• Zalo

Vì sao truyền thông Triều Tiên đưa tin về cân nặng của ông Kim Jong-un?

Thời sự quốc tếThứ Hai, 28/06/2021 16:30:17 +07:00
(VTC News) -

Báo giới Triều Tiên gần đây đưa tin người dân nước này hết sức đau lòng khi thấy nhà lãnh đạo Kim Jong-un gầy đi rõ rệt thời gian qua.

Hôm 25/6, truyền thông nhà nước Triều Tiên dẫn lời một người dân ở Bình Nhưỡng cho biết tất cả mọi người đều đau lòng khi nhìn thấy hình ảnh ông Kim tiều tụy đi trông thấy. 

Hơn 2 tuần trước đó, truyền thông và tình báo nhiều nước đưa ra hàng loạt các giả thiết khi thấy ông Kim thắt chặt dây đeo đồng hồ - bằng chứng cho thấy nhà lãnh đạo Triều Tiên gầy đi. Đây cũng là lần xuất hiện đầu tiên của ông Kim Jong-un sau 1 tháng vắng bóng. 

Vì sao truyền thông Triều Tiên đưa tin về cân nặng của ông Kim Jong-un? - 1

Ông Kim Jong-un gầy đi đáng kể trong bức ảnh do hãng thông tấn Triều Tiên KCNA công bố hôm 8/6. (Ảnh: KCNA)

Thời điểm đó, NK News dẫn lời một nhà phân tích nói ông Kim có thể đã quyết định giảm cân để cải thiện vị thế của mình ở Triều Tiên. Tuy nhiên, cũng có những suy đoán cho rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên gặp vấn đề về sức khỏe. 

"Nếu các nhà quan sát bên ngoài nhận ra sự thay đổi về ngoại hình của ông Kim, người Triều Tiên dường như cũng sẽ nhận ra điều đó, thậm chí còn nhanh hơn", Christopher Green, một chuyên gia về Triều Tiên từ Đại học Leiden (Hà Lan) cho biết. 

Jenny Towns, giám đốc trang mạng 38 North chuyên theo dõi Triều Tiên nói không rõ bệnh tật khiến ông Kim sụt cân hay ông đang có kế hoạch giảm cân. Chuyên gia này cũng suy đoán động cơ của truyền thông Triều Tiên khi bất ngờ đưa tin về sức khỏe của ông Kim Jong-un. Chad O'Carroll, Giám đốc điều hành của Nhóm rủi ro Triều Tiên cho rằng thông qua hình ảnh của mình, nhà lãnh đạo Kim Jong-un muốn truyền đi thông điệp về tình hình của đất nước hiện nay. 

Ông Kim gần đây thừa nhận tình hình lương thực “đang căng thẳng” ở Triều Tiên do đại dịch COVID-19 và ảnh hưởng của các cơn bão trong năm ngoái. 

Chuyên gia Green nhận định ngay từ đầu, truyền thông Triều Tiên đã có ý nhấn mạnh việc ông Kim đang làm việc chăm chỉ vì người dân trong thời kỳ khó khăn như hiện nay. 

Theo 38 North, sức khỏe của ông Kim Jong-un đặc biệt quan trọng với việc vận hành bộ máy nhà nước. Do đó bất cứ dấu hiệu nào bất thường liên quan tới ngoại hình của nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng sẽ được theo dõi sát sao.

"Đó là một sự giảm cân đáng kể", tờ này khẳng định.  

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: