Viêm màng não nguy hiểm tới nỗi trẻ phải cắt bỏ tay chân nếu mắc phải

(VTC News) - Kia Gott mắc phải căn bệnh viêm màng não hiểm nghèo nhất trong vòng 25 năm đã phải cắt bỏ tay và chân sau khi cha mẹ bé được cảnh bảo rằng bé có thể mất thị lực, thính lực và thậm chí là tổn thương não.

Kia Gott (11 tháng tuổi) là "trường hợp viêm màng não hiểm nghèo nhất các bác sĩ chứng kiến trong vòng 25 năm". Sau khi phải cắt bỏ chi thứ tư, gia đình của Kia được cảnh báo rằng cô bé có thể bị mất thị giác và thính giác, cũng như bị tổn thương não lên đến 90 phần trăm.

Cô bé lần đầu tiên phát bệnh là vào 2 tháng trước, đầu tiên là phát ban trên mặt và toàn thân, sau đó là triệu chứng xẹp phổi..

Sau khi bị xẹp phổi, Kia đã tức tốc được đưa đến bệnh viện, nơi mà các bác sĩ của Bệnh viện Hoàng gia Bradford, Tây Yorkshire chẩn đoán rằng đây là trường hợp hiểm nghèo nhất của nhiễm khuẩn huyết viêm màng não nhóm C, mà họ đã chứng kiến trong vòng 25 năm.

Viem mang nao nguy hiem toi noi tre phai cat bo tay chan neu mac phai hinh anh 1

 Cô bé lần đầu tiên phát bệnh là vào 2 tháng trước, đầu tiên là phát ban trên mặt và toàn thân, sau đó là triệu chứng xẹp phổi..

Các bác sĩ đã cảnh báo gia đình Kia rằng cô bé có thể sẽ phải cắt bỏ các chi, cũng như nguy cơ có thể mất đi thị giác và thính giác, và thậm chí chịu 90% thương tổn não.

Trang Telegraph & Argus cho biết: "Trong cuộc phẫu thuật cắt bỏ mới đây, các bác sĩ phẫu thuật đã cắt bỏ một phần chân của cô bé, cụ thể là từ đầu gối trở xuống", "Ngoài ra, mặc dù vẫn còn ở trong bệnh viện, Kia đã có thể tắt máy trợ thở và thở một cách độc lập".

Cha của cô bé, Paul Gott (35 tuổi), cho rằng trách nhiệm thuộc về NHS (tổ chức chuyên cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại Anh), bởi họ đã nâng độ tuổi tiêm vaccine viêm màng não lên 12 tháng tuổi vào năm ngoái. Ông đang vận động quần chúng để thay đổi lại điều luật này.

Căn bệnh viêm màng não gây ra hơn 90% các ca nhiễm ở trẻ em từ 8 tuần, 16 tuần và 1 tuổi, được biết cứ 10 người thì có 1 người mắc bệnh.

Viem mang nao nguy hiem toi noi tre phai cat bo tay chan neu mac phai hinh anh 2

 Kia Gott trước khi mắc bệnh

Nhiễm trùng huyết viêm màng não là do vi khuẩn ở vòm họng gây nên và thường không gây hại. Tuy nhiên, nếu vi khuẩn xâm nhập vào hệ thống máu, nó có thể gây ra nhiễm trùng đe dọa nguy hiểm đến mạng sống của người nhiễm.

Các triệu chứng của viêm màng não vi khuẩn ở trẻ nhỏ mà có thể ảnh hưởng tới tính mạng trong thời gian vài tiếng đồng hồ có thể kể đến sốt, nốt mửa, đau đầu, đau khớp và các cơ.

Các bậc phụ huynh cũng nên chú ý đến con mình nếu bàn tay của con có biểu hiện lạnh, run rẩy, tái nhợt hoặc nổi đốm, phát ban ở bất cứ đâu trên cơ thể, và nếu con có biểu hiện buồn ngủ và mê sảng.

NHS đã ngừng việc tiêm chủng vaccin MenC viêm màng não cho trẻ sơ sinh 12 tuần tuổi vào tháng 7 năm 2016 với lí do là quá ít trường hợp mắc bệnh ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ tại Anh. Trẻ em vẫn có thể được thiêm chủng ngừa cho MenB để ngăn chặn vi khuẩn viêm màng não nhóm B.

Video: Những đồ chơi trẻ em nguy hiểm nhất 2017

>>> Đọc thêm: Viện Khoa học Kỹ thuật hình sự: 4 bé sơ sinh Bắc Ninh chết do 'sốc nhiễm khuẩn'

 (nguồn: dailymail)

Thu Thủy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU