• Zalo

Video: Nhìn lại 60 năm quan hệ Mỹ - Cuba trong 60 giây

Thế giới Thứ Năm, 18/12/2014 10:47:00 +07:00

Video tóm tắt quan hệ giữa Mỹ và Cuba trong 60 năm qua, kể từ khi Chủ tịch Fidel Castro lên lãnh đạo Cuba năm 1959.

(VTC News) - BBC đăng tải đoạn video tóm tắt quan hệ giữa Mỹ và Cuba trong 60 năm qua, kể từ khi Chủ tịch Fidel Castro lên lãnh đạo Cuba năm 1959.

Theo BBC, Tổng thống Mỹ Obama gọi đây là 'chương mới' trong quan hệ 2 nước khi tuyên bố bình thường hóa quan hệ ngoại giao và kinh tế với Cuba sau hơn nửa thế kỷ lạnh nhạt.

Ông Obama cho rằng cách tiếp cận hiện nay của Washington với Cuba đã 'lỗi thời' và sự thay đổi này là chính sách quan trọng nhất của Mỹ với Cuba trong 50 năm qua.
Mỹ và Cuba đã bình thường hóa quan hệ ngoại giao
Mỹ và Cuba đã bình thường hóa quan hệ ngoại giao 
Đoạn video của BBC tóm tắt lại những sự kiện chính trong quan hệ Mỹ - Cuba kể từ năm 1959, khi ông Fidel Carstro lên lãnh đạo, cũng là thời điểm Mỹ bắt đầu thực hiện cấm vận với quốc gia này.

Hãng thông tấn Reuters bình luận, sự thay đổi chính sách của Nhà Trắng với Cuba sẽ mở cửa cho kinh tế, du lịch giữa hai nước. Hiện tại, khách du lịch từ Mỹ đến Cuba gặp nhiều trở ngại về thủ tục pháp lý.

Dấu hiệu bình thường hóa quan hệ giữa hai nước bắt đầu từ việc điệp viên Alan Gross của Mỹ được thả sau 5 năm ngồi tù tại Cuba.

Video quan hệ Mỹ - Cuba 60 năm trong 60 giây

Một điệp viên khác làm việc cho Mỹ cũng được Cuba thả sau 20 năm giam cầm, nhưng danh tính người này chưa được tiết lộ, theo tường thuật của Reuters. Đổi lại, Mỹ cũng đã thả ba điệp viên Cuba bị bắt tại Mỹ, giới chức Mỹ cho biết.

Trước khi có bài phát biểu về việc thay đổi chính sách với Cuba, Tổng thống Mỹ Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro đã có cuộc điện đàm kéo dài một tiếng đồng hồ. Đây là cuộc điện đàm nhà nước đầu tiên giữa lãnh đạo hai bên kể từ năm 1959.

Tùng Đinh
(Theo BBC)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Video: Nhìn lại 60 năm quan hệ Mỹ - Cuba trong 60 giây" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin