VĐV Trung Quốc phát khiếp vì thịt lợn bẩn quê nhà

(VTC News)- Các VĐV Trung Quốc áp dụng chế độ ăn chay nghiêm ngặt nhằm ngăn chặn việc sử dụng thịt lợn bẩn có chứa chất bị cấm.

Kinh doanh các loại dầu ăn tái chế, trứng màu với thuốc nhuộm có hại, nấm gây ung thư, đậu nành, sữa đông dùng làm rượu giả hoặc bị pha trộn, những vụ bê bối về an toàn vệ sinh thực phẩm đang làm rúng động cả Trung Quốc. Bênh cạnh nỗi lo về sức khỏe của người dân, thì các VĐV dường như còn gặp khó khăn gấp bội khi mà rất có thể các chất trong danh mục bị cấm cũng bị đưa vào thực phẩm và đe dọa đến khả năng được tham gia thi đấu của họ.

Nỗi ám ảnh thịt nhiễm độc

Để có sự chuẩn bị tốt nhất cho Olympic 2012 sắp diễn ra tại London, nhiều VĐV Trung Quốc đã phải thực hiện một chế độ ăn chay từ hơn một tháng nay nhằm ngăn chặn việc sử dụng thịt lợn "bẩn" có chứa các chất nằm trong danh mục bị cấm của Ủy ban Olympic quốc tế. Có ít nhất 196 VĐV thuộc Liên đoàn thể thao dưới nước Trung Quốc, bao gồm cả các VĐV bơi lội đã áp dụng chế độ kiêng thịt nghiêm ngặt này, thay vào đó, họ bù đắp protein bằng các thực phẩm an toàn hơn như cá hay bột protein.

 Thịt lợn

 Thịt lợn "bẩn" ngoài thị trường đe dọa thành tích thể thao Trung Quốc trước thềm Olympic.


Cùng mối lo ngại về thịt nhiễm độc, đội tuyển bóng chuyền nữ Trung Quốc cũng đã phải tuân thủ chế độ ăn chay nghiêm ngặt. Rõ rang, chế độ ăn này không đem lại một kết quả tốt về thể lực cho các VĐV khi mà các cô gái Trung Hoa đã để thua 4 trong 5 trận đấu ở giải vô địch thế giới vừa kết thúc cách đây vài tuần ở ngay trên sân nhà trước cả những đối thủ yếu hơn rất nhiều như Thái Lan hay Thổ Nhĩ Kì. HLV của đội bóng hoàn toàn có cơ sở để đổ lỗi cho chế độ ăn này: "Chúng tôi đã cảnh giác với thịt nhiễm bột thịt nạc, và chúng tôi đã không hề ăn chúng trong khoảng thời gian diễn ra giải đấu. Các VĐV đã cho thấy sự giảm đi đáng kể sức mạnh và thể lực của họ".

Clenbuterol và những giấc mơ bị đánh cắp

Clenbuterolmột chất đồng hóa làm giảm chất béo, rất có lợi cho các cơ bắp nhưng có thể gây hại cho con người. Trung Quốc cấm sử dụng clenbuterol trong chăn nuôi vì độc hại của hóa chất ảnh hưởng lâu dài trên sức khỏe con người, nhưng nhiều nông dân vẫn còn sử dụng nó bởi vì nguồn lợi kinh tế mà nó mang lại. Cơ quan Chống Doping Thế giới đã ban hành một cảnh báo cuối cùng về clenbuterol có trong thịt lợn ở Trung Quốc cũng như Mexico, nơi mà chất này cũng đang được sử dụng tràn lan.

 Tháng 7/2011, một kẻ sản xuất thịt lợn bẩn đã bị tử hình tại Trung Quốc.

 Tháng 7/2011, một kẻ sản xuất thịt lợn bẩn đã bị tử hình tại Trung Quốc.


Trong bối cảnh mà chiến dịch chống lại doping đang diễn ra ngày càng gay gắt thì những hành động của các nhà chức trách Trung Hoa không phải là thừa. Nhất là khi nhìn lại lịch sử các kì Olympic, không ít lần các VĐV Trung Quốc bị cáo buộc sử dụng doping do những sơ sẩy trong việc chọn lựa và tiêu thụ thực phẩm. Trước đó, Âu Dương Côn Bằng, vận động viên bơi ngửa hàng đầu Trung Quốc cũng đã bị cấm thi đấu vĩnh viễn ngay trước thềm Olympic 2008 cũng bởi thủ phạm thịt lợn nhiễm độc, đặt dấu chấm hết cho sự nghiệp của anh cũng như giấc mơ của người Trung Quốc.

Rõ ràng những án phạt không đáng có dành cho những niềm hi vọng vàng của đất nước đông dân nhất thế giới do những bê bối từ ngành thực phẩm của nước này đã để lại những bài học kinh nghiệm vô cùng quý báu. Để không đi theo vết xe đổ của những kì Olympic trước, rõ ràng các nhà lãnh đạo và quản lí thể thao đã có bước đi đúng đắn để bảo vệ các VĐV cũng như hình ảnh của nước mình trước kì đại hội thể thao lớn nhất hành tinh.

» Trung Quốc sốt

» Trung Quốc sốt "siêu anh hùng" phi thân xuống núi » Drogba ra mắt ấn tượng tại Trung Quốc » Trung Quốc sốt gom vàng có biểu tượng Olympic » Tin chiều 14/7: Drogba không đến Trung Quốc vì tiền


Thanh Tú
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN