Vì sao con đường gốm sứ đạt Kỷ lục Guinness Thế giới bị phá bỏ hơn 600m?

Tin nhanh 24hChủ Nhật, 07/06/2020 14:33:23 +07:00
(VTC News) -

Con đường gốm sứ đạt Kỷ lục Guinness Thế giới bị phá bỏ hơn 600m để phục vụ công trình mở rộng đường Âu Cơ, quận Tây Hồ, Hà Nội.

Gần 600m Con đường gốm sứ, đoạn ngã ba Nghi Tàm - Xuân Diệu (Hà Nội) bị phá bỏ để phục vụ cho công trình mở rộng đường Âu Cơ (Tây Hồ, Hà Nội) khiến nhiều người dân tiếc nuối.

Con đường gốm sứ là "Bức tranh ghép gốm sứ lớn nhất thế giới" được công nhận bởi Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới. Đây là công trình mang tính biểu tượng của Thủ đô trong suốt 10 năm qua và cũng là nơi thu hút nhiều sự chú ý của khách du lịch khi đến Thủ đô.

Việc làm này có thể ảnh hưởng đến danh hiệu "Bức tranh ghép gốm sứ lớn nhất thế giới" do Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận trước đó. Bởi vậy, việc dỡ bỏ một phần con đường gốm sứ phải được báo cáo với Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới và cam kết sẽ làm bù lại.

Vì sao con đường gốm sứ đạt Kỷ lục Guinness Thế giới bị phá bỏ hơn 600m? - 1

Gần 600m tranh gốm ở Hà Nội bị phá bỏ để mở rộng đường Âu Cơ.

Họa sỹ Nguyễn Thu Thủy - Giám đốc Công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội - đơn vị trực tiếp tham gia thiết kế Con đường gốm sứ chia sẻ: "Tôi rất tiếc về việc phá dỡ đoạn tranh gần 600m giữ Kỷ lục Guinness Thế giới vì đây là công sức của tập thể, các nghệ sĩ, các nhà tài trợ để tạo nên từng viên gốm trên bức tranh.

Tôi sẽ báo cáo con số này đến Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới với lời hứa là sẽ xin làm đền bù lại. Chúng tôi sẽ cố gắng tạo nên kỷ lục mới phá vỡ kỷ lục cũ".

Con đường gốm sứ ven sông Hồng Hà Nội chính thức khởi công năm 2007, hoàn thành vào tháng 10/2010.

Đây là công trình nghệ thuật kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. Tổ chức Guinness thế giới đã công nhận đây là bức tranh gốm dài nhất thế giới.

Công trình dài gần 4km với diện tích khoảng 6.500m2, đi qua các quận Tây Hồ, Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng. Đây chính là bức tranh gốm đa dạng, mang dấu ấn của làng gốm Bát Tràng, Chu Đậu, Phù Lãng.

Từ giữa tháng 9/2010, có nhiều vết nứt và rạn vỡ trên các bức tường dọc theo con đường này.

Năm 2015 và 2017, công trình được tu sửa, tuy nhiên sau đó tiếp tục xuất hiện nhiều dấu hiệu xuống cấp trầm trọng.

Tùng Lâm
Bình luận
vtc.vn