Vân Dung: 'Ông' Quang Thắng tồ lắm, làm sao mà không nhìn mặt được

Sao ViệtThứ Tư, 15/09/2021 06:48:00 +07:00
(VTC News) -

'Ông' Quang Thắng tồ lắm, làm sao mà không nhìn mặt được - Vân Dung vừa cười vừa trả lời câu hỏi về tin đồn cô và bạn diễn từng có thời gian mâu thuẫn.

Sau Hướng dương ngược nắng, Vân Dung lại có thêm một vai diễn ấn tượng trong phim 11 tháng 5 ngày. Trong bộ phim đang phát sóng trên VTV, nữ diễn viên vào vai bà Vân - chủ nhà trọ tốt bụng, một người mẹ đơn thân với những lo lắng khi con gái bước vào vết xe đổ của mình.

- Khi đọc kịch bản phim "11 tháng 5 ngày", chị thích vai người giúp việc nhưng vì sao cuối cùng chị lại vào vai bà Vân - người mẹ đơn thân với nỗi đau khi con gái lỡ mang bầu với một kẻ sở khanh?

Đúng là khi ê-kíp làm phim 11 tháng 5 ngày gửi cho tôi kịch bản, tôi đã rất thích nhân vật người giúp việc. Vai diễn này đúng với sở trường của tôi. Tôi không cần phải diễn cũng ra chất của nhân vật. Tuy nhiên, đạo diễn phim lại muốn giao cho tôi vai bà Vân. Họ muốn tôi đảm nhận một nhân vật đòi hỏi cách diễn khác với sở trường của mình.

- Tôi tưởng Vân Dung là người ưa mạo hiểm, thích thử thách mình ở những dạng vai mới chứ nhỉ?

Tôi nghĩ khi mới đọc kịch bản, nhiều diễn viên chứ không chỉ riêng tôi sẽ ngay lập tức thích những nhân vật đòi hỏi cách diễn đúng với sở trường của họ hơn là những nhân vật chưa từng đảm nhận. Hơn nữa, nói thật lúc đầu, nhân vật bà Vân không được đậm đà lắm.

Vân Dung: 'Ông' Quang Thắng tồ lắm, làm sao mà không nhìn mặt được - 1

Nghệ sĩ Vân Dung và diễn viên trẻ Lương Thanh trong phim "11 tháng 5 ngày".

- Nhân vật bà Vân lúc đầu trong kịch bản chưa thực sự đậm đà. Vậy vì sao chị vẫn nhận lời đóng?

Khi nhận vai trong bất cứ bộ phim nào, điều tôi quan tâm đầu tiên là tổng thể kịch bản, kịch bản đó có hay không, có tạo cho mình hứng thú không. Tiếp đến tôi mới quan tâm tới nhân vật mình đảm nhận.

Kể từ khi làm diễn viên cho tới bây giờ, tôi đều có suy nghĩ nhân vật của mình chính hay phụ không phải là vấn đề quan trọng. Quan trọng là nhân vật đó như thế nào, có số phận hay không, có ấn tượng không và hơn nữa là tôi có khả năng biến vai diễn này trở nên thú vị hơn hay không.

Rất khó để có một nhân vật đúng ý với người diễn viên 100%. Là một người chuyên nghiệp, diễn viên phải trao đổi với đạo diễn, biên kịch để tạo thêm màu cho nhân vật và trong quá trình quay phải có những sáng tạo để vai diễn trở nên ấn tượng với khán giả.

11 tháng 5 ngày là một bộ phim nhẹ nhàng, giàu tình yêu thương. Bà Vân trong phim khác hoàn toàn với những nhân vật tôi từng đảm nhận trước đó. Sau một thời gian suy nghĩ, tôi thấy mình có thể làm được một cái gì đó với nhân vật này nên mới nhận lời. Tuy nhiên, tôi cũng trao đổi rõ ràng với các đạo diễn rằng hãy cho tôi diễn theo cách của mình, cảm xúc của tôi đến đâu, tôi diễn tới đó.

Vân Dung: 'Ông' Quang Thắng tồ lắm, làm sao mà không nhìn mặt được - 2

Nhân vật của Vân Dung mang lại nhiều tiếng cười và nước mắt cho khán giả.

- Chị đã làm thế nào để nhân vật bà Vân trở nên ấn tượng, đúng với mong muốn của chị khi nhận vai?

Tôi chọn cách diễn ngược. Chẳng hạn trong những tập phim khi bà Vân phát hiện ra cô con gái cưng của mình chưa bao giờ giới thiệu bạn trai mà đã có bầu, theo logic thông thường hay trong những bộ phim trước đó, khi thấy con gái đi vào vết đổ của mình, người mẹ sẽ gào lên đau đớn, sẽ mắng con gái rồi sau đó mới là thương con, là chấp nhận và đồng hành cùng con. Tuy nhiên, tôi chọn cách diễn khác, nhẹ nhàng hơn. Tôi để bà Vân lặng lẽ tới bên con gái, lấy tay kéo đầu con dựa vào một bên vai của mình.

Hay trong cảnh bà Vân nói chuyện với con gái, tôi để nhân vật quay lưng lại với con. Lúc đầu, bà luôn tránh không nhìn vào mắt con. Hành động ấy đủ để khán giả cho thấy, bà ấy đang rất đau khổ. Bà ấy vừa trách vừa thương, vừa lo sợ cho tương lai của đứa con gái dại dột. Sau khi hóa giải được những khúc mắc, bà Vân mới mở lòng, tâm sự với con về những vất vả của việc làm mẹ đơn thân rồi dang tay đón nhận con cùng sinh linh bé nhỏ đang hình thành.

Hay khi bà tới gặp kẻ sở khanh, lừa con gái bà, tôi chú ý diễn từ những bước chân ngập ngừng, từng ánh mắt bối rối hay nụ cười lấy lòng. Tôi chọn cách thể hiện vừa đủ để diễn tả nỗ lực của người mẹ, muốn gã sở khanh thay đổi suy nghĩ để con gái mình không trở thành mẹ đơn thân nhưng cũng không đến mức quá quỵ lụy mà mất hết tự trọng.

Tôi luôn nghiên cứu rất kỹ kịch bản. Khi ở nhà, tôi đã biết với cảnh này mình diễn ra sao, ngắt từng câu thoại chỗ nào, ánh mắt, cử chỉ, điệu bộ của nhân vật. Vì thế, khi ra hiện trường, chỉ cần đạo diễn hô là tôi có thể hóa thân vào nhân vật. Tôi cũng từ chối sử dụng nước mắt nhân tạo. Từng giọt nước mắt tôi rơi trên phim, từng cảm xúc tôi thể hiện đều là thật.

Vân Dung: 'Ông' Quang Thắng tồ lắm, làm sao mà không nhìn mặt được - 3

Vân Dung và bạn diễn quen thuộc - Quang Thắng.

- Trong phim "11 tháng 5 ngày", chị lại tái ngộ với bạn diễn quen thuộc Quang Thắng.

Người ta vẫn nói, ở đâu có Vân Dung thì có Quang Thắng và ngược lại mà. Chúng tôi quen với nhau rồi.

- Nhưng có khi nào, vì quen quá mà lại thành "mất vui" không?

Không. Tôi và anh Thắng quá hiểu nhau. Chúng tôi luôn nhường nhịn và tâng nhau khi diễn chung. Chúng tôi chẳng cần tập trước mà vẫn có thể tung hứng nhịp nhàng.

Mọi người thường hỏi, tôi và anh Thắng đóng chung mãi trong các chương trình hài của VTV, đóng chung phim Ghét thì yêu thôi, giờ lại đóng cùng nhau trong 11 tháng 5 ngày, liệu có sự lặp lại. Tôi nghĩ rằng, mỗi bộ phim có nội dung khác nhau. Mỗi một nhân vật có số phận, cảm xúc, cách hành xử khác nhau. Nếu diễn viên nghiên cứu kỹ kịch bản, thể hiện đúng chất của nhân vật thì không bao giờ sợ bị lặp lại với các vai diễn trước đó.

- Chị còn nhớ ấn tượng trong lần đầu tiên gặp Quang Thắng?

Nhớ chứ. Khi đó chúng tôi cùng tham gia chương trình Gặp nhau cuối tuần. Anh Thắng khi đó gầy nhom, mũi to đùng, lúc nào cũng toét miệng cười. Quang Thắng là người thật thà, tốt tính và nhiệt tình. Quang Thắng là người khiêm tốn, không bao giờ khoe khoang. Chúng tôi rất quý nhau.

- Ấy vậy mà có tin đồn, Vân Dung - Quang Thắng từng có thời không nhìn mặt nhau đấy?

Cãi nhau thì có đấy, cãi căng là đằng khác, nhưng chỉ 15 phút sau là lại cười khành khạch với nhau.

Vân Dung

Tôi với anh Thắng á? Ối giời ơi, làm sao mà không nhìn mặt nhau được. "Ông" Thắng tồ lắm, làm sao mà không nhìn mặt được (Cười). Nói chung là trong đội hài chúng tôi chả bao giờ có chuyện không nhìn mặt nhau. Cãi nhau thì có đấy, cãi căng là đằng khác, nhưng chỉ 15 phút sau là lại cười khành khạch với nhau.

- Đóng chung với Quang Thắng, điều chị cảm thấy khó khăn nhất là gì?

Đó là khi phải đóng các cảnh tình cảm. Nhìn mặt "ông" Thắng buồn cười lắm. Tốt nhất là khi diễn chung đừng nhìn vào mặt "ông ấy". Nếu buộc phải nhìn thì bỏ qua miệng, mũi, chỉ nhìn vào trán của "ông ấy" thôi.

Vân Dung: 'Ông' Quang Thắng tồ lắm, làm sao mà không nhìn mặt được - 4

 

- Gần 30 năm làm nghề nhưng "11 tháng 5 ngày" mới là bộ phim truyền hình thứ 3 chị tham gia. Phải chăng vì diễn hài thu nhập cao hơn nên Vân Dung không mặn mà với đóng phim?

Lần nào mời tôi đóng phim cũng là giai đoạn tôi rất bận. Không làm tiểu phẩm, không tham gia Gặp nhau cuối năm, Gặp nhau cuối tuần thì cũng đóng kịch tại nhà hát hoặc phải giải quyết công việc riêng, trong khi tham gia một bộ phim là phải mất cả tháng, có khi gần cả năm trời. Tôi không có thời gian để theo. Một đoàn làm phim gồm mấy chục con người, tự dưng tôi vì có việc riêng mà bỏ ngang hoặc không đảm bảo tiến độ thì coi sao được. Không thể vì mình mà để bao nhiêu người bị ảnh hưởng. Vì thế, tôi không dám nhận lời chứ đâu phải vì lý do kinh tế.

Đóng Gặp nhau cuối tuần, Gala cười và đặc biệt là Táo quân thì đừng nói tới vấn đề kinh tế, cát-sê rất rất ít. Tiền không phải là lý do tôi lười đóng phim mà là thời gian. Dạo này tôi rảnh hơn một chút, tự dưng lại mê phim, thích làm phim, đi đóng phim lại thấy vui nên nhận lời.

Vân Dung: 'Ông' Quang Thắng tồ lắm, làm sao mà không nhìn mặt được - 5

 

- Chị ít tham gia đóng phim nhưng vai nào cũng có màu sắc riêng. Đặc biệt vai Diễm Loan trong "Hướng dương ngược nắng" của chị được đánh giá rất cao. Thế mà chị lại không có mặt trong đề cử VTV Awards. Chị có tiếc nuối?

Tôi quan niệm, là diễn viên có được một vai diễn hay, được khán giả ghi nhận và yêu thương là hạnh phúc lắm rồi. Còn giải thưởng có ý nghĩa như sự động viên, mà điều đó đối với các bạn trẻ quan trọng hơn rất nhiều. Các giải thưởng nên ưu tiên tôn vinh những người trẻ, để tiếp cho họ động lực, vun đắp cho họ niềm đam mê để họ cống hiến nhiều hơn nữa.

Video: Diễn xuất của Vân Dung trong phim "11 tháng 5 ngày"

Thu Giang
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp