Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Vải thiều được mùa - Người Việt ủng hộ nông sản Việt

Kinh tế Thứ Ba, 24/06/2014 01:55:00 +07:00

(VTC News) - Các doanh nghiệp bán lẻ cùng chung tay đẩy mạnh tiêu thụ vải thiều hỗ trợ nông dân.

(VTC News) - Các doanh nghiệp bán lẻ cùng chung tay đẩy mạnh tiêu thụ vải thiều hỗ trợ nông dân, hưởng ứng cuộc vận động của Bộ Chính Trị “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Nhắc tới Bắc Giang hay Hải Dương mùa này, không ai không nghĩ tới hương vị thơm ngọt, thanh mát của trái vải. Ra tới phố chúng ta bắt gặp không ít các xe chở vải to nhỏ từ ô tô tới xe thồ hay gánh hàng rong, đâu đâu cũng rực màu cam đỏ của trái vải. Dù được mùa là thế nhưng lâu nay bài toàn mà từ người nông dân đến các cấp lãnh đạo vẫn luôn trăn trở làm sao để đầu ra của quả vải được ổn định và tốt nhất, cả về giá trị lẫn thị trường.
Vải thiều Bắc Giang tại Ocean Mart tiêu thụ với số lượng lớn mỗi ngày  

Chưa tròn 20 ngày đầu tháng 6, riêng tại Lục Ngạn Bắc Giang đã có gần 20.000 tấn vải được thu hoạch. Người dân dùng cum từ “vựa vải” để miêu tả về sản lượng vải năm nay.

Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn, năm 2014 toàn tỉnh Bắc Giang ước trên 140.000 tấn quả tươi, cao hơn năm trước khoảng 10.000 tấn. Chất lượng cũng như mẫu mã quả vải thiều năm nay cũng được bảo đảm, nhất là diện tích vải thiều trồng theo quy trình an toàn sinh họctiêu chuẩn VietGAP tăng cao, với gần 9 nghìn ha, sản lượng ước đạt 40.000 tấn, khẳng định chất lượng vải an toàn và sạch.

Tuy nhiên, theo Hiệp hội Rau quả Việt Nam, lâu nay, quả vải thiều vẫn bị phụ thuộc nhiều vào thị trường Trung Quốc, sản lượng tiêu thụ vải thiều ở thị trường này chiếm khoảng 30%-40%  tổng sản lượng vải của nước ta. Bởi vậy, khi có bất cứ biến cố nào tại thị trường này, không ít người nông dân trồng vải lo lắng về đầu ra của vải thiều.

Để tránh sự phụ thuộc thị trường Trung Quốc và san sẻ những gánh nặng cho bà con nông dân, Bộ NN&PTNT cùng Bộ Công thương cũng đã vào cuộc, giúp trái vải tìm kiếm thị trường mới.

Vụ Thị trường trong nước thuộc Bộ Công Thương có trách nhiệm liên hệ với các chợ đầu mối ở các thành phố lớn trên toàn quốc như Hà Nội, TP. HCM, Cần Thơ... cùng các thương nhân để hỗ trợ tiêu thụ tốt vải thiều.

Mỗi kg vải bán ra trên thị trường hiện nay dao động từ 10.000 đồng – 20.000 đồng/kg tùy thuộc vào chất lượng, mẫu mã. Thông thường những trà vải có mẫu mã đẹp đều, nhỏ hột và ngọt thơm thuộc vải loại 1 sẽ có giá bán cao hơn

Hưởng ứng theo cuộc vận động của Bộ Chính Trị “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” các doanh nghiệp bán lẻ trong nước nhanh chóng nắm bắt nhu cầu người tiêu dùng, tìm về các vườn vải để nhập hàng trực tiếp, bán tới tay người tiêu dùng với giá tốt nhất, đồng thời bỏ qua các khâu trung gian để người nông dân có lãi và không bị ép giá bởi thương lái.

Tại miền bắc siêu thị Ocean Mart đã liên tục nhập về hàng tấn vải thiều từ Bắc Giang và Hải Dương.
Lễ hội trái cây tại Ocean Mart bạt ngàn các loại trái cây từ mọi vùng miền Việt Nam
Lễ hội trái cây tại Ocean Mart bạt ngàn các loại trái cây từ mọi vùng miền Việt Nam 

Được biết mỗi tấn vải bày bán tại siêu thị đều được mua trực tiếp từ vườn vải của người nông dân, lựa chọn kỹ càng những trà vải loại 1, giảm các chi phí khâu trung gian, giúp nông dân có lãi.

Theo đại diện siêu thị Ocean Mart, do trúng mùa, chất lượng vải tốt nên sức tiêu thụ tăng mạnh, chỉ tính riêng 2 – 3 ngày cuối tuần hơn 5 tấn vải loại 1 nhập về đều được bán hết.

Có lẽ sự ủng hộ lớn nhất cho nông sản quê hương, trong đó có vải thiều chính là sự ưa chuộng của người tiêu dùng trong nước khi họ được thưởng thức những quả vải trúng vụ, loại một thơm ngọt. Chưa bao giờ mùa vải lại đẹp như năm nay khi cả nước từ cấp bộ ban ngành, doanh nghiệp đến người dân đều ủng hộ cho đầu ra của trái vải.

Vẫn sẽ có những trăn trở suy tính về thị trường, giá cả, song với những cải tiến công nghệ trong cây trồng của ngành nông nghiệp  và sự quyết tâm ổn định đầu ra cho sản phẩm từ các cấp ban ngành và doanh nghiệp thì không riêng vải mà nhiều trái cây khác sẽ tìm được những lối đi mới ngay trên quê hương mình.


Thùy Trang
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin