Video: Mỹ đưa hài cốt binh sỹ từ Triều Tiên về căn cứ quân sự ở Hàn Quốc

(VTC News) - Một chiếc máy bay không quân Mỹ mang theo hài cốt các binh sỹ thiệt mạng trong Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 về sân bay ở căn cứ quân sự Osan, Hàn Quốc sáng 27/7.

 Video: Mỹ đưa hài cốt binh sỹ từ Triều Tiên về căn cứ quân sự ở Hàn Quốc

Theo CNN, các binh sỹ từ một số quốc gia hoạt động ở Hàn Quốc theo Tư lệnh Liên Hợp Quốc đã thực hiện nghi lễ hộ tống trang trọng trước máy bay không quân Mỹ, trong khi một số binh sỹ trong những bộ đồng phục khác nhau cùng găng tay trắng cẩn thận đưa những chiếc hòm phủ cờ LHQ từ máy bay xuống.

Những chiếc hòm sau đó được chuyển lên xe tải mini màu bạc chờ trên đường băng.

Trong một tuyên bố, Nhà Trắng cho biết máy bay C-17 rời sân bay căn cứ Osan sáng 27/7 để bay đến Wonsan, Triều Tiên. Tại đây, Triều Tiên đã trao trả 55 hòm đựng hài cốt các binh sỹ.

Theo CNN, Triều Tiên trao trả hài cốt binh sỹ Mỹ đúng vào ngày kỷ niệm ký hiệp định đình chiến trên dân bán đảo Triều Tiên ngày 27/7/1953. Sẽ mất nhiều tháng để phân tích DNA xác định danh tính các binh sỹ Mỹ đã đưa trở về.

Theo CNN, các hòm chứa hài cốt sẽ được mở và chụp ảnh ở Triều Tiên trước khi cất cánh. Các chuyên gia pháp y Mỹ sẽ đánh giá những hộp này kỹ hơn cũng như bất cứ phần nào còn lại của đồng phục, thẻ nhận dạng hoặc văn bản ở căn cứ Osan trong khoảng 5 ngày. Nghi lễ quân đội chính thức sau đó sẽ được tổ chức ở căn cứ trước khi các hài cốt được đưa về phòng thí nghiệm quân sự Mỹ ở Hawaii để phân tích DNA.

Video: My dua hai cot binh sy tu Trieu Tien ve can cu quan su o Han Quoc hinh anh 1

 Lực lượng hộ tống danh dự Liên Hợp Quốc mang hòm nhôm chứa hài cốt các binh sỹ thiệt mạng trong chiến tranh Triều Tiên, trao trả năm 1999. (Ảnh: AP)

Trao trả hài cốt các binh sỹ tử nạn trong chiến tranh là một trong những cam kết của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore ngày 12/6. Công việc này từng bị trì hoãn và các quan chức Triều Tiên từng vắng mặt trong cuộc họp với những người đồng cấp Mỹ để thảo luận về vấn đề. Thậm chí đến ngày 27/7 vẫn còn những ý kiến không chắc chắn về việc quá trình trao trả có bắt đầu hay không.

Tuyên bố của Nhà Trắng cho biết: “Hôm nay, Chủ tịch Kim Jong-un đã thực hiện một phần cam kết với Tổng thống (Mỹ) để trao trả những binh sỹ Mỹ đã ngã xuống của chúng ta. Chúng tôi được khích lệ bởi hành động của Triều Tiên và động thái thay đổi tích cực này.”

>>> Đọc thêm: Ngoại trưởng Mỹ thừa nhận Triều Tiên vẫn tiếp tục sản xuất nhiên liệu bom hạt nhân

 (Nguồn: CNN, The Guardian)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU