Chi tiết những dự án sai phạm của Sagri giai đoạn 2016 - 2018

Kinh tếThứ Sáu, 08/11/2019 14:41:00 +07:00

Thanh tra TP.HCM xác định Sagri có nhiều sai phạm trong việc thực hiện các dự án nhà ở và sử dụng mặt bằng, nhà đất không đúng mục đích giai đoạn 2016 - 2018.

Thanh tra TP.HCM vừa thông báo kết luận thanh tra về việc chấp hành các quy định pháp luật trong công tác quản lý, sử dụng đất đai; quản lý, sử dụng tài chính; thực hiện dự án và chuyển nhượng dự án tại Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (Sagri).

Sai phạm khi hợp tác với Phong Phú

Theo kết luận của Thanh tra TP.HCM, Dự án Khu nhà ở Phước Long B (Quận 9), Sagri không thực hiện thuê công ty thẩm định giá khi chuyển nhượng dự án cho Tổng Công ty CP Phong Phú là sai.

Cụ thể, Sagri không lập thủ tục đề nghị cơ quan chức năng xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung khi dự án được điều chỉnh quy hoạch với các chỉ tiêu về cơ cấu sử dụng đất, mật độ xây dựng, tầng cao... có thay đổi so với ban đầu. Ngoài ra, việc Sagri ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với Phong Phú trong phân chia lợi nhuận là không đảm bảo quyền lợi của công ty.

Sagri ký hợp đồng ủy quyền cho Công ty Phong Phú ký kết với khách hàng đặt mua nhà và việc Phong Phú ký 77 hợp đồng vay vốn, đặt cọc, mua nhà liên kết trong khi dự án đầu tư chưa được lập, phê duyệt, chưa hoàn tất hạ tầng kỹ thuật là không đúng Luật Nhà ở.

bat-giam-ong-van-trong-dung-0959294

 Nguyên Chủ tịch Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn Vân Trọng Dũng (bên trái) là người trực tiếp liên quan đến những sai phạm trong việc hợp tác với Phong Phú.

Sagri ủy quyền cho Phong Phú tìm kiếm đối tác góp vốn, khách hàng mua nhà ở tại dự án. Trên thực tế, Phong Phú ký các hợp đồng huy động vốn (thực chất là phân lô bán nền) từ năm 2012. Do đó, việc Sagri có Công văn số 488/TCT-KHĐT ngày 16/5/2017 gửi UBND thành phố, Sở Xây dựng cam kết chưa huy động vốn từ khách hàng để thực hiện dự án với mọi hình thức là báo cáo không trung thực, có khả năng gây thiệt hại cho doanh nghiệp nếu không phát hiện, ngăn chặn kịp thời.

Việc Sagri chuyển nhượng 28% phần vốn góp (thực chất chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật) cho Phong Phú nhưng không qua đấu giá để xác định giá thị trường là không thực hiện theo quy định về đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp và quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại doanh nghiệp; quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp.

Chậm triển khai hàng loạt dự án

Đối với Dự án Cụm công nghiệp Láng Le - Bàu Cò, Sagri đồng ý cho Phong Phú thay thế Công ty Hồng Lĩnh và ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với Phong Phú để tiếp tục thực hiện dự án nhưng không xin ý kiến của UBND TP.HCM.

Qua rà soát hồ sơ, dự án chưa thực hiện hạ tầng kỹ thuật (chỉ san lấp một phần diện tích khoảng 30ha/89.444ha), do đó không đủ điều kiện chuyển đổi chủ đầu tư theo quy định của luật đất đai. Thanh tra thành phố cũng kết luận, dự án được UBND thành phố chấp thuận chủ trương đầu tư từ năm 2004 nhưng đến nay chưa triển khai thực hiện gây lãng phí đất đai. 

sa-gri

 Thanh tra TP.HCM kết luận hàng loạt sai phạm tại Sagri.

Ngoài ra, Dự án đầu tư xây dựng Nhà máy giết mổ Củ Chi triển khai từ năm 2010 đến nay hơn 8 năm nhưng Sagri chưa xây dựng hoàn chỉnh, chưa đưa vào khai thác sử dụng. Dự án chậm tiến độ làm ảnh hưởng việc khai thác, phục vụ nhu cầu cung cấp thực phẩm sạch cho người dân thành phố.

Bên cạnh đó, người đại diện vốn Sagri thực hiện biểu quyết việc chuyển nhượng tổng diện tích 36.617,6m2 tại xã Cửa Cạn (huyện Phú Quốc) tại Công ty CP Lâm nghiệp Sài Gòn trước khi có tờ trình báo cáo xin ý kiến Hội đồng Thành viên Tổng Công ty là vi phạm Điều 49 Luật Quản lý, sử dụng vốn Nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp; Vi phạm Hợp đồng thuê đất với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang.

Từ các thiếu sót, khuyết điểm, vi phạm theo kết luận, Thanh tra thành phố kiến nghị Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu Chủ tịch Hội đồng Thành viên và Tổng Giám đốc Sagri tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân thời kỳ có liên quan đến việc chấp hành các quy định pháp luật trong công tác quản lý, sử dụng đất đai; quản lý, sử dụng tài chính; thực hiện dự án và chuyển nhượng dự án tại Sagri.

Nhật Linh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !