Test nhanh COVID-19 âm tính, xét nghiệm lại dương tính: Sở Y tế Hà Nội nói gì?

Tin tứcThứ Năm, 06/08/2020 12:46:38 +07:00
(VTC News) -

Theo đại diện Sở Y tế Hà Nội, test nhanh COVID-19 mang ý nghĩa sàng lọc sớm ca bệnh, nên vẫn rất cần thiết dù độ chính xác không cao như xét nghiệm bằng PCR.

Dư luận những ngày qua xôn xao về trường hợp bệnh nhân COVID-19 là BN714. Bệnh nhân này có tiền sử dịch tễ trở về từ vùng dịch Đà Nẵng. Khi test nhanh COVID-19 cho kết quả âm tính, nhưng xét nghiệm lại bằng Realtime RT-PCR lại khẳng định bệnh nhân dương tính với virus corona.

Vụ việc khiến nhiều người dân đặt câu hỏi về độ chính xác của bộ test nhanh COVID-19.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, test nhanh COVID-19 mang ý nghĩa sàng lọc sớm các ca bệnh nên vẫn rất cần thiết. Tuy nhiên, test nhanh có độ đặc hiệu nhất định và độ chính xác không cao như xét nghiệm bằng phương pháp Realtime RT-PCR. Vì vậy vẫn xảy ra tình huống test lần 1 âm tính, lần 2 làm lại dương tính.

"Sở vẫn khuyến cáo người dân dù test nhanh có kết quả âm tính nhưng những ai có tiền sử dịch tễ trở về từ Đà Nẵng thì vẫn cần phải cách ly 14 ngày”, ông Hiền nói.

Test nhanh COVID-19 âm tính, xét nghiệm lại dương tính: Sở Y tế Hà Nội nói gì? - 1

Test nhanh COVID-19 chỉ mang ý nghĩa sàng lọc, không có giá trị khẳng định.

Ông Khổng Minh Tuấn – Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) cũng cho rằng, test nhanh COVID-19 chỉ mang ý nghĩa sàng lọc trong cộng đồng, không có giá trị khẳng định. Do đó, dù test nhanh có dương tính, mẫu bệnh phẩm vẫn được xét nghiệm lại bằng PCR để khẳng định.

Kể từ khi dịch COVID-19 bắt đầu từ Đà Nẵng, Hà Nội dùng hết tổng cộng 82.000 test . Tuy nhiên, 2 ngày nay Hà Nội không test nhanh cho người từ Đà Nẵng về nữa do bộ test đã hết. UBND Hà Nội có đề nghị Sở Y tế mua thêm 20.000 bộ nhưng vẫn chưa có kế hoạch bao giờ có.

Liên quan tới việc này, ngành Y tế Hà Nội mới đây cũng đề nghị Bộ Y tế cấp thêm test nhanh để tiếp tục sàng lọc những trường hợp trở về từ Đà Nẵng. Tuy nhiên, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế ông Nguyễn Thanh Long cho rằng không cấp test nhanh, chỉ khuyến khích làm xét nghiệm bằng PCR.

Video: Độ chính xác của bộ kit test nhanh COVID-19 ở Hà Nội thế nào?

 

Phạm Quý
Bình luận
vtc.vn