Vài nghìn lượng vàng giả, cong vênh trên thị trường

(VTC News) - Đối với vàng rởm, cong vênh, trên thị trường Việt Nam hiện có vài nghìn lượng.

Thông tin trên được đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết trong cuộc gặp gỡ với một số cơ quan báo chí để thông tin về tình hình quản lý vàng miếng và giải quyết nợ xấu của hệ thống ngân hàng chiều 25/10.

Vàng giả tinh vi xuất hiện trên thị trường (Ảnh minh họa internet) 

Vàng giả tinh vi xuất hiện trên thị trường (Ảnh minh họa internet) 

Theo đề án Ngân hàng Nhà nước báo cáo thường trực Chính phủ vấn đề vàng sẽ được áp dụng các quy định của Nghị định 24/CP về quản lý thị trường vàng miếng, trong đó kiểm soát xuất nhập khẩu vàng miếng.

Ngân hàng Nhà nước cho biết, từ tháng 10 năm ngoái đến nay Ngân hàng Nhà nước kiên quyết không cho nhập vàng.

Cũng theo đại diện Ngân hàng Nhà nước, vàng miếng là mặt hàng nhà nước không cấm, nhưng không khuyến khích.

Các giao dịch mua bán vàng từ xưa đến nay đều không phải chịu thuế. Để không khuyến khích giao dịch này thì cần phải đánh thuế, tuy nhiên lúc nào đánh thuế và loại thuế gì thì còn cân nhắc, có thể cả thuế VAT và thuế tiêu thụ đặc biệt.

Từ trước đến nay ngân hàng được huy động, cho vay và mua bán, như vậy là tiếp tay cho vàng hóa. Người dân mua vàng hy vọng giá lên, đã vậy lại còn có chỗ gửi vàng an toàn mà có lãi suất, càng thúc đẩy họ đi mua vàng. Thúc đẩy tâm lý vàng hóa.

Liên quan đến vấn đề vàng rởm, cong vênh xuất hiện trên thị trường khiến người dân lo lắng, đổ xô đi bán tháo, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước trấn an: Nếu mua phải vàng rởm thì đàng nào cũng rởm, cứ bình tĩnh giữ lại, nếu đổ xô đi bán thì bị ép… đến khi thị trường xuống thì hãy đổi.

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết: Đối với vàng rởm, cong vênh, trên thị trường chỉ có vài nghìn lượng. Sắp tới Ngân hàng Nhà nước sẽ nâng cao vỏ bọc, nâng cao chống giả.

Trên thị trường Ngân hàng Nhà nước chấp nhận cho lưu thông vàng SJC và các mác vàng khác đã được cấp phép trước đây. Nhưng các loại vàng khác thì không được dập nữa.

Phương Giang

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN