Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Vì sao Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến bị khởi tố?

Chuyện vụ án Thứ Bảy, 11/07/2020 15:11:06 +07:00
(VTC News) -

Theo kết luận của Thanh tra TP.HCM, ông Trần Vĩnh Tuyến liên quan đến các sai phạm tại Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn SAGRI, gây thất thoát, lãng phí đất công.

Theo kết luận của Thanh tra TP.HCM, ông Trần Vĩnh Tuyến - Phó chủ tịch UBND TP.HCM và ông Trần Trọng Tuấn - Phó chánh Văn phòng thành ủy TP.HCM, nguyên bí thư Quận ủy quận 3, nguyên giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM cùng nhiều bị can bị khởi tố vì trực tiếp liên quan đến sai phạm tại SAGRI.

Cụ thể, dự án phát triển khu nhà ở Phước Long B (diện tích hơn 3,6ha; phường Phước Long B, Quận 9, TP.HCM) được UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương chuyển mục đích để xây dựng chung cư và SAGRI làm chủ đầu tư từ năm 2009.

Tháng 10/2008, SAGRI ký với Tổng Công ty cổ phần Phong Phú hợp đồng hợp tác đầu tư xây dựng và kinh doanh dự án. Trong đó, tỷ lệ vốn góp và lợi nhuận được chia theo tỷ lệ SAGRI 28% và Công ty Phong Phú 72%.

Vì sao Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến bị khởi tố? - 1

Theo kết luận của Thanh tra TP.HCM, ông Trần Vĩnh Tuyến và nhiều bị can trực tiếp liên quan đến các sai phạm tại SAGRI, gây thất thoát, lãng phí đất công.

Điều đáng nói, tháng 6/2016 dự án được phê duyệt và chỉ gần 2 tháng sau, SAGRI lại ký thỏa thuận về giá trị chuyển nhượng dự án với Công ty Phong Phú. Việc chuyển nhượng này, SAGRI chuyển nhượng 28% vốn góp, là quyền sử dụng đất tại dự án đã hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật cho Công ty Phong Phú.

Theo Thanh tra TP.HCM, việc chuyển nhượng không qua đấu giá và không thẩm định để xác định giá thị trường là không đúng quy định tại Nghị định 91 năm 2015.

Dù vậy, khi nhận được hồ sơ xin chuyển nhượng dự án của SAGRI, tháng 11/2017, ông Trần Trọng Tuấn (lúc đó là Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM) đã ký tờ trình gửi UBND TP.HCM, khẳng định việc chuyển nhượng dự án đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định và Sở Xây dựng.

Do đó, ông Tuấn kiến nghị UBND TP.HCM chấp thuận cho SAGRI chuyển nhượng dự án. Nhận được tờ trình của Sở Xây dựng, ông Trần Vĩnh Tuyến đã ký quyết định chấp thuận cho SAGRI chuyển nhượng dự án cho Công ty Phong Phú.

Quá trình kiểm tra, Thanh tra TP.HCM kết luận việc SAGRI chuyển nhượng dự án cho Công ty Phong Phú với giá khoảng 168,2 tỉ đồng (tương đương khoảng 10,5 triệu đồng/m2) là thấp hơn giá Công ty Phong Phú huy động vốn của khách hàng từ năm 2013 (gần 14 triệu đồng/m2) và thấp hơn giá chuyển nhượng dự án liền kề tại thời điểm chuyển nhượng dự án (hơn 29 triệu đồng/m2).

Vì vậy, Thanh tra TP.HCM đã kiến nghị UBND TP.HCM chấp thuận cho SAGRI hủy hợp đồng chuyển nhượng dự án.

Đến tháng 7/2019, UBND TP.HCM có quyết định thu hồi và hủy bỏ quyết định trước đây đã chấp thuận cho chuyển nhượng dự án. Đồng thời, SAGRI và Tổng công ty Cổ phần Phong Phú phải trả, chuyển giao những gì đã nhận của nhau.

Tuệ Lâm
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin