Vì sao nghệ sĩ cải lương Ngân Quỳnh rẽ lối sang hát tân nhạc, đóng phim?

Sao ViệtThứ Hai, 27/09/2021 18:19:18 +07:00
(VTC News) -

Là thế hệ thứ 4 trong một gia tộc cải lương lừng danh nhưng Ngân Quỳnh lại rẽ lối sang hát tân nhạc và ghi dấu ấn trong lĩnh vực phim ảnh.

Nghệ sĩ Ngân Quỳnh sinh ra trong gia đình truyền thống cải lương, ông cố, bà ngoại, mẹ và các chị em của chị đều là những nghệ sĩ rất nổi tiếng.

Vì sao nghệ sĩ cải lương Ngân Quỳnh rẽ lối sang hát tân nhạc, đóng phim? - 1

Nghệ sĩ Ngân Quỳnh.

Ông cố của Ngân Quỳnh là nghệ sĩ tiên phong trong nghề hát bội pha cải lương Hai Núi. Năm 1934, nghệ sĩ Hai Núi thành lập gánh hát Tân Hí Ban với lực lượng đào kép gồm đa phần là con cháu trong gia đình, gồm: Hề Tỵ (con trai lớn), đào mùi Chín Điệp (vợ của Hề Tỵ), Thiện Tâm (con trai thứ, kép độc), đào Kim Anh (vợ của Thiện Tâm), cô đào Tư Hélene (con gái), Văn Long (chồng cô Tư Hélene).

Trong số đó, cô đào Tư Hélene là người cực kỳ nổi tiếng trong giới cải lương, nhan sắc lộng lẫy, quý phái, có thể vai đào thương ngọt lịm, mà cũng có thể vào vai đào lẳng rất hấp dẫn. Nghệ sĩ Tư Hélene và chồng có hai người con, trong đó có một người nổi tiếng là cô đào Kim Hoa.

Vì sao nghệ sĩ cải lương Ngân Quỳnh rẽ lối sang hát tân nhạc, đóng phim? - 2

Nghệ sĩ Ngân Quỳnh khi còn trẻ.

Nghệ sĩ Kim Hoa kết hôn lần đầu tiên với nghệ sĩ Hương Huyền và có một con gái là Thanh Hằng. Sau đó, bà đi bước nữa với nghệ sĩ Hoài Châu và thêm 3 con gái là Ngân Quỳnh, Thanh Ngọc, Thanh Ngân. Các con của bà đều đi theo nghệ thuật. Thanh Hằng và Thanh Ngân là những nghệ sĩ nổi tiếng của sân khấu cải lương. Thanh Ngân được phong danh hiệu NSND khi 47 tuổi và là một trong những nghệ sĩ trẻ nhất được phong tặng danh hiệu này.

Ngân Quỳnh ban đầu cũng đi theo con đường cải lương. Tuy nhiên, khi sự nghiệp chỉ mới bắt đầu khởi sắc, nữ diễn viên lại quyết định lập gia đình và theo chồng về Huế sinh sống.

Vì sao nghệ sĩ cải lương Ngân Quỳnh rẽ lối sang hát tân nhạc, đóng phim? - 3

Các chị em nổi tiếng của nghệ sĩ Ngân Quỳnh.

Sống với chồng ở Huế một thời gian, Ngân Quỳnh quyết định quay trở lại TP.HCM hoạt động nghệ thuật. Tuy nhiên, thời điểm đó chị cũng đã bước qua tuổi 32, rất khó để tạo dựng lại tên tuổi. Hơn nữa, đây cũng là giai đoạn khó khăn của sân khấu cải lương. Chị quyết định chọn phát triển theo hướng tân nhạc.

Xuất thân là nghệ sĩ cải lương nên Ngân Quỳnh phải mất một thời gian dài để làm quen với thị hiếu âm nhạc của công chúng khi đó. Chị đi hát ở các tụ điểm âm nhạc. Có những đêm chị hát 9 - 10 show nhưng cát-sê mỗi show cũng chỉ 40 - 50 nghìn đồng. Nữ nghệ sĩ tâm sự: "Không nổi tiếng thì thôi, mình cứ lên sân khấu làm một thợ ca để kiếm tiền mưu sinh".

Có những lúc Ngân Quỳnh thấy tủi vì ca sĩ có tuổi nhưng không có tên. Dù vậy, chị vẫn cứ lăng thầm công việc của mình. Nhờ số tiền từ việc đi hát, chị có thể mua nhà, nuôi dậy các con ăn học. Năm 1997, Ngân Quỳnh được giải ba Tiếng hát Phát thanh Truyền hình Toàn quốc tại Hà Nội.

Vì sao nghệ sĩ cải lương Ngân Quỳnh rẽ lối sang hát tân nhạc, đóng phim? - 4

Ngân Quỳnh thuở đi hát tân nhạc.

Khi sự nghiệp ca hát chững lại, Ngân Quỳnh lại bất ngờ rẽ sang đóng phim và nhanh chóng tạo được dấu ấn. Chị tham gia rất nhiều phim như: Đam mê, Bỗng dưng muốn khóc, Lối sống sai lầm, Sóng tình, Cô dâu đại chiến, Đam mê nghiệt ngã, Em là bà nội anh, Ngày ấy mình đã yêu, Cung đường tội lỗi...Đặc biệt với phim Về nhà đi con, chị được mệnh danh là "mẹ chồng quốc dân".

Trước khi dịch COVID-19 bùng phát, Ngân Quỳnh kịp hoàn thành vai diễn má Hoàng trong bộ phim Má tôi là đại gia. Hiện tại, phim đang phát sóng trên kênh SCTV6 – FILM360 .

Vì sao nghệ sĩ cải lương Ngân Quỳnh rẽ lối sang hát tân nhạc, đóng phim? - 5

Ngân Quỳnh trong phim "Má tôi là đại gia".

Ngân Quỳnh tâm sự, chị luôn hết lòng cho các vai diễn, dù là chính hay phụ, lớn hay nhỏ. Nữ nghệ sĩ tâm sự trong chương trình Sức sống thanh xuân: “Tôi không theo được cải lương, không phấn đấu theo nghề là mẹ đã buồn rồi. Vì vậy khi chuyển sang đóng phim, tôi phải phấn đấu, cố gắng bằng khả năng của mình. Giữa môi trường người giỏi, mình phải học thôi”.

Hoàng Anh

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp