm Chủ tịch Hội Khí tượng Thủy văn Việt Nam.
Cuối năm, nghe chuyện 'cân não' trong mỗi bản tin dự báo thời tiết

Cuối năm, nghe chuyện 'cân não' trong mỗi bản tin dự báo thời tiết

Để có một bản tin dự báo thiên tai, đặc biệt là dự báo những cơn bão phức tạp, nguy hiểm, cán bộ ngành khí tượng, những dự báo viên đã phải căng thẳng, "cân não" như thế nào khi...
Trương Huyền
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU