Vì sao lại nói 'ngon nhức nách'?

Giới trẻThứ Hai, 26/06/2023 07:00:00 +07:00
(VTC News) -

“Ngon nhức nách” là cụm từ mà rất nhiều người đang sử dụng, nhưng cũng rất nhiều người thắc mắc về nguồn gốc ý nghĩa, rằng ngon thì sao lại nhức nách?

Quý độc giả chắc không lạ với câu nói "ngon nhức nách" với ý là ngon hết sảy, ngon hết cỡ, ngon số một, ngon không còn gì để chê.

Cụm từ “Ngon nhức nách” thuộc về ngôn ngữ Nam bộ, được người dân truyền miệng sử dụng và hiện tại phổ biến cả nước. Một số từ "ngon bá chấy" "ngon bà cố", "ngon bá chấy bọ chét"... cũng xuất phát từ Nam bộ và có ý nghĩa tương tự.'

“Ngon nhức nách” là một cụm từ được nhiều người dân Việt Nam sử dụng.

“Ngon nhức nách” là một cụm từ được nhiều người dân Việt Nam sử dụng.

Vì sao lại nói "ngon nhức nách?

Nhiều ý kiến cho rằng, câu "ngon nhức nách" phát sinh từ thế kỷ trước, khi máy nổ, xe hơi, máy Kohler, xe Honda hai bánh bắt đầu được nhập ồ ạt vào miền Nam. Khi đó, những người thợ sửa máy miền Nam không có nhiều thiết bị hỗ trợ.

Trong lúc sửa xe, nếu cần thử bộ đánh lửa, các anh thợ thường dùng một tay cầm vào dây bugi để thử độ mạnh/yếu của tia điện. Máy Kohler thời xưa còn thô sơ, có bình xăng hình trụ nằm ngang ở phía trên để thuận tiện cho việc tiếp nhiên liệu, với bánh quay ở mặt trước, có rãnh để quấn dây vào giật cho máy khởi động.

Máy nổ phát điện Kohler được sử dụng nhiều ở miền Nam nhiều năm về trước.

Máy nổ phát điện Kohler được sử dụng nhiều ở miền Nam nhiều năm về trước.

Những người thợ dùng cách thử như sau: Một tay cầm vào đầu giây bugi và tay kia quay bánh quay, nếu điện giật nhẹ dưới bắp tay là tia điện yếu, càng giật mạnh lên cao hơn chứng tỏ tia điện mạnh hơn. Nếu bị giật một phát nhức lên thấu nách tức là tia điện mạnh tối đa, là tia đánh lửa tốt nhất. "Ngon nhức cả nách rồi" - anh thợ thốt lên hài lòng. Từ đây ra đời khái niệm “ngon nhức nách”, tức là rất tốt, hạng nhất, số một.

Lý do miền Bắc không phổ biến cụm từ này vì không dùng máy nổ nhiều như miền Nam. Tuy nhiên về sau, "ngon nhức nách" đã dần phổ biến trên cả nước.

Nhật Thùy
Bình luận
vtc.vn