Video: Cái bắt tay lịch sử của Tổng thống Obama và Chủ tịch Raul Castro

(VTC News) - Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro đã bắt tay nhau tại Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS).

Đây được xem là một cử chỉ mang tính tượng trưng cao trong bối cảnh hai bên đang tìm cách khôi phục quan hệ song phương kể từ hồi Chiến tranh Lạnh.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Bernadette Meehan cho hay: “Tại Hội nghị thượng đỉnh OAS vào tối nay (10/4), Tổng thống Obama và Chủ tịch Castro đã chào hỏi và bắt tay nhau.”
              Tổng thống Mỹ Obama (trái) và Chủ tịch Cuba Castro (thứ ba bên phải) bắt tay nhau tại Panama ngày 11/4 

Tổng thống Mỹ Obama (trái) và Chủ tịch Cuba Castro (thứ ba bên phải) bắt tay nhau tại Panama ngày 11/4 

Một quan chức Nhà Trắng xem đây là một sự 'giao thiệp không chính thức' giữa hai nhà lãnh đạo và nhấn mạnh rằng 'đây không phải là một cuộc trao đổi thực sự'.

Trước đó, Tổng thống Obama và Chủ tịch Raul Castro hôm 09/04 đã có cuộc điện đàm dài để chuẩn bị cho hội nghị cấp cao Tổ chức các quốc gia châu Mỹ, cũng như thảo luận những vấn đề liên quan tới bình thường hóa quan hệ.

Cùng ngày, Hãng tin Reuters dẫn lời các nguồn tin thuộc Ủy ban đối ngoại thuộc Thượng viện Mỹ cho biết, một trong những yêu cầu chính của Cuba dường như đã được đáp ứng.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã khuyến nghị Tổng thống Obama đưa Cuba ra khỏi danh sách những nước hỗ trợ chủ nghĩa khủng bố.

Video cái bắt tay của Tổng thống Obama và Chủ tịch Raul Castro

Nếu được thông qua, điều này sẽ giúp Cuba tiếp cận nguồn tài chính của các tổ chức quốc tế mà tới nay quốc gia Nam Mỹ này không được tiếp cận do nằm trong danh sách đen của Mỹ.

Người dân Cuba nói: "Từ rất lâu rồi, Mỹ và Cuba không có những cuộc gặp như thế. Vì thế, những cuộc gặp này có ý nghĩa rất quan trọng và là nền tảng để chúng ta đạt được những bước tiến trong cải thiện quan hệ".

Tiến trình bình thường hóa quan hệ Mỹ- Cuba sẽ mất nhiều thời gian. Bởi một số vấn đề rất nhạy cảm chưa được giải quyết như việc Mỹ chiếm căn cứ quân sự Guantanamo hay vấn đề nhân quyền. Bên cạnh đó là rào cản từ ngay chính quốc hội Mỹ và quan hệ với Venezuela.

Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo Mỹ và Cuba đang đứng trước những cơ hội lịch sử và điều quan trọng là các bên có thể tận dụng được nó hay không. Nếu làm được, thì điều này càng có ý nghĩa hơn khi một lần nữa chứng minh xu thế đối thoại và hòa giải trong bối cảnh tình hình thế giới nhiều biến động như hiện nay.

Tùng Đinh
(Tổng hợp)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN