Vì sao giá văn phòng tại TP.HCM cao hơn Hà Nội?

(VTC News) - Khoảng 5 năm trở lại đây, giá văn phòng hạng A tại TP.HCM luôn cao hơn Hà Nội, nguyên nhân là do nguồn cung văn phòng ở Hà Nội khá lớn.

Báo cáo thị trường bất động sản văn phòng của công ty TNHH CBRE Hà Nội cho thấy, kết quả hoạt động của thị trường văn phòng Hà Nội ở cả hạng A và B đều diễn biến tích cực. Giá thuê trung bình của hạng A trong quý này ổn định so với quý trước nhưng đã tăng 5% theo năm, đạt 26,4 USD/m2/tháng (chưa bao gồm phí dịch vụ và thuế VAT).

Vi sao gia van phong tai TP.HCM cao hon Ha Noi? hinh anh 1

 Giá thuê văn phòng tại TP.HCM cao hơn Hà Nội.

Còn tại TP.HCM, giá thuê hạng A tiếp tục tăng nhẹ trong 2 năm 2019 và 2020 với tốc độ tăng trưởng trung bình lần lượt là 3% và 0,6%. Tuy nhiên, giá trung bình hạng A sẽ có chiều hướng giảm nhẹ 0,6% trong năm 2021 khi tỷ lệ trống của phân khúc này chạm ngưỡng 20% trong cùng năm.

Bà Hoài An, Giám đốc CBRE Hà Nội, cho biết, nếu cách đây 5 năm, giá thuê của 2 thành phố không khác nhau thì hiện nay lại hoàn toàn khác. Hiện tại, giá hạng A ở Hà Nội trung bình toàn thị trường đạt 26 USD/m2/tháng, còn tại TP.HCM là trên 40 USD/m2/tháng.

Về nguyên nhân sự chênh lệch này, theo bà Hoài An, thứ nhất là do cán cân cung – cầu. Tổng nguồn cung của 2 thành phố không cách xa, có khoảng 1,3 triệu m2 sàn. Tuy nhiên, nguồn cung TP.HCM 3 năm qua tương đối ổn định, trong khi Hà Nội có tốc độ phát triển nhanh hơn.

Thứ hai, phân bố sản phẩm bất động sản văn phòng khác nhau. Ở TP.HCM, khu vực trung tâm quận 1 và 3 vẫn có văn phòng hạng A, mặt bằng giá ổn định và đi lên. Trong khi đó, ở Hà Nội, do mở rộng thành phố, bức tranh phân bố thị trường văn phòng thay đổi. Cách đây 7-8 năm, trung tâm quận Hoàn Kiếm chủ yếu là nguồn cung văn phòng hạng A, thì đến nay thị trường văn phòng ở phía Tây Hà Nội chiếm 50% nguồn cung.

“Khi mở rộng khu vực mới, cả chủ đầu tư và khách thuê ra khỏi khu vực truyền thống cũng phải mất một thời gian di chuyển. Điều này khiến cho các dự án phía Tây có giá thuê phù hợp để kéo khách thuê từ khu vực truyền thống sang thị trường mới. Đây chính là lý do khiến giá không tăng”, bà An nói.

Thứ ba, TP.HCM vẫn là trung tâm kinh tế trẻ lớn của cả nước, thu hút FDI lớn nhất, nhu cầu đầu tư, nhu cầu thuê văn phòng luôn nhỉnh hơn Hà Nội.

Tuy nhiên, bà An nhận định, giá văn phòng hạng A ở TP.HCM hiện đang có xu hướng chậm lại, thậm chí trong năm nay và năm sau không tăng nữa do nguồn cung tăng nhanh. Trong khi đó tại Hà Nội, nguồn cung thị trường văn phòng rất dồi dào, sẽ tăng 10% nhưng nguồn cung hạng A hạn chế. Do đó, hạng A đang có mức tăng giá tốt hơn, khoảng 4-5%.

Vì sao văn phòng chia sẻ bùng nổ nhanh chóng?

Vì sao văn phòng chia sẻ bùng nổ nhanh chóng?

Khách thuê thích nơi làm việc nhỏ gọn, đa chức năng, tích hợp công nghệ với chi phí cắt giảm khiến mô hình co-working lên cơn sốt.
 
Giá cho thuê văn phòng tại Hà Nội tăng 2%

Giá cho thuê văn phòng tại Hà Nội tăng 2%

Năm 2018 tiếp tục là năm thuận lợi đối với thị trường văn phòng Hà Nội khi giá cho thuê tăng 2%.
Châu Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU