Vì sao Viện Pasteur Nha Trang ngừng nhận mẫu xét nghiệm nCoV?

Tin tứcThứ Năm, 06/08/2020 23:06:51 +07:00

Không còn sinh phẩm, hóa chất, vật tư, Viện Pasteur Nha Trang phải đi mượn nên đã thông báo ngưng nhận mẫu bệnh xét nghiệm COVID-19.

Tiến sĩ Đỗ Thái Hùng, Viện trưởng Pasteur Nha Trang cho biết, lý do Viện ngưng nhận mẫu bệnh từ các tỉnh gửi đến. Thời gian qua, Viện đã xét nghiệm hơn 21.000 mẫu giúp các tỉnh khu vực miền Trung. Tổng kinh phí xử lý số mẫu này Bộ Y tế đang cân đối để tiếp tục hỗ trợ.

Hôm qua, ngày 5/8, Viện Pasteur nhận hơn 1.700 mẫu bệnh phẩm từ các tỉnh gửi đến để xét nghiệm, nhưng sinh phẩm và vật tư chỉ còn đủ cho 1.300 mẫu. Viện phải làm công văn khẩn trình Bộ Y tế, nhờ các viện khác hỗ trợ hoặc cho mượn. Đến nay mới có Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương hỗ trợ được một ít sinh phẩm và một số doanh nghiệp tư nhân cho mượn.

Trước thực trạng trên, Viện phải ra thông báo không nhận mẫu từ 11 tỉnh miền Trung, đề nghị Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật các tỉnh chủ động trong việc xét nghiệm nCoV. Địa phương nào quá tải xét nghiệm, gửi mẫu bệnh phẩm về Viện Pasteur thì phải kèm sinh phẩm, kit tách chiết, vật tư tiêu hao tương đương số lượng mẫu.

Viện Pasteur là đơn vị tuyến trên, có nhiệm vụ chỉ đạo tuyến, đào tạo chuyển giao kỹ thuật, hỗ trợ ban đầu, kỹ thuật cao và nghiên cứu khoa học. Các sinh phẩm, hóa chất, vật tư tiêu hao một phần được hỗ trợ, số khác do đấu thầu để mua, số lượng có hạn.

Vì sao Viện Pasteur Nha Trang ngừng nhận mẫu xét nghiệm nCoV? - 1

Nhân viên kỹ thuật Viện Pasteur Nha Trang đang thực hiện xét nghiệm. (Ảnh: An Phước)

Theo Viện trưởng, chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Y tế là chống dịch phải 4 tại chỗ. Nhiều tháng trước, Viện đã gửi công văn đến các tỉnh đề nghị mua máy xét nghiệm, trang thiết bị, vật tư y tế. Viện cũng phân công ba đội phản ứng nhanh, các tổ xét nghiệm đến các tỉnh hỗ trợ. Tuy nhiên, nhiều địa phương vẫn thiếu máy xét nghiệm.

Từ Tết đến nay các cán bộ căng mình trên nhiều "mặt trận", không chỉ COVID-19 mà cả dịch sốt xuất huyết, dịch bạch hầu. Cán bộ, nhân viên làm ngày lẫn đêm nên rất mong các địa phương chia sẻ.

Tiến sĩ Hùng cho biết, giải pháp trước mắt là Viện sẽ gấp rút đấu thầu nguồn sinh phẩm, hóa chất, vật tư. Ông đồng thời kêu gọi các tỉnh đầu tư máy xét nghiệm và thiết bị y tế.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà, ông Nguyễn Đắc Tài sáng 6/8 nói, phương án mua sắm máy xét nghiệm, trang thiết bị y tế phòng chống dịch đã được tỉnh thông qua. Trong cuộc họp trực tuyến sáng 7/8 với Thủ tướng, tỉnh sẽ xin ý kiến về việc mua sắm để chủ động trong công tác phòng chống dịch.

Đến chiều 6/8, Khánh Hòa đang cách ly 994 người. "Bệnh nhân 603", 21 tuổi, nam du học học sinh Mỹ nhập cảnh hôm 30/7 được cách ly ngay. Bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, sức khỏe ổn định, không có triệu chứng sốt, ho, khó thở.

Tổng số ca nhiễm bệnh cả nước là 747, trong đó 392 người đã khỏi, 10 người chết, còn 345 bệnh nhân đang điều trị.

(Nguồn: VnExpress )

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn