Vì sao quân đảo chính không bắn được máy bay của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan

(VTC News) - Trong nỗ lực đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ, phe nổi dậy dự tính dùng chiến đấu cơ F-16 bắn hạ máy bay của Tổng thống Tayyip Erdogan nhưng âm mưu này không thành công.

Theo báo Yeni Safak, nguyên nhân khiến âm mưu dùng F-16 bắn hạ máy bay Tổng thống Erdogan của phe nổi dậy thất bại là chiến cơ cạn nhiên liệu.

Theo nguồn tin của tờ báo này, theo kế hoạch, vụ tấn công máy bay ông Erdogan phải được thực hiện khi nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ từ Dalaman trở về Istanbul.

Vi sao quan dao chinh khong ban duoc may bay cua Tong thong Tho Nhi Ky Erdogan hinh anh 1

 Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan

Trong khi đó, Chỉ huy đơn vị quân sự đồn trú ở Dalaman đã chuẩn bị cho chuyên cơ tổng thống hạ cánh trong điều kiện các biện pháp an ninh đặc biệt.

Khi bay về Istanbul, máy bay của ông Erdogan thay đổi lộ trình ở phía tây bắc Thổ Nhĩ Kỳ khi phát hiện chuyển động của các chiến đấu cơ F-16 do quân nổi dậy kiểm soát. Trong vòng nửa giờ, máy bay của ông Erdogan đã lượn vòng trên Biển Marmara như một biện pháp phòng ngừa.

Chiếc F-16 có nhiệm vụ tấn công máy bay của tổng thống, trước khi tiếp cận vị trí có thể phóng tên lửa không đối không đã bị cạn nhiên liệu và buộc phải quay trở về để tiếp tế.

Khi chiến đấu cơ được tiếp nhiên liệu trên không sẵn sàng trở lại thực hiện tấn công thì máy bay của ông Erdogan đã hạ cánh xuống Istanbul, Yeni Safak thuật lại.

Tùng Đinh (Nguồn: Sputnik)
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.