Vì sao bức tường ở Hà Nội có giá 1 tỷ đồng?

Theo nhiều người sống trên phố Nguyễn Văn Huyên, sở dĩ bức tường đang được rao bán với giá 1 tỷ đồng là do gia đình liền kề có thể trở thành "nhà mặt phố" nếu tường phá bỏ.

Nhiều ngày qua, thông tin về bức tường giá 1 tỷ đồng trên con đường "đắt nhất hành tinh" Nguyễn Văn Huyên (quận Cầu Giấy, Hà Nội) nhận được sự quan tâm từ dư luận. Trên bức tường có dòng chữ: "Sau khi giải phóng mặt bằng (GPMB), gia đình tôi còn lại 1,7 m2 đất, chiều dài 10,85 m, chiều rộng 0,14 m”, kèm theo số điện thoại liên lạc.

Gia đình ông Nguyễn Phương Châm (Quan Hoa, Cầu Giấy) là chủ sở hữu bức tường. Liền kè phía sau là nhà của một gia đình không trong diện giải tỏa, hiện vẫn sinh sống tại đây.

Trao đổi với PV, chủ nhân số điện thoại ghi trên mẩu rao vặt cho biết, bức tường nằm trên mảnh đất do gia đình ông sở hữu. "Việc mua bán cũng như giá cả như thế nào chúng tôi đều làm đúng theo luật pháp", người này trả lời khi được hỏi về việc mua bán bức tường 1 tỷ.

              Bức tường đang được rao bán với giá 1 tỷ đồng trên đường Nguyễn Văn Huyên. Ảnh: Anh Đan. 

Bức tường đang được rao bán với giá 1 tỷ đồng trên đường Nguyễn Văn Huyên. Ảnh: Anh Đan. 

Theo một người sống trong khu vực đường Nguyễn Văn Huyên, gia đình hộ liền kề với bức tường đang được rao bán có hoàn cảnh khó khăn. "Chồng mất, gia đình còn bà mẹ và đứa con trai. Nhà của họ có thể ra mặt đường nếu không có bức tường kia. Nhưng hai mẹ con lấy đâu tiền tỷ để mua", người này cho biết.

Còn theo một người sống cạnh đoạn đường này, việc ông Châm rao bán bức tường 1 tỷ đồng đang gây bức xúc cho nhiều người xung quanh. Vài ngày trước, khi những dòng chữ có nội dung rao bán đi kèm mức giá vẫn còn ghi trên tường, nhiều người qua đường cũng như hàng xóm đã tỏ rõ thái độ không bằng lòng.
"Đại diện phường Quan Hoa phải xuống yêu cầu xóa dòng chữ đó đi, tránh gây bức xúc cho bà con ở đây", một người hàng xóm tiết lộ.

Cũng theo người này, ông Châm rao bán bức tường với giá cao là có nguyên nhân. "Ông ta biết rõ bức tường khi được phá đi sẽ tạo điều kiện cho hộ liền kề phía trong trở thành 'nhà mặt phố' nên mới để cái giá đó. Chứ bức tường này để đấy cũng có làm gì đâu", người hàng xóm nói.

Ai sẽ mua bức tường 1 tỷ?

Trao đổi với PV, một chuyên viên của Sở Tài nguyên - Môi trường Hà Nội cho biết, theo luật, ông Châm không được phép bán bức tường cho ai trừ người sở hữu hoặc người mua căn hộ liền kề. Mức giá của bức tường sẽ do thoả thuận dân sự giữa 2 bên.

Chuyên viên này cũng phân tích, trên thực tế, những trường hợp như của ông Châm diễn ra phần nhiều do vấn đề kinh phí trong giải phóng mặt bằng. "Cơ quan điều hành không bao giờ muốn những trường hợp như bức tường này hay các nhà siêu mỏng tái diễn. Tuy nhiên, khả năng kinh phí có hạn, dẫn đến không thể xử lý triệt để", vị này chia sẻ.

Theo thông tin trên Vietnamnet, ban đầu, người rao bán đưa ra mức giá 400 triệu đồng cho 1,7 m2. Hiện tại, mức giá được đưa ra là 1 tỷ đồng. “Trường hợp này, có lẽ chỉ có một đại gia bỏ tiền ra mua đứt cả 1,7 m2 và phần diện tích đất của hộ dân liền kề bên trong để hợp khối thì mới thỏa thuận được”, Chủ tịch UBND phường Quan Hoa, ông Nguyễn Minh Tuyên nói.

Nguồn: Zing

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN