Vạch mặt cơ sở đông y bán thuốc chứa chất nguy hại cho trẻ biếng ăn

Với hành vi trục lợi trên sức khỏe, sinh mạng của con trẻ bằng cách trộn thuốc có chứa chất nguy hại corticoid để trị biếng ăn cho trẻ, nhà thuốc Nhơn Tâm Tế đã bị Sở Y tế “vạch trần” và xử phạt theo đúng quy định của pháp luật

Như thông tin trong bài viết: “Phòng khám đông y không phép bán thuốc nghi chứa corticoid” Dân trí đăng tải những phản ánh của các bậc phụ huynh liên quan đến việc mua thuốc tại cơ sở Nhơn Tâm Tế (số 130/3 Trường Chinh, phường Tân Thới Nhất, quận 12, TP.HCM).

Vach mat co so dong y ban thuoc chua chat nguy hai cho tre bieng an hinh anh 1

Thuốc đông y không nhãn mác được xác định chứa corticoid tại cơ sở Nhơn Tâm Tế.

Các loại thuốc được bán tại đây hầu hết đều không có nhãn mác, chỉ định điều trị chứng biếng ăn cho trẻ em. Theo phản ánh, khi trẻ uống loại thuốc trên sẽ có các biểu hiện thèm ăn, tăng cân nhanh, cơ thể mọc nhiều lông... nhưng khi ngưng sử dụng thì sụt cân nhanh, ốm yếu, biếng ăn.

Tại thời điểm kiểm tra, ngày 11/4, Thanh tra Sở Y tế đã niêm phong, thu giữ các mặt hàng được cho là thuốc đang được lưu giữ và bày bán tại nhà thuốc Nhơn Tâm Tế. Cùng với việc yêu cầu nhà thuốc ngưng hoạt động vì chưa có giấy phép, thanh tra Sở Y tế đã lấy mẫu thuốc gửi đi kiểm nghiệm để xác định các thành phần nguy hại (nếu có).

Ngày 4/5, ông Bùi Minh Trạng, Chánh thanh tra Sở Y tế TP.HCM cho hay, kết quả kiểm định cho thấy, nhà thuốc Nhơn Tâm Tế do ông Dương Vĩ Cường (45 tuổi làm chủ) bán thuốc có chứa corticoid và cyproheptadine. Thanh tra Sở Y tế sẽ tiến hành các biện pháp xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Theo thanh tra Sở Y tế, corticoid là chất nếu sử dụng nhiều sẽ gây rối loạn chuyển hóa, tích nước, teo tuyến thượng thận, teo cơ, đái tháo đường, loãng xương, nguy cơ huyết khối.

Cyproheptadine là thuốc chữa dị ứng có tác dụng kích thích thèm ăn nhưng tác dụng phụ của thuốc lại có ảnh hưởng đến thần kinh trung ương, vì thế thuốc không được chỉ định dùng cho trẻ em, phụ nữ có thai và người lớn tuổi.

>>> Đọc thêm: Những vi khuẩn trong miệng 'kích hoạt' bệnh ung thư thế nào?

Video: Dừng lưu hành, thu hồi 2 lô thực phẩm chức năng không đạt chất lượng

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU