Vì sao một số người cách ly đủ 14 ngày vẫn chưa được về nhà?

Tin nóngThứ Sáu, 03/04/2020 10:31:42 +07:00
(VTC News) -

Mặc dù hết thời hạn cách ly 14 ngày, không có triệu chứng bệnh Covid-14 và kết quả xét nghiệm âm tính nhưng một số người vẫn chưa được về nhà ngay.

Giải thích điều này, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM cho biết, việc này nhằm bảo đảm an toàn cho bản thân người cách ly, người thân trong gia đình họ và cả cộng đồng.

Theo quy định, tiêu chuẩn rời khu cách ly là được giám sát đủ ít nhất 14 ngày, không có triệu chứng bệnh và có kết quả xét nghiệm âm tính.

Có quy định khắt khe này bởi thực tế cho thấy, tại TP.HCM, gần 50% các trường hợp được chẩn đoán nhiễm Covid-19 hoàn toàn không có triệu chứng.

Thậm chí một số trường hợp được phát hiện nhiễm Covid-19 ngay trước ngày rời khỏi khu cách ly dù trước đó xét nghiệm lần một cho kết quả âm tính và hoàn toàn không có triệu chứng bệnh.

Vì sao một số người cách ly đủ 14 ngày vẫn chưa được về nhà? - 1

Những người khỏi Covid-19 được trao giấy chứng nhận và xuất viện tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi.

"Khi phát hiện ca mắc Covid-19 ở xét nghiệm lần 2 này, chúng tôi phải điều tra dịch tễ, xác định các trường hợp tiếp xúc, đánh giá nguy cơ và có thể yêu cầu một số người tiếp tục cách ly để theo dõi. Như vậy, một số người không chấp hành nghiêm nội quy, từng tiếp xúc với người mắc Covid-19 này trong thời gian cách ly thì buộc phải cách ly tiếp dù đầy đủ điều kiện rời khu cách ly", bác sĩ Dũng chia sẻ.

Trong trường hợp này, nhóm rời khu cách ly cùng ngày sẽ phải chờ nhau cho đến khi có kết quả xét nghiệm âm tính của tất cả mọi người. Nói cách khác, một số người cách ly đủ 14 ngày, không triệu chứng bệnh và có kết quả xét nghiệm âm tính rồi nhưng vẫn phải đợi kết quả xét nghiệm của người khác về cùng ngày với mình. 

"Những người làm công tác tổ chức, quản lý khu cách ly như chúng tôi dù rất mong muốn để mọi người trở về nhà nhanh nhất cũng không thể bỏ qua các nguyên tắc trên nhằm đảm bảo cộng đồng an toàn mà mọi người đang chung tay bảo vệ. Nhân đây, chúng tôi kêu gọi mọi người, nhất là người đang cách ly và người thân của họ dành thêm một chút kiên nhẫn, chia sẻ thêm một chút khó khăn, lưu lại thêm một chút thời gian ở khu cách ly để chúng ta cùng đạt kết quả tốt đẹp nhất", bác sĩ Dũng kêu gọi.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM cũng cho biết, những người rời khu cách ly vẫn phải tiếp tục tự cách ly ở nhà thêm 14 ngày nữa. Họ cần mang khẩu trang và rửa tay bằng nước và xà phòng thường xuyên; hạn chế tiếp xúc và không tiếp xúc gần với người trong nhà; tự theo dõi sức khỏe. Nếu có dấu hiệu bất thường, phải khai báo với y tế địa phương để được tư vấn, hỗ trợ.

Video: Khách sạn hạng sang trở thành khu cách ly trả phí

Nhật Linh

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn