Vi phạm thuê bao trả trước: Viettel, MobiFone, VinaPhone bị xử phạt 85 triệu đồng

Kinh tếThứ Ba, 28/03/2017 07:20:00 +07:00

Thanh tra Bộ TT&TT xử phạt 85 triệu đồng đối với Viettel, VinaPhone và MobiFone vì đã thực hiện đăng ký thông tin thuê bao sai quy định.

Theo đó đoàn kiểm tra, giám sát hoạt động thu hồi sim kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối của Bộ TT&TT đã kiểm tra việc đăng ký thông tin thuê bao trả trước của 3 doanh nghiệp viễn thông di động lớn (Viettel, VNPT Vinaphone, MobiFone) cho thấy chính các doanh nghiệp viễn thông đã thực hiện đăng ký thông tin thuê bao sai quy định. 

viettel-vinaphone-mobifone

Xử phạt 3 doanh nghiệp viễn thông di động 85 triệu đồng do vi phạm đăng ký thông tin thuê bao trả trước. (Ảnh minh hoạ)

Cụ thể, họ và tên thuê bao chứng minh nhân dân sai lệch; thông tin thuê bao còn bị thiếu ảnh chứng minh nhân dân, ảnh chứng minh nhân dân mờ không thể đọc được thông tin hoặc trên hệ thống không có tên thuê bao; thuê bao thực hiện đăng ký thông tin nhưng không có ảnh hoặc thiếu một mặt của ảnh chứng minh nhân dân; nhiều trường hợp sử dụng chứng minh nhân dân giả mạo để đăng ký thông tin cho nhiều hơn 3 thuê bao, các chứng minh nhân dân có ảnh chân dung, họ tên, năm sinh, nơi cấp, ngày cấp giống hệt nhau nhưng chỉ khác nhau 1 chữ số của số chứng minh nhân dân; đăng ký thông tin cho nhiều thuê bao dưới danh nghĩa của tổ chức nhưng không có ảnh chứng minh nhân dân hoặc tương tự đăng ký cho nhiều thuê bao nhưng ảnh chứng minh nhân dân chỉ có một mặt; nhiều thuê bao có ảnh chứng minh nhân dân là tờ rơi, bông hoa... 

Video: Thuê bao di động 11 số sắp đổi thành 10 số

Tại Viettel, việc đăng ký thông tin do chính Viettel thực hiện bị sai như: họ và tên một đằng nhưng chứng minh nhân dân một nẻo. Ví dụ họ tên chủ thuê bao 0981123221 trên hệ thống cơ sở dữ liệu là Nguyễn Huy Chung, nhưng số chứng minh nhân dân 012466641 cấp tại Hà Nội và ảnh chứng minh nhân dân lại là của Nguyễn Thị Hoài Xuân do Công an Hải Phòng cấp. Hoặc đăng ký thông tin của chủ thuê bao 0961087621 là Nguyễn Thị Mến, số chứng minh nhân dân 285600104 cấp tại Bình Phước, tuy nhiên ảnh mặt trước, mặt sau chứng minh nhân dân đều là bông hoa chứ không phải là hình ảnh chứng minh thư chính xác. 

Tương tự, qua kiểm tra đối với VinaPhone cho thấy nhiều thuê bao do chính VinaPhone thực hiện đăng ký thông tin nhưng không có ảnh hoặc thiếu một mặt của ảnh chứng minh nhân dân; họ và tên sai so với ảnh chứng minh nhân dân. Nhiều trường hợp sử dụng chứng minh nhân dân giả mạo để đăng ký thông tin cho nhiều hơn 3 thuê bao, các chứng minh nhân dân có ảnh chân dung, họ tên, năm sinh, nơi cấp, ngày cấp giống hệt nhau nhưng chỉ khác nhau 1 chữ số của số chứng minh nhân dân. 

Cùng thời điểm, đoàn kiểm tra đã thực hiện kiểm tra tại MobiFone và phát hiện nhiều thuê bao do chính MobiFone đăng ký lại thông tin cho khách hàng vẫn bị sai hoặc không có ảnh chứng minh nhân dân. 

Với các vi phạm về đăng ký thông tin thuê bao di động do các doanh nghiệp trực tiếp thực hiện như trên, ngày 24/3/2017, Thanh tra Bộ TT&TT đã xử phạt 85 triệu đồng đối với Viettel, VinaPhone, MobiFone. Đoàn giám sát thu hồi sim kích hoạt sẵn sẽ tiếp tục kiểm tra việc đăng ký thông tin thuê bao của VietnamMobile và Gtel. 

Ngoài ra, theo kết quả kiểm tra, các điểm đăng ký thông tin thuê bao không phải của doanh nghiệp viễn thông di động đã sử dụng ảnh chứng minh nhân dân giả, ảnh không phải chứng minh nhân dân nhằm để kích hoạt, đăng ký thông tin thuê bao đang diễn ra tràn lan. 

Trong tháng 1/2017, ba doanh nghiệp viễn thông di động lớn đã kích hoạt đưa ra thị trường tổng số 2.746.914 sim, trong đó Viettel:1.740.963,VinaPhone: 783.099, MobiFone: 222.852. Qua thống kê, kết xuất dữ liệu cho thấy tháng 1/2017 Viettel có 434.246 sim kích hoạt, đăng ký thông tin sai quy định, VinaPhone là 235.124 sim, MobiFone là 38.964. 

Hoàng Hưng
Bình luận
vtc.vn