Vì sao Tập đoàn Tín Thành bị Mỹ phạt 35.000 USD?

Kinh tếThứ Sáu, 07/09/2018 07:11:00 +07:00

Tập đoàn Tín Thành vừa bị Mỹ cảnh cáo, phạt tiền do vi phạm quy định của nhà nước về việc sử dụng từ "bank - ngân hàng" một cách trái phép trong tên doanh nghiệp.

Tín Thành Group là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực môi trường, năng lượng và nông nghiệp nông nghệ cao, có trụ sở đăng ký hoạt động ở TP. HCM. Tính đến nay, tập đoàn này đã hoạt động được hơn 25 năm với vốn đăng ký thời điểm năm 2017 là 200 tỷ đồng. 

Năm 2017, Tín Thành muốn trở thành cổ đông chiến lược của Lọc hóa dầu Bình Sơn đã khiến giới tài chính trong nước băn khoăn về tính thực tế. 

Ngoài hoạt động trong nước, Tín Thành Group kinh doanh tại Mỹ, là nhà thầu cung cấp năng lượng tái tạo thay thế năng lượng dùng nhiên liệu hóa thạch cho 21 nhà máy sản xuất Ethanol tại tiểu bang Minnesota.

Gần đây, tin tức từ Tập đoàn Tín Thành cho hay, vào tháng 9/2016, Tín Thành đã thực hiện việc mua lại Ngân hàng Oakwood State Bank tại bang Texas (Mỹ) - một trong những ngân hàng lâu đời nhất nước Mỹ với bề dày lịch sử 116 năm và cho đổi tên thành Tín Thành Oakwood Bank Corp. 

giaychungnhantinthanh

Giấy chứng nhận cho thấy Tín Thành là chủ sở hữu Tín Thành Oakwood Bank Corp. ( Ảnh từ Tập đoàn Tín Thành)

Tuy nhiên, theo tìm hiểu gần đây của phóng viên, cuối tháng 12/2017, cơ quan quản lý của Oakwood State Bank đã đưa ra cảnh báo: "Sở Ngân hàng Texas đã nhận được một số thông tin trên các phương tiện truyền thông khác nhau báo cáo Tập đoàn Tín Thành đã mua lại Oakwood Bank, Dallas, Texas và tên đó của ngân hàng đã được đổi thành Công ty Cổ phần Ngân hàng Tín Thành Oakwood Bank Corp. Thông tin này là sai sự thật ”.

tinthanhbicanhbao

Thông tin cảnh báo từ cơ quan quản lý của Oakwood State Bank . (Ảnh: Oakwood State Bank)

Oakwood Bank, Dallas, Texas là một công ty bảo hiểm tiền gửi liên bang được đảm bảo bởi ngân hàng có trụ sở tại Texas do Oakwood Bancshares, Inc., Dallas, Texas (Oakwood Bancshares) sở hữu.

Ngân hàng này còn cho biết: "Oakwood Bancshares mua lại ngân hàng vào tháng 4/2017. Oakwood Bancshares và Tập đoàn Tín Thành hoặc Tín Thành Oakwood Bank Corp không có bất cứ mối quan hệ nào".

Do nhận được khiếu nại từ công ty sở hữu ngân hàng Oakwood Bank, ngày 26/1, Sở Thương mại bang Minnesota đã ban hành lệnh phạt 35.000 USD đối với Tập đoàn Tín Thành. Theo đó, Tín Thành đã vi phạm quy định về việc sử dụng từ "bank" một cách trái phép trong tên doanh nghiệp.

Theo điều tra, Tin Thanh Electricity Stream Industrial Corp (Công ty Cổ phần Điện hơi công nghiệp Tín Thành) đã đăng ký hoạt động kinh doanh tại cơ quan đối ngoại bang Minnesota vào tháng 12/2012.

Nhưng vào tháng 9/2016, ông Khoa Tran đã đăng ký  và tên công ty được thay đổi thành Tín Thành Oakwood Bank Corp.

Tuy nhiên, cơ quan quản lý bang Minnesota cho biết, công ty không nhận đăng ký kinh doanh và cũng chưa bao giờ chấp hành luật ngân hàng của bang.

Video: Vì sao 4 ngân hàng lớn đồng loạt tăng phí rút tiền ATM?

Thảo Nguyên

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn