Vì sao Thaibev chưa thể nắm quyền điều hành Sabeco?

Kinh tếThứ Bảy, 31/03/2018 07:15:00 +07:00

Mua thành công 53,59% vốn điều lệ của Sabeco với số tiền “khủng” gần 5 tỷ USD và đã thanh toán đầy đủ, nhưng Thaibev chưa được trực tiếp tham gia Hội đồng quản trị doanh nghiệp này, tại sao vậy?

Công ty Thai Beverage Public (Thaibev) mới đây có văn bản gửi Chính phủ bày tỏ quan ngại khi tới nay chưa được trực tiếp tham gia Hội đồng quản trị và điều hành Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), dù đã mua thành công 53,59% vốn điều lệ của doanh nghiệp này vào cuối năm ngoái.

sabeco3333

 Thaibev đã chi tới gần 5 tỷ USD mua cổ phần Sabeco nhưng theo luật, phải 6 tháng sau mới có thể đề cử người vào Hội đồng quản trị.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã chỉ đạo Bộ Công thương khẩn trương xem xét, xử lý kiến nghị của Thaibev theo đúng quy định pháp luật.

Dư luận cũng thắc mắc, không hiểu vì sao Thaibev đã bỏ ra số tiền tới gần 5 tỷ USD mà sau gần 5 tháng vẫn “đứng ngoài” Sabeco? Ban lãnh đạo Sabeco có “vấn đề” gì ở đây không?

Câu trả lời nằm ở quy định của Luật Doanh nghiệp năm 2014. Theo quy định, cổ đông hoặc nhóm cổ đông sở hữu từ 10% tổng số cổ phần trở lên trong thời hạn liên tục ít nhất sáu tháng hoặc một tỷ lệ nhỏ hơn quy định tại Điều lệ công ty mới có quyền đề cử người vào Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát; Xem xét và trích lục sổ biên bản và các nghị quyết của Hội đồng quản trị, báo cáo tài chính giữa năm và hằng năm theo mẫu của hệ thống kế toán Việt Nam và các báo cáo của Ban kiểm soát… (Khoản 2, Điều 114).

Thaibev hiện sở hữu 53,59% vốn điều lệ của Sabeco nhưng do thời gian sở hữu chưa đủ 6 tháng nên theo luật, chưa được tham gia Hội đồng quản trị và ban Kiểm soát của Sabeco.

Video: Điểm mặt những khoản đầu tư ngoài ngành đang thua lỗ của Sabeco

Được biết, ngày 23/4 tới, Sabeco sẽ tổ chức Đại hội cổ đông bất thường để bầu bổ sung thành viên Hội đồng quản trị theo quyết nghị đã được thông qua từ giữa tháng 3. Rất có thể khi đó, Thaibev sẽ nắm quyền điều hành Sabeco.

Liên quan nội dung trên, ngày 30/3, trả lời PV VTC News, một lãnh đạo Bộ Công thường cho biết, hai bên đang trao đổi theo nguyên tắc hợp tác, tạo điều kiện thuận lợi nhất có thể trên cơ sở quy định của pháp luật.

“Lãnh đạo Chính phủ đã có chỉ đạo, 2 bên đã có thảo luận để thống nhất triển khai”, đại diện Bộ Công thương nói.

Hoà Bình

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Chuyên đề: Tin Kinh tế
Bình luận
vtc.vn