Vàng trong nước 'đắt' kỷ lục: Nhà đầu tư hoang mang

(VTC News) - Hôm nay (20/5), chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới tăng lên con số kỷ lục 6,6 triệu đồng/lượng.

Chênh lệch vọt lên mức kỷ lục

Cuối tuần trước, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới được đẩy lên “tầm cao” mới. Giá vàng trong nước đắt hơn giá vàng thế giới 6,2 triệu đồng/lượng. Tới tuần này, chênh lệch không những được rút ngắn mà lại vọt lên kỷ lục mới 6,6 triệu đồng/lượng. Chênh lệch gia tăng vì giá vàng trong nước giảm rất nhẹ trong khi giá vàng thế giới “rơi” tự do.

Đầu giờ sáng hôm nay (20/5), giá vàng trong nước giảm khoảng 250.000 đồng/lượng so với giá chốt của tuần trước. Tuy nhiên, tới gần trưa, các công ty vàng bạc đá quý đồng loạt điều chỉnh giá vàng tăng nhẹ. Như vậy, giá vàng chỉ còn giảm hơn 100.000 đồng/lượng.

  Giá vàng trong nước đắt hơn giá vàng thế giới 6,6 triệu đồng/lượng (Ảnh minh họa) 

Giá vàng trong nước đắt hơn giá vàng thế giới 6,6 triệu đồng/lượng (Ảnh minh họa) 

Cụ thể, giá vàng tại công ty vàng bạc Bảo Tín Minh Châu giảm 160.000 đồng/lượng. Giá vàng SJC: 40,52 triệu đồng/lượng - 40,61 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Giá vàng rồng Thăng Long (bao gồm cả vàng miếng và nhẫn tròn trơn), giảm 150.000 đồng/lượng, đồng loạt mua bán ở mức: 38,35 triệu đồng/lượng - 38,60 triệu đồng/lượng.

Sau khi điều chỉnh giảm 120.000 đồng/lượng, Tập đoàn Doji niêm yết giá vàng tại cả hai thành phố Hà Nội và Tp.HCM ở mức: 40,51 triệu đồng/lượng - 40,61 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). 

Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC đã điều chỉnh giảm 100.000 đồng/lượng. Giá vàng SJC tại Hà Nội: 40,45 triệu đồng/lượng - 40,67 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Giá vàng SJC tại Tp.HCM: 40,45 triệu đồng/lượng - 40,65 triệu đồng/lượng.

Công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận mua niêm yết giá vàng giảm hơn 100.000 đồng/lượng. Giá vàng SJC: 40,51 triệu đồng/lượng - 40,65 triệu đồng/lượng. Giá vàng Phượng Hoàng PNJ-DAB: 40,04 triệu đồng/lượng - 40,54 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước phục hồi sau khi giảm nhẹ. Trong khi đó, giá vàng thế giới không ngừng “lao dốc”. Vào thời điểm 12h30, giá vàng thế giới giảm 16,1 USD/ounce và đứng ở mức 1.344,1 USD/ounce. Chuỗi ngày giảm dài nhất 4 năm của vàng dường như chưa có dấu hiệu chấm dứt.

Trong khi vàng trong nước đạt mức đắt đỏ kỷ lục, giá USD cũng bị đẩy lên rất cao. Tại Vietcombank, giá USD tăng 15 đồng, và niêm yết ở mức:  20,965 - 21,035 đồng (mua vào - bán ra). Tại Vietinbank, giá USD điều chỉnh lên 20,960 - 21,036 đồng (mua vào - bán ra) sau khi tăng 16 đồng.

Nhà đầu tư hoang mang

Quan sát diễn biến lệch pha của giá vàng trong nước và giá vàng thế giới, chị Thu Hằng (Linh Đàm - Hà Nội) lo lắng: “Bây giờ giá vàng trong nước đã đắt hơn giá vàng thế giới tới 6,6 triệu đồng/lượng. Đây là mức chênh cao kỷ lục. Tôi tin chắc, với mức chênh này, người nắm giữ vàng sẽ gặp nhiều rủi ro”.

Chị cũng chia sẻ thêm, đầu tháng 5 này, chị mua vàng ở mức 41,20 triệu đồng/lượng. So với hiện tại, chị lỗ không quá nhiều. Tuy nhiên, chị rất sợ tại một thời điểm nào đó trong tương lai gần, giá vàng trong nước bất ngờ rút ngắn khoảng cách với giá vàng thế giới thì những người mua vàng như chị sẽ thiệt hại nặng nề.

“Tôi có thể bán ra bây giờ để cắt lỗ. Nhưng giá vàng thế giới đã giảm sâu lắm rồi. Tôi và nhiều người lo ngại vừa bán xong vàng, giá vàng thế giới tăng mạnh khiến giá vàng trong nước tăng theo thì sẽ rất đáng tiếc”.

Tuy nhiên, hiện tại, các chuyên gia đều không có cái nhìn lạc quan với giá vàng thế giới. Các chuyên gia phân tích của Deutsche Bank dự báo giá vàng có thể xuống chỉ còn 1.050 USD/ounce trong tương lai gần.

Dự báo giá vàng của các tổ chức đồng loạt trở nên bi quan hơn khi số liệu cho thấy, trong quý I, quỹ đầu tư của tỷ phú George Soros đã giảm lượng nắm giữ cổ phiếu trong SPDR Gold Trust – quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới – xuống còn 530.900 cổ phiếu, tương đương 12% so với quý 4/2012. Trước đó, các quỹ đầu tư lớn như Northern Trust và Blackrock cũng giảm mạnh lượng cổ phiếu trong SPDR.

Sau đó, bản báo cáo của các chuyên gia phân tích Goldman, do Jeffrey Currie chỉ đạo thực hiện, đã viết: “Giá vàng giảm mạnh hơn chúng tôi kỳ vọng” và sự sụt giảm lượng nắm giữ của các quỹ “tiếp tục nối dài đà giảm của vàng”.

Về con số cụ thể, Ric Deverell, giám đốc nghiên cứu hàng hóa tại Credit Suisse Group AG dự báo giá vàng sẽ xuống 1.390 USD/ounce trong tương lai gần. Sau đó, kim loại quý này sẽ “sụp đổ” và giao dịch ở mức 1.100 USD/ounce trong 1 năm tới và dưới 1.000 USD/ounce trong 5 năm khi lạm phát được khắc phục.

Deverell  phân tích giá vàng đã giảm 17% kể từ đầu năm nay, và trong khi ngân hàng trung ương có nhiều lựa chọn khác để đa dạng hóa dự trữ ngoại hối, họ sẽ không muốn thua lỗ thêm từ việc nắm giữ vàng.

Bảo Linh

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN