• Zalo

Vì sao Chánh tòa Kinh tế Hải Phòng bị tố nhận hối lộ?

Pháp luật Thứ Sáu, 29/11/2013 12:30:00 +07:00

(VTC News)- Ép chi tiền 'bôi trơn' để xử theo hướng có lợi cho đương sự, nhưng khi xét xử lại 'trở mặt' nên đã bị tố nhận hối lộ.

(VTC News) - Ép chi tiền 'bôi trơn' để xử theo hướng có lợi cho đương sự, nhưng khi xét xử lại 'trở mặt' nên đã bị tố nhận hối lộ.  

Như tin đã đưa, ngày 28/11, Toà án nhân dân TP Hải Phòng xác nhận, TAND Thành phố vừa ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Ngô Văn Anh, Thâm phán – Chánh tòa Kinh tế - TAND TP Hải Phòng để phục vụ công tác điều tra nghi án ông Anh nhận hối lộ.

Chánh Tòa Kinh tế, TAND TP Hải Phòng, nhận hối lộ, 'bôi trơn',
Trụ sở TAND TP Hải Phòng, nơi công tác của Thẩm phán Ngô Văn Anh - Chánh Tòa Kinh tế  

Theo đơn tố cáo của ông Đồng Xuân Thép (trú tại đường Đinh Tiên Hoàng, quận Hồng Bàng, Hải Phòng) gửi các cơ quan chức năng và nhiều cơ quan báo chí, sự việc trên bắt nguồn từ vụ kiện kinh doanh thương mại giữa ông Thép đối với Công ty Cổ phần Xây dựng 204 (trụ sở tại 268C, phố Trần Nguyên Hãn, quận Lê Chân, TP Hải Phòng), đại diện là ông Lê Văn Thành – Giám đốc.

Theo đó, ngày 17/8/2010 ông Thép đã có đơn kiện Công ty Cổ phần Xây dựng 204 (sau đây gọi tắt là Công ty 204) gửi TAND TP Hải Phòng để đòi tiền thi công 3 công trình: Biệt thự Bảo Đại Đồ Sơn, đường nước 353, Dự án cầu Thanh Trì (gói thầu số 1+gói thầu số 2) với số tiền 1.987.172 đồng.

Ngày 22/10/2010, TAND TP Hải Phòng đã xét xử sơ thẩm buộc Công ty 204 phải trả ông Thép số tiền 1.834.009.130 đồng bằng Bản án sơ thẩm số 46/2010/KDTM-ST.

Ngày 18/3/2013 TAND Tối cao đã xét xử phúc thẩm vụ việc và quyết định: hủy bản án sơ thẩm số 46/2010/KDTM-ST ngày 22/10/2010 của TAND TP Hải Phòng và chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án cho TAND TP Hải Phòng giải quyết lại vụ án.

Trong quá trình thụ lý vụ án, ông Ngô Văn Anh – Chánh tòa Kinh tế đồng thời là thẩm phán xét xử vụ án này đã yêu cầu ông Thép đến tòa làm việc và giải trình toàn bộ các công trình theo đơn khởi kiện. Ông Thép đã giải trình chi tiết từng công trình với những chứng cứ kèm theo với ông Ngô Văn Anh.

Ông Anh đã xác nhận rằng việc khởi kiện đòi nợ đã có đủ chứng cứ để xác định (có kèm theo tài liệu ngày 24/6/2013 của ông Thép gửi TAND TP Hải Phòng có bút tích của ông Anh).

Sau đó ông Anh yêu cầu ông Thép đến để chi “xăng dầu bôi trơn”, ông Thép đã trình bày rằng tôi đang rất khó khăn, nhưng ông Anh khẳng định nếu không cho “bôi trơn” thì sẽ không tổ chức cuộc họp và sẽ không xét xử được. Ông Thép đã phải chi “bôi trơn” cho ông Anh 130 triệu đồng.

Nhận tiền xong, ông Anh tiếp tục yêu cầu phải đến gặp ông Hạnh – Phó Chánh án TAND TP Hải Phòng và xử lý “bôi trơn” cho ông Hạnh vì ông Hạnh là người chỉ đạo và đang gây khó khăn. Ông Thép lại nghe theo sự chỉ đạo của ông Anh đến gặp ông Hạnh.

Tuy nhiên ngày 22/7/2013, TAND TP Hải Phòng đã xét xử lại với Bản án sơ thẩm số 10/2013/KDTM-ST có nội dung hoàn toàn ngược lại với bản án sơ thẩm ban đầu.

Trước kết quả xét xử trên, ngày 2/8/2013 ông Thép đã đến TAND TP Hải Phòng gặp ông Anh để đòi lại 130 triệu đồng tiền “xăng dầu bôi trơn” và yêu cầu ông làm rõ: tại sao các ông lại xét xử sai trái như vậy thì được ông Anh cho biết: phải xét xử như vậy vì bị ông Hạnh ép.

Còn số tiền “bôi trơn” thì ông Anh sẵn sàng trả lại 50 triệu đồng trước, 80 triệu đồng còn lại sẽ đòi ông Hạnh và 30 triệu đồng từ ông Khanh bên Viện KSND TP Hải Phòng trả ông Thép sau.

Và đến nay toàn bộ số tiền trên ông Thép đã nhận lại đủ. Tuy nhiên ông Thép vẫn chưa đồng tình với quyết định tại bản án sơ thẩm số 10/2013/KDTM-ST ngày 22/7/2013 của TAND TP Hải Phòng do đó ông Thép đã viết đơn tố cáo hành vi sai phạm của ông Anh và tiếp tục kháng cáo lên Tòa phúc thẩm TAND Tối cao.

Được biết, ông Lê Khắc Hạnh - Phó Chánh án TAND TP Hải Phòng, do thuộc quyền quản lý của TAND Tối cao nên TAND TP Hải Phòng sẽ báo cáo cấp trên tìm hướng xử lý.

Bên cạnh đó, sau khi nhận được đơn tố cáo của ông Đồng Xuân Thép, Ban Nội chính Thành ủy Hải Phòng đã có buổi làm việc, yêu cầu TAND TP Hải Phòng, ông Ngô Văn Anh và ông Lê Khắc Hạnh phải giải trình sự việc liên quan đến đơn tố cáo của ông Thép.

Cùng với đơn tố cáo, ông Thép cũng đã chuyển toàn bộ chứng cứ là những băng ghi âm trao đổi giữa ông và các cán bộ TAND TP Hải Phòng lên Cơ quan phòng chống tham nhũng TP Hải Phòng.  

Minh Khang

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều