• Zalo

Vì sao chưa tìm thấy người ngoài hành tinh?

Kinh tếThứ Năm, 13/11/2014 11:37:00 +07:00

(VTC News) - Với gần 14 tỉ năm tuổi, đáng lẽ vũ trụ phải đầy ắp sự sống nhưng tại sao đến nay con người vẫn cô độc và chưa tìm thấy dấu hiệu sự sống nào khác?

(VTC News) - Với gần 14 tỷ năm tuổi, đáng lẽ vũ trụ phải đầy ắp sự sống nhưng tại sao đến nay con người vẫn cô độc và chưa tìm thấy dấu hiệu sự sống nào khác?

1. Trái đất là trường hợp đặc biệt
Với thuyết “Trái đất hiếm”, chuỗi các sự kiện để tạo nên sự sống ở trái đất này là vô cùng phức tạp đến mức chỉ có một cơn bão sinh học hoàn hảo mới có thể làm lại điều tương tự. Và đối với các hành tinh có điều kiện gần như trái đất thì có hành tinh nào may mắn để có được điều tương tự trái đất chúng ta đã có? Nói cách khác lý do ta không gặp được người ngoài hành tinh, vì đã không có điều tương tự xảy ra hoặc quá ít các hành tinh như thế và khoảng cách đến chúng là quá xa để có thể tạo nên sự liên lạc.

Một yếu tố chính để trái đất có thể ưu đãi sự sống là do đã có một chu kỳ ổn định tạo nên các điều kiện khí hậu đặc trưng. Và lý do để có sự ổn định này là chúng ta có vị trí và quỹ đạo gần như là duy nhất trong vũ trụ. Nếu khoảng cách với mặt trời và mặt trăng không được chính xác như hiện tại thì trái đất sẽ quá nóng hay quá lạnh, cũng có thể là quá ít oxy và không ổn định cho bất kỳ sự sống nào ngoài vi khuẩn.

Nhà cổ sinh vật học Peter Ward và nhà thiên văn học Donald Brownlee là những người đầu tiên giới thiệu thuyết “Trái đất hiếm”. Mặc dù gần 15 năm đã trôi qua kể từ khi họ công bố lý thuyết, và hiện tại có nhiều  các hành tinh giống như Trái Đất được phát hiện, họ vẫn tin tưởng rằng tỷ lệ của những thế giới có cuộc sống là vô cùng thấp.

2. Mỗi dạng sống thông minh đều có chướng ngại riêng của nó
Theo thuyết “chọn lọc vĩ đại”, có thể tồn tại cuộc sống ngoài hành tinh nhưng chỉ tồn tại ở dạng đợn giản. Chúng chưa có khả năng để giao tiếp hay du hành đến các thiên hà khác. Mặc dù các phi thuyền hiện đại hay các vệ tinh được phát triển làm cho ta cảm giác rằng ta đang tiến gần đến việc liên hệ. Nhưng việc phát triển các công nghệ cũng có những mối nguy hại của riêng nó và biết đâu mối nguy đó sẽ quét sạch chúng ta trước khi ta liên lạc được với người ngoài hành tinh.

Chúng ta đã nghiên cứu được từng có một cơn đại hồng thủytấn công trái đất. Rất có thể sự kiện tương tự cũng xảy ra ở hành tinh khác và đem hành tinh ấy trở lại thời kỳ đồ đá. Con người có thể tự tiêu diệt chính mình thông qua các cuộc chiến tranh hạt nhân. Và có thể, chúng ta đều sẽ bị tuyệt diệt trước khi liên lạc được với một hành tinh nào đó có sự sống. 

Tuy nhiên, có thể nghĩ lạc quan hơn rằng chúng ta là những cá thể đầu tiên vượt qua được chọn lọc tự nhiên và chúng ta là giống loài đầu tiên thực hiện du hành không gian.

3. Họ đã đi khỏi vũ trụ này và sống ở trạng thái không gian khác
Theo giả thuyết phát triển kỳ dị của nhà tương lai học John Smart, đã từng tồn tại nền văn minh phát triển của người ngoài hành tinh. Tuy nhiên, nó đã phát triển đến mức có thể họ đã chuyển sang một không gian thuận lợi hơn. Cụ thể, có thể họ đã ngừng giao tiếp với không gian bên ngoài và chuyển sang sống và phát triển trong một không gian khép kín.

Khái niệm này được so sánh với việc thu nhỏ (giống trong truyện Doraemon), như các thế giới được mô phỏng trong khoa học máy tính. Có thể khởi đầu là một gian phòng to lớn mới đáp ứng đủ nhu cầu sinh sống, tuy nhiên với sự phát triển vượt bậc của khoa học và công nghệ. Chỉ cần một không gian nhỏ (như một cái túi áo) cũng có thể đáp ứng các yêu cầu của cuộc sống. Và dần dần, người ngoài hành tinh tự tách rời khỏi không gian, thời gian hiện tại.

Đối với các nền khoa học văn minh, có thể lỗ đen là cái đích tối thượng, nơi vật chất được nén lại ở mức tối đa và họ không cần quá nhiều không gian để tồn tại trong đó. Nơi đó có thể là điều kiện tối ưu cho du hành thời gian, sinh sống, tích lũy năng lượng. Một nền văn minh mà không tiến đến việc khống chế được lỗ đen, thì sớm hay muộn cũng bị nó nuốt chửng.

Phần còn lại của vũ trụ, có thể họ đã đạt được trình độ siêu việt trước khi khám phá vũ trụ và khi họ đưa ra các tín hiệu để liên lạc với vũ trụ thì các nền văn mình chưa trưởng thành (như chúng ta, không có khả năng bắt được các tín hiệu đó). 

4. Trái đất không thật sự đặc biệt như chúng ta đang hình dung
Có thể chúng ta đã quá tự cao khi cho trái đất là nơi rất đặc biệt. Biết đâu, ở một chốn nào đó trong vũ trụ còn thú vị hơn nhiều. Và các sự sống thông minh hơn đang dành phần lớn thời gian để khám phá các nơi đó thay vì là trái đất nhàm chán của chúng ta. Theo giả thuyết này thì trái ngược hoàn toàn với thuyết trái đất hiếm – trái đất là đặc biệt.

Đối với những người ngoài hành tinh có khả năng du hành với tốc độ hàng trăm triệu năm ánh sáng, thì chúng ta chỉ là ‘con ruồi’ trong mắt họ, và chả có gì lý thú khi giao tiếp với chúng ta. Và với sự phát triển khoa học ở mức đó, họ cũng không cần khai thác các nguồn nguyên liệu hay khoáng sản của chúng ta. Vì vậy có lí do gì họ cần đến với trái đất khi mà những gì họ cần đã có ở những nơi khác trong vũ trụ.

Hơn thế nữa, nếu việc du hành không gian là khó khăn, vậy người ngoài không gian đâu cần tốn kém cho chi phí đi lại hàng tỉ năm để đến trái đất khi mà các nơi khác đều có điều họ cần. Theo thuyết này, thì việc xem trái đất là đặc biệt gần giống như thuyết địa tâm đã dẫn đến sự kỳ thị sai lầm cho Galileo.

5. Chúng ta đang sống trong một thực tế ảo
Một giả thuyết mạnh mẽ cũng cố cho “nghịch lý Fermi” là thuyết “Mô hình vũ trụ”. Theo thuyết này, thế giới ta đang sống chỉ là một mô hình vũ trụ được thiết kế cho một nghiên cứu nào đó. Và lý do chúng ta không phát hiện người ngoài hành tinh là vì họ đã không được thiết kề vào trong chương trình của chúng ta.

Hầu hết những người ủng hộ thuyết này cho rằng chúng ta đang ở trong một phần mềm mô phỏng máy tính được thiết kế bởi người ngoài hành tinh tiên tiến. Những người ngoài hành tinh có khả năng khai thác năng lượng đủ để thao tác vật chất và năng lượng trên quy mô thiên hà. Tại sao người ngoài hành tinh sẽ muốn xem chúng ta như những con kiến trong một trang trại? Có lẽ chỉ để cho vui, hoặc có thể họ chỉ làm ra chúng ta vì họ có thể.

Không chấp nhận thuyết “Mô hình vụ trụ” chỉ là một lý thuyết, một số nhà triết học chuyên nghiệp đang tìm cách chứng minh thế giới của chúng ta chỉ là công trình của một trí tuệ nào đó. Hơn thế nữa, họ nghĩ rằng đang tiến gần với việc chứng minh này vì chỉ cần một trục trặc hệ thống của thế giới ảo này, là ta có thể cảm nhận được.

Minh Hiếu
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !