Viễn thông Việt 2014: Vẫn giữ thế Tam Quốc

Không có chỗ cho mạng nhỏ
Tính đến thời điểm hiện tại, thị trường viễn thông di động Việt hiện có 6 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ gồm Viettel, VinaPhone, MobiFone, Vietnamobile, Gmobile và SFone. Trong số đó ngoài SFone không còn hoạt động thì những nhà mạng còn lại vô cùng lép vế trước bộ 3 Viettel - VinaPhone - MobiFone, tình trạng thường thấy từ những năm trở lại đây.
Theo các số liệu thống kê, 3 doanh nghiệp kể trên hiện đang chia nhau nắm giữ phần lớn thị phần của ngành viễn thông di động. 
nha mang

2014: Thị phần viễn thông di động vẫn nằm trong tay VinaPhone, MobiFone và Viettel 


Ở mạng thuê bao di động, Viettel giữ thị phần cao nhất với hơn 40%, MobiFone nắm vị trí số 2 với 21,4%, kế đến là VinaPhone với 19,88%. Trong khi đó các nhà mạng nhỏ khác lại hết sức khiêm tốn với Vietnamobile chiếm 10,74% thị phần, và GMobile 3,93%.
Các nhà mạng lớn càng tỏ ra áp đảo nếu nhìn sang mảng dịch vụ 3G, trong đó Viettel chiếm 34,73%, theo sát là MobiFone với 33,19% và VinaPhone 29,71%. Nhà mạng duy nhất còn lại cũng cung cấp dịch vụ này là Vietnamobile hiện chỉ nắm giữ khoảng 2,36% thị phần.
Về mặt doanh thu trong năm 2013, các đại gia của làng viễn thông Việt đều đạt mức "khủng". Trong khi Viettel có doanh thu ước đạt 162.886 tỷ đồng, tăng 15,2% so với năm 2012 thì VNPT có phần khiêm tốn hơn khi chỉ ở mức 119.000 tỷ đồng, bằng 102,53% so với năm 2012.
Từ những con số trên nhìn sang Vietnamobile mới thấy doanh thu 8.410 tỷ đồng trong năm vừa qua của nhà mạng này nhỏ bé đến thế nào. Còn về các nhà mạng như Gmobile và SFone, một đang duy trì hoạt động theo ngày, một đang đứng trên bờ vực sụp đổ thì doanh thu quá ít ỏi để thu hút được sự chú ý, thậm chí những con số này còn không xuất hiện tại báo cáo tổng kết 2013 của Bộ TT&TT như thông lệ thường thấy ở những năm trước.
Qua những con số trực quan trên có thể thấy, bước sang 2014, thị trường viễn thông Việt sẽ tiếp tục thế Tam Quốc với các nhân vật chính là Viettel, VinaPhone và MobiFone. Ở đó Vietnamobile sẽ vẫn giữ vai trò góp vui, Gmobile tiếp tục sống vật vờ và SFone nhiều khả năng sẽ "ra đi" trong im lặng.
Viettel - VinaPhone - MobiFone: Chiếm trong, đánh ngoài
Năm 2013 vừa qua đã ghi nhận nhiều biến động đối với tập đoàn VNPT, đơn vị hiện đang nắm trong tay hai nhà mạng MobiFone và VinaPhone. Trong đó, điểm nhấn là việc ông Trần Mạnh Hùng ngồi vào chiếc ghế Tổng giám đốc của tập đoàn này vào hồi tháng 8/2013.
Thành quả lớn nhất mà ông Hùng thực hiện được trong 5 tháng đầu tiên nắm quyền (tính đến hết 2013) là doanh thu của VNPT dù chỉ tăng 1% nhưng đã đạt lợi nhuận tăng tới 76% tương đương 4.000 tỷ đồng so với năm 2012. Tuy nhiên, 2014 mới được cho là năm mà vị thuyền trưởng mới của VNPT quyết tâm ghi lại dấu ấn của mình.
nha mang

Thị trường trong và ngoài nước sẽ cùng được chú trọng trong năm nay 


Ông Hùng cho biết, trong năm 2014, ngoài việc tập trung nguồn lực vào những dịch vụ có khả năng sinh lời cao, VNPT sẽ đẩy mạnh hợp tác kinh doanh quốc tế, xúc tiến, tìm kiếm cơ hội đầu tư nước ngoài trong các lĩnh vực viễn thông và công nghệ thông tin. 
Hiện tại, VNPT chỉ đang đầu tư tại ba nước là Lào, Campuchia và Myanmar, mặc dù vậy mức độ đầu tư được cho là chưa tương xứng với quy mô và tiềm năng, người đứng đầu Tập đoàn này thừa nhận.
Ngoài ra, việc tái cấu trúc VNPT trong đó khả năng MobiFone tách ra ở riêng là rất lớn sẽ ảnh hưởng mạnh đến chiến lược phát triển của tập đoàn này trong thời gian tới.
Còn về phía Viettel, nhà mạng này đang phát triển với tốc độ thần tốc trong vòng 2 năm trở lại đây. Điều này được thể hiện rõ trong năm 2013 khi đây là năm thứ 2 liên tiếp nhà mạng này giữ "ngôi vương" về doanh thu ở thị trường viễn thông.
Tiến tới năm 2014, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Tổng giám đốc Viettel cho biết nhà mạng này ngoài việc tăng cường phát triển thị trường trong nước thì việc đầu tư ra nước ngoài cũng là nhiệm vụ trọng tâm. Viettel đặt mục tiêu đến năm 2020, doanh thu nước ngoài sẽ lớn hơn trong nước, ông Hùng khẳng định.
Dự đoán về diễn biến của thị trường viễn thông Việt Nam trong năm 2014, ông Nguyễn Lâm Thanh Phó Chủ tịch Hiệp hội Internet, cho biết sẽ chỉ là cuộc chơi của các nhà mạng lớn là Viettel - VinaPhone - MobiFone. Viễn thông là thị trường rất ít khi biến động, ngay cả tại những nước phát triển trên thế giới, vì vậy cơ hội dành cho các nhà mạng nhỏ khác ở Việt Nam là gần như không có trong năm nay, ông Thanh nhận định.

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN