Vệ tinh 'made by Việt Nam' vào quỹ đạo thu hút truyền thông quốc tế

Tờ báo của Anh, Nhật... đưa tin về vệ tinh đầu tiên do kỹ sư Việt Nam chế tạo phóng thành công và thực hiện nhiệm vụ trong không gian.

Vệ tinh MicroDragon của Việt Nam và 6 vệ tinh khác của Nhật Bản bay vào quỹ đạo và tách thành công khỏi tên lửa đẩy Epsilon số 4 ngày 18/1 nhận được sự quan tâm đặc biệt của truyền thông quốc tế.

Sau 3 ngày làm việc trong không gian, vệ tinh MicroDragon giao tiếp nhiều lần với trạm mặt đất theo đúng kế hoạch thiết kế và đã bước qua những giai đoạn quan trọng chứng minh hoạt động dần ổn định trong không gian.

Tờ SpaceFlightNow (Anh) thông tin, các vệ tinh được phóng cùng với tên lửa Epsilon của Nhật Bản bao gồm MicroDragon được phát triển bởi các kỹ sư Việt Nam học tập tại Nhật.

"Vệ tinh nặng 111-pao (50,5kg) sẽ được vận hành bởi Trung tâm Vũ trụ Việt Nam và sẽ theo dõi các đại dương trên thế giới để phân tích môi trường đánh bắt cá và tìm kiếm hiểm họa như tràn dầu. MicroDragon cũng đo đạc sol khí, các hạt vi mô lơ lửng trong khí quyển của trái đất", SpaceFlightNow đưa tin.

Ve tinh 'made by Viet Nam' vao quy dao thu hut truyen thong quoc te hinh anh 1

 

Tờ NHK của Nhật Bản viết, MicroDragon là vệ tinh đầu tiên do các kỹ sư của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam chế tạo dưới sự hướng dẫn của chuyên gia Nhật Bản, trong khuôn khổ dự án sử dụng vốn ODA của Nhật Bản, có nhiệm vụ quan sát màu nước biển phục vụ nuôi trồng thủy sản ven bờ biển Việt Nam.

Phân tích kỹ về cấu tạo và nhiệm vụ vệ tinh MicroDragon của Việt Nam, tờ Prensa Latina (Cu Ba) đưa tin: "Việt Nam đã phóng vệ tinh dân sự của chính họ vào ngày thứ Sáu, 18/1 tại Trung tâm Vũ trụ Uchinoura, Nhật Bản. Có tên là MicroDragon, vệ tinh này đã bắt đầu hành trình quay quanh trái đất của mình sau khi phóng 51 phút và ở lại trên độ cao 514 km".

Tờ Prensa Latina cũng nhấn mạnh việc vệ tinh MicroDragon đã vượt qua nhiều lần thử nghiệm với các kết quả khả quan và sẽ đáp ứng các nhiệm vụ khí tượng, khoa học và các nhiệm vụ khác liên quan đến nông nghiệp cũng như thủy hải sản và ngư nghiệp.

"Được trang bị hệ thống máy ảnh đa phổ, các bức ảnh có độ phân giải cao sẽ được vệ tinh này gửi về mặt đất cũng như được sử dụng để trao đổi với các quốc gia khác nhằm nâng cao khả năng ứng khó với thiên tai và một số vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu trong nước cũng như khu vực", Prensa Latina viết và thông tin về dự định của Việt Nam sẽ chế tạo các vệ tinh Lotusat-1 và Lotusat-2 với khối lượng 600kg trong tương lai gần.

Sự kiện cũng được một số tờ báo của Pháp, Mỹ... đưa tin.

MicroDragon là sản phẩm của hợp phần đào tạo vệ tinh cơ bản thuộc Dự án "Phòng chống thiên tai và biến đổi khí hậu sử dụng vệ tinh quan sát Trái Đất" sử dụng nguồn vốn ODA ưu đãi của Chính phủ Nhật Bản, điều phối bởi Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam. 

Ở hợp phần đào tạo vệ tinh cơ bản thực hiện nhiệm vụ "Đào tạo 36 thạc sĩ công nghệ vũ trụ và thực hành chế tạo thử nghiệm một vệ tinh micro (khối lượng khoảng 50kg) tại một số trường đại học của Nhật Bản".

Vệ tinh MicroDragon có nhiệm vụ quan sát vùng biển ven bờ nhằm đánh giá chất lượng nước, định vị nguồn thủy sản, theo dõi sự thay đổi các hiện tượng xảy ra ở vùng biển ven bờ để phục vụ cho ngành nuôi trồng thủy sản Việt Nam.

Vệ tinh này cũng sẽ phát hiện độ bao phủ của mây, tính chất của không khí để phục vụ cho việc hiệu chỉnh khí quyển, thu các tín hiệu cảm biến trên mặt đất sau đó chuyển các dữ liệu này một cách nhanh chóng tới các địa điểm cách xa nhau trên Trái Đất. MicroDragon cũng sẽ thử nghiệm một số công nghệ vật liệu mới.

Việt Nam từng bước làm chủ công nghệ vệ tinh

Theo Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy, Chương trình phát triển vũ trụ được nhà nước đầu tư nhằm xây dựng cơ sở để nghiên cứu phát triển công nghệ vũ trụ, đào tạo chuyên gia, kỹ sư và việc phóng vệ tinh là một trong những nhiệm vụ thuộc Chương trình.

Trong Chiến lược phát triển khoa học vũ trụ giai đoạn 2011-2020 do Trung tâm Vũ trụ Việt Nam thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam chủ trì thực hiện có nhiệm vụ đào tạo, nâng cao năng lực nghiên cứu, phát triển về vũ trụ, về viễn thám cho Việt Nam.

"Sự kiện phóng thành công tên lửa mang theo vệ tinh này cho thấy, khi Việt Nam phối hợp với các quốc gia hàng đầu trên thế giới về công nghệ vũ trụ thì chúng ta đang từng bước làm chủ, học hỏi và tiến tới là tự phát triển vệ tinh của riêng mình", Thứ trưởng Bùi Thế Duy nói.

Video: Mô phỏng quá trình đưa vệ tinh 'made by Vietnam' vào vũ trụ

Video: Mô phỏng quá trình đưa vệ tinh 'made by Vietnam' vào vũ trụ

MicroDragon của Việt Nam vừa tách khỏi tên lửa, bay vào quỹ đạo và bắt đầu thực hiện nhiệm vụ trong không gian.
 
Những tín hiệu đầu tiên thu được của vệ tinh 'Made by Việt Nam' MicroDragon

Những tín hiệu đầu tiên thu được của vệ tinh 'Made by Việt Nam' MicroDragon

Tính đến 10h ngày 19/1 (theo giờ Nhật Bản), vệ tinh MicroDragon của Việt Nam có 3 lần liên lạc với trạm mặt đất tại ISAS/JAXA và trung tâm điều khiển tại Đại học Tokyo và gửi về những...
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.