Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Vì sao chưa điều chỉnh giá xăng dầu?

(VTC News) - Phương án điều chỉnh giá xăng dầu lần này đã phải trình lên Chính phủ cho thấy sự phức tạp trong cơ cấu giá các mặt hàng này do vậy thay vì điều chỉnh về giá, phương án điều chỉnh thuế suất đã được sử dụng.

Theo thông tin từ Liên bộ Tài chính - Công Thương, chiều ngày 4/5, thuế nhập khẩu xăng dầu được điều chỉnh giảm từ 20% xuống còn 12%, riêng dầu hỏa và dầu diezel vẫn giữ nguyên là 20%, dầu madút là 25%.

              Thuế nhập khẩu xăng dầu được điều chỉnh giảm từ 20% xuống còn 12% - Ảnh minh họa

Thuế nhập khẩu xăng dầu được điều chỉnh giảm từ 20% xuống còn 12% - Ảnh minh họa

Như vậy lần này thay vì điều chỉnh về giá thì xăng dầu được điều chỉnh giảm về thuế nhập khẩu. Theo thông tin từ Bộ Công Thương, việc điều chỉnh giá xăng dầu sẽ phải trình lên Chính phủ để lấy ý kiến và chờ phê duyệt bởi hiện tại giá xăng dầu thế giới đang diễn biến rất phức tạp.

Những ngày vừa qua, giá dầu đã bắt đầu hồi phục trở lại, có những lúc tăng lên tới mức 59 USD/thùng. Điều này sẽ tác động rất nhiều tới giá xăng dầu cơ sở trong nước.


Chính vì vậy việc giảm thuế nhập khẩu của Bộ Tài chính cùng phần nào làm giảm áp lực tăng giá xăng dầu trong nước hiện nay. Giá xăng bán lẻ vẫn đang tiếp tục ở mức 17.280 đồng/lít. Giá dầu diesel 15.883 đồng/lít, dầu hoả 16.070 đồng/lít và dầu madút 12.761 đồng/kg.

Các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu cho biết, nếu không sử dụng Quỹ bình ổn thì giá cơ sở mặt hàng xăng có thể đã lên tới hơn 20.000 đồng/lít, tăng lên khoảng 3.000 đồng/lít so với mức giá hiện tại.

Vì vậy với mức thuế nhập khẩu giảm 12% và Quỹ bình ổn "gánh" khoảng 991 đồng/lít thì giá xăng vẫn đang bị âm tới gần 2.000 đồng/lít. Riêng mặt hàng dầu diezen và dầu hỏa thì đã bắt đầu cho lãi lần lượt là 225 đồng/lít và 591 đồng/lít.

Huyền Trân
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN