Bệnh viện Chợ Rẫy bị tố: Những hình ảnh đáng sợ khi tụy tự tiết ra enzyme 'ăn' chính mình

(VTC News) - Vì một lý do nào đó các men tuỵ được hoạt hóa ngay tại tụy và chúng sẽ tiêu hóa luôn tuyến tụy như một loại thức ăn.

Benh vien Cho Ray bi to: Nhung hinh anh dang so khi tuy tu tiet ra enzyme 'an' chinh minh hinh anh 1

Viêm tụy cấp là một cấp cứu nội khoa, tiên lượng rất nặng, có nhiều biến chứng như: Giảm thể tích máu, hoại tử tụy, nang giả tụy, suy hô hấp cấp, liệt ruột cơ năng, nhiễm trùng huyết... Bệnh nặng có thể gây biến chứng toàn thân như trụy tim mạch, suy giảm hô hấp, suy giảm chức năng thận, loét dạ dày tá tràng... Đặc biệt là khi người bệnh bị hoại tử hoặc chảy máu trong tụy thì người đó có thể bị sốc và thiệt mạng rất nhanh chóng.

Benh vien Cho Ray bi to: Nhung hinh anh dang so khi tuy tu tiet ra enzyme 'an' chinh minh hinh anh 2

Cận cảnh tụy của một người bị viêm tụy cấp. (Ảnh: Tiến sĩ Jean-Christophe Fournet, Pháp)

Benh vien Cho Ray bi to: Nhung hinh anh dang so khi tuy tu tiet ra enzyme 'an' chinh minh hinh anh 3

Cận cảnh tụy của một người bị viêm tụy cấp. (Ảnh: Tiến sĩ Jean-Christophe Fournet, Pháp)

Benh vien Cho Ray bi to: Nhung hinh anh dang so khi tuy tu tiet ra enzyme 'an' chinh minh hinh anh 4

Hình ảnh tụy của một trường hợp viêm tụy hoại tử cấp tính cho thấy hoại tử vảy lan tỏa của nhu mô tuyến tụy và chất béo peripancreatic. (Ảnh: Pathorama.ch)

Benh vien Cho Ray bi to: Nhung hinh anh dang so khi tuy tu tiet ra enzyme 'an' chinh minh hinh anh 5

Hình ảnh tụy của một trường hợp viêm tụy hoại tử cấp tính cho thấy hoại tử vảy lan tỏa của nhu mô tuyến tụy và chất béo peripancreatic. (Ảnh: Pathorama.ch)

Benh vien Cho Ray bi to: Nhung hinh anh dang so khi tuy tu tiet ra enzyme 'an' chinh minh hinh anh 6

Thông thường, các enzyme tuyến tụy tiết ra dưới dạng tiền chất, khi dịch tụy chảy xuống ruột chúng mới được hoạt hóa thành các enzyme hoạt động để tiêu hóa các thức ăn trong ruột. Vì một lý do nào đó (như tắc ống tụy do sỏi, giun, mỡ máu quá cao… hoặc uống rượu nặng quá nhiều), các men tuỵ được hoạt hóa ngay tại tụy và chúng sẽ tiêu hóa luôn tuyến tụy như một loại thức ăn. Và khi đó viêm tụy cấp sẽ xảy ra.  (Ảnh: Pathorama.ch)

Benh vien Cho Ray bi to: Nhung hinh anh dang so khi tuy tu tiet ra enzyme 'an' chinh minh hinh anh 7

Thể nặng nhất của viêm tụy cấp là: Viêm tụy cấp hoại tử. Tức là, các men tụy tiêu hóa thành công tuyến tụy thành một khối hoại tử. Khi bị viêm tụy cấp nặng người bệnh có thể sốc, suy các phủ tạng khác như gan, thận, phổi, bội nhiễm vi khuẩn... nặng nhất là mất mạng. (Ảnh: Pathorama.ch)

Thu Nguyên
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU