Vắng bóng du khách đến từ Trung Quốc, ngành du lịch nhiều quốc gia Đông Nam Á ‘lao đao’

Thế giớiChủ Nhật, 16/02/2020 15:00:01 +07:00
(VTC News) -

Nhiều nước Đông Nam Á đang phải hứng chịu thiệt hại hàng tỷ USD từ việc thiếu vắng khách du lịch Trung Quốc kể từ khi dịch Covid-19 (nCoV) bùng phát.

Từ Luông Pha Băng ở phía Bắc Lào đến Pattaya ở Thái Lan và thị trấn sòng bạc Sihanoukville của Campuchia, giao dịch mua bán đã giảm mạnh khi du khách Trung Quốc phải chịu một số hạn chế trong và ngoài nước sau khi dịch Covid-19 (nCoV) bùng phát.

"Chúng tôi đã không tiếp bất kỳ khách Trung Quốc nào trong 10 ngày kể từ khi con đường từ Vân Nam bị đóng cửa", Ong Tau, 47 tuổi, chủ quầy bán hoa quả ở Luông Pha Băng nói. "Kinh doanh giảm 20-30% ... và sẽ trở nên tồi tệ hơn".

Hướng dẫn viên, nhân viên trung tâm thương mạinhân viên nhà hàng tại Lào đều cảm nhận sự ảnh hưởng nghiêm trọng về doanh thu khi khách du lịch đến từ Trung Quốc - nhóm du khách lớn nhất thế giới - ở nhà giữa cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu đang diễn ra vì Covid-19 (nCoV).

"Bạn tôi đã mất 4 hoặc 5 nhóm du lịch lớn...", Tee, một hướng dẫn viên du lịch ở Luông Pha Băng, nói và cho biết "chúng tôi không biết làm thế nào để bảo vệ chính mình" .

Vắng bóng du khách đến từ Trung Quốc, ngành du lịch nhiều quốc gia Đông Nam Á ‘lao đao’ - 1

Sự sụt giảm du lịch được cảm nhận mạnh mẽ ở Thái Lan, nơi mà lượng khách đến từ Trung Quốc đã giảm 90% trong tháng này (Ảnh: AP)

Sụt giảm doanh thu của ngành du lịch đang được cảm nhận mạnh mẽ ở Thái Lan, nơi tiếp đón gần 1 triệu khách du lịch đến từ Trung Quốc mỗi tháng - đã giảm 90% trong tháng 2.

Tại công viên voi Chang Siam ở Pattaya, cách Bangkok vài giờ về phía Nam, chủ sở hữu Nantakorn Phatnamrob lo ngại rằng anh sẽ sớm rơi vào cảnh nợ nần khi doanh nghiệp này đã mất gần 65.000 USD kể từ khi dịch bệnh bùng phát. "Mọi người lo ngại khi đến thăm công viên", Nantakorn Phatnamrob với AFP. "Nếu nó vẫn như thế này, tôi sẽ phải vay ngân hàng".

Sự bùng phát dịch Covid-19 (nCoV) cũng đã khiến du khách phương Tây hoảng sợ, không dám đi du lịch đến Thái Lan.

“Thái Lan dự đoán sẽ giảm 5 triệu khách du lịch trong năm nay, khiến nước này có thể thất thoát 8 tỉ USD ", theo Don Nakornthab, giám đốc chính sách kinh tế của Ngân hàng Thái Lan. "Hy vọng về việc nền kinh tế sáng sủa hơn năm ngoái là rất thấp... kinh tế có thể tăng trưởng ở mức dưới 2%", ông Don Nakornthab nói thêm.

Điều này báo hiệu những tin tức xấu cho số lượng người Thái đang làm việc trong lĩnh vực du lịch. Ma Mya, 22 tuổi, người bán đồ nữ trang ở Pattaya, nói rằng cô có thể sớm phải trở về nhà ở miền Bắc Thái Lan. "Không có thêm lợi nhuận - mọi thứ đã trở nên tồi tệ".

Với 10 triệu du khách Trung Quốc mỗi năm, Thái Lan hy vọng những thiệt hại về du lịch của nước này sẽ giảm bớt sau vài tháng nữa.

Du khách quen thuộc Yen Ran, 25 tuổi, đến từ Thành Đô, đã đến Pattaya bất chấp những cảnh báo về sức khỏe."Tôi có một chút lo ngại về cách các quốc gia khác nhìn nhận về chúng tôi", Yen Ran nói với AFP. "Nhưng khi có cách chữa trị, mọi thứ sẽ trở nên tốt hơn".

Tại Campuchia, doanh thu bán vé tại khu phức hợp đền Angkor nổi tiếng ở Siêm Riệp đã giảm từ 30 đến 40% trong năm nay, trong khi ở Sihanoukville - một khu nghỉ mát bãi biển phía Nam của nước này với sòng bạc nổi tiếng, khách du lịch đã vắng bóng kể từ dịch Covid-19 (nCoV).

"Tôi từng kiếm được 100 USD mỗi ngày", Chantha Reak, một tài xế lái xe cho biết. "Bây giờ là 10 USD". Các doanh nghiệp đang cầu nguyện cho sự phục hồi trở lại sau khi dịch Covid-19 (nCoV) được kiểm soát.

Tính đến ngày 15/2, Thái Lan ghi nhận 34 người nhiễm Covid-19, đã có 14 người bình phục và được xuất viện, chưa có ghi nhận về trường hợp thiệt mạng. Trong khi đó, tại Campuchia, số ca bị nhiễm Covid-19 (nCoV) được ghi nhận là 01.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 (nCoV) đang bùng phát, rất nhiều quốc gia đã “siết” nhập cảnh đối với du khách đến từ Trung Quốc, tuy nhiên Thái Lan lại là một trong số ít địa điểm không áp dụng chính sách hạn chế nhập cảnh đối với khách du lịch đến từ đại lục.
Thậm chí, vương quốc tại vùng Đông Nam Á này còn áp dụng chính sách miễn thị thực, với mục đích chủ yếu là thu hút khách từ thị trường rộng lớn nhất thế giới này.

Kông Anh(Nguồn: Straitstimes)
Bình luận
vtc.vn