• Zalo

Valentine là ngày gì?

Khoa học - Công nghệ Thứ Năm, 14/02/2019 06:57:00 +07:00

Valentine, ngày lễ tình yêu hay ngày lễ tình nhân được đặt tên theo thánh Valentine, một trong số những vị thánh tử vì đạo Kitô giáo đầu tiên

Hôm nay (14/2), Google thay đổi hình doodle nhân ngày Valentine - ngày lễ tình nhân dành cho những người đang yêu trên toàn thế giới.

Valentine, ngày lễ tình yêu hay ngày lễ tình nhân được đặt tên theo thánh Valentine, một trong số những vị thánh tử vì đạo Kitô giáo đầu tiên. Đây chính là ngày mà cả thế giới tôn vinh tình yêu đôi lứa, tình cảm giữa những người yêu nhau, bạn bè khác phái.

Vào ngày này, mọi người thường bày tỏ tình cảm bằng cách gửi cho nhau thiệp, hoa hồng, sô-cô-la và một số loại quà tặng đặc biệt khác.

Valentine-day-in-France-1080x520

Ngày 14/2 là ngày đặc biệt dành cho các cặp đôi. (Ảnh: French Today)

Nguồn gốc của ngày Valentine

Truyền thuyết kể lại rằng, Valentine là một linh mục dưới thời Hoàng đế La Mã Claudius II vào thế kỷ thứ III. Lúc bấy giờ, Đế quốc La Mã phải tham gia nhiều cuộc chiến tranh đẫm máu và không được dân ủng hộ. Do gặp phải khó khăn khi kêu gọi các chàng trai trẻ gia nhập vào quân đội, Claudius II cho rằng nguyên nhân chính là đàn ông La Mã không muốn rời xa gia đình hay người yêu của họ và hôn nhân chỉ làm người đàn ông yếu mềm.

Ngay lập tức, Claudius II ra lệnh cấm tổ chức các đám cưới hoặc lễ đính hôn để tập trung cho các cuộc chiến. Linh mục Valentine ở thành La Mã, cùng Thánh Marius đã chống lại sắc lệnh của vị hoàng đế hùng mạnh và tiếp tục cử hành lễ cưới cho các đôi vợ chồng trẻ trong bí mật. Khi bị phát hiện, linh mục Valentine đã bị bắt và kết án tử hình bằng hình thức kéo lê và bị ném đá cho đến chết.

Buổi chiều trước khi ra pháp trường, ông gửi tấm "thiệp Valentine" đầu tiên cho cô con gái của viên cai tù Asterius, người thiếu nữ mù lòa bẩm sinh đã được ông chữa lành bằng phép lạ trước đó, và ký tên "dal vostro Valentino" - from your Valentine (Từ Valentine của em).

doodle

 Google đổi doodle thành một đoạn hình gif mang thông điệp tình yêu. (Ảnh chụp màn hình)

Từ đó, 14/2 trở thành ngày trao đổi các bức thông điệp của tình yêu và Thánh Valentine đã trở thành vị Thánh bổn mạng của những lứa đôi. Cho đến nay, các cặp tình nhân vẫn có truyền thống ký tên bằng cụm từ "From your Valentine" của ngày xưa thay vì tên mình trong các tấm thiệp Valentine. 

Trước đây, ngày Valentine là ngày lễ chỉ được kỷ niệm ở Bắc Mỹ và Châu Âu, nhưng ngày nay nó được phổ biến ở hầu hết các quốc gia.

Theo văn hóa phương Đông như ở Trung Quốc, Nhật Bản và các nước lân cận, ngày Thất tịch (7/7 Âm lịch) mới được cho là ngày lễ tình yêu. Nguồn gốc của ngày này được kể lại qua câu chuyện tình yêu đầy cảm động của Ngưu Lang và Chức Nữ, hai người trẻ yêu nhau những mỗi năm chỉ được gặp nhau một lần.

Linh Nhi
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin