Vì sao người dân mặc áo xanh dự phiên xử bác sĩ Hoàng Công Lương?

Pháp luậtThứ Ba, 05/06/2018 17:38:00 +07:00

Tại phiên tòa ngày 5/6 rất nhiều người dân tới dự đã mặc đồng phục áo màu xanh - màu áo mà bác sĩ Hoàng Công Lương đã mặc trong suốt thời gian diễn ra các phiên tòa xét xử.

Sau gần một tuần nghị án, chiều 5/6 TAND TP Hòa Bình đã đưa ra phán quyết vụ án 9 bệnh nhân chạy thận thiệt mạng tại Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình.

Theo đó, tòa quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án và kiến nghị CQĐT xem xét khởi tố đối với ông Hoàng Đình Khiếu, Phó giám đốc Bệnh viện (thời điểm xảy ra sự cố là trưởng khoa Hồi sức tích cực và ông Trần Văn Thắng, trưởng Phòng Thiết bị vật tư).

Ngoài ra, HĐXX cũng kiến nghị cơ quan điều tra làm rõ trách nhiệm của nguyên giám đốc Bệnh viện đa khoa Hòa Bình Trương Quý Dương.

Tại phiên tòa, có hàng trăm người dân tới dự phiên tòa để nghe Hội đồng xét xử tuyên án. Rất nhiều người tại đây đã mặc đồng phục áo màu xanh - màu áo mà bác sĩ Hoàng Công Lương đã mặc trong suốt thời gian diễn ra các phiên tòa xét xử.

34482961_1793733994013909_5671884109736050688_n 3

Rất đông người dân đến dự mặc áo màu xanh giống màu áo của bác sĩ Hoàng Công Lương trong suốt thời gian diễn ra phiên tòa.

Trước đó, chia sẻ với báo chí, bác sĩ Hoàng Công Lương cho biết, anh có ba chiếc áo cùng màu xanh như trên, việc anh mặc ba chiếc áo cùng màu xanh là muốn gửi gắm một thông điệp.

"3 ngày tôi đều mặc 3 chiếc áo màu xanh, qua màu áo xanh tôi muốn truyền đi thông điệp hòa bình, màu xanh là màu hòa bình, tòa án hòa bình, tỉnh Hòa Bình, tôi muốn truyền thông điệp hòa bình và công lý qua màu áo tôi mặc", bác sĩ Lương chia sẻ.

Chiều nay, chủ tọa phiên tòa Nghiêm Hoài Anh cho biết đây là vụ án được dư luận quan tâm, phiên tòa diễn ra minh bạch, tuân thủ nguyên tắc tranh tụng công khai.

Quá trình xét xử, HĐXX nhận thấy có dấu hiệu vi phạm tố tụng trong quá trình điều tra, chứng cứ buộc tội Hoàng Công Lương còn chưa đầy đủ, bỏ lọt tội phạm và xuất hiện nhiều tình tiết mới.

34457590_1548757128583772_3898453488576757760_n

Màu áo của bác sĩ Hoàng Công Lương mang thông điệp hòa bình.

HĐXX cho rằng đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, làm 9 người thiệt mạng. Quá trình xét xử, HĐXX nhận thấy có dấu hiệu vi phạm thủ tục tố tụng, các chứng cứ buộc tội chưa thu thập đầy đủ, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nhiều tính tiết mới xuất hiện.

Để không làm oan, bỏ lọt tội phạm, chấn chỉnh hoạt động y tế, đề cao kỉ cương trách nhiệm đội ngũ y bác sĩ; đồng thời căn cứ tranh tụng tại tòa, HĐXX quyết định trả hồ sơ cho VKSND TP Hòa Bình để làm rõ các điểm sau:

- Điều tra làm rõ các chứng cứ buộc tội, gỡ tội đối với BS Lương: xác định lỗi trong việc ra y lệnh ngày 29/5, trước khi ra y lệnh có báo cáo với lãnh đạo khoa hay không, có ai báo cáo bị cáo việc hệ thống RO đã đảm bảo hay chưa; làm rõ việc thay đổi lời khai của BS Lương và người liên quan đến việc được phân công; làm rõ vai trò trong việc kí y lệnh của các bác sĩ khác trong đơn nguyên.

- Kiến nghị khởi tố điều tra đối với ông Hoàng Đình Khiếu, Phó giám đốc BV về tội thiếu trách nhiệmgây hậu quả nghiêm trọng trong quá trình sửa chữa hệ thống RO số 2; ông Trần Văn Thắng, nguyên trưởng Phòng Vật tư, về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

- Kiến nghị điều tra, làm rõ trách nhiệm với ông Trương Quý Dương, cựu Giám đốc BV và ông Đỗ Anh Tuấn, Giám đốc Công ty Thiên Sơn trong việc kí hợp đồng, có hay không thỏa thuận giữa hai bên về số tiền chạy thận.

- Điều tra, làm rõ trách nhiệm các BS Linh, Huyền, điều dưỡng Hằng, Điệp, Hậu liên quan đến việc cho chạy hệ thống; đối với ông Khiếu, Công, Tình trong việc ghi thêm vào sổ giao ban.

- Xem xét trách nhiệm Bộ Y tế trong việc ban hành hai văn bản gửi CQĐT và các luật sư có nội dung mâu thuẫn về quy trình xét nghiệm mẫu nước RO theo tiêu chuẩn AAMI; chủ trương xã hội hóa có đúng hay không; chậm ban hành các văn bản hướng dẫn quy trình chạy thận nhân tạo.

- Xem xét trách nhiệm Sở Y tế Hòa Bình trong việc thanh tra kiểm tra hoạt động của BV, trong đó có việc chạy thận nhân tạo.

Video: Chưa được tuyên vô tội, bác sĩ Hoàng Công Lương hụt hẫng

Nhóm PV
Bình luận
vtc.vn