Va phải ốp ống xả xe máy, bé trai 6 tuổi bị đứt hai ngón chân

(VTC News) - Ngón chân út và áp út của bé trai gần đứt rời hoàn toàn, sau va chạm với ốp ống xả xe máy đi ngược chiều

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (khoa Phẫu thuật Tạo hình - Thẩm mỹ) vừa phẫu thuật nối ngón chân thành công cho bệnh nhi là bé Đ.Q.H., 6 tuổi, trú tại tỉnh Hưng Yên.

Gia đình cho biết, H. đang ngồi sau xe mẹ di chuyển trên đường tới trường thì va quệt với một xe máy đi ngược chiều. Bàn chân của bé bị cắt bởi nắp ống xả xe máy làm bằng innox, hai ngón chân út và áp út gần như đứt rời, chảy máu nhiều. 

Va phai op ong xa xe may, be trai 6 tuoi bi dut hai ngon chan hinh anh 1

Bệnh nhi đang được theo dõi sau khi được phẫu thuật nối lại ngón chân. (Ảnh: BVCC) 

Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, qua quá trình thăm khám và hội chẩn, các bác sĩ thấy ngón áp út vẫn còn một bên cuống mạch, đầu ngón vẫn còn hồng ấm, ngón út bị đứt cả hai cuống mạch nuôi nên đầu ngón bị xẹp, nếu không được phục hồi mạch máu, ngón chân sẽ bị hoại tử.

Bệnh nhi được chỉ định nối lại ngón chân. Sau khoảng 4 giờ đồng hồ, ca mổ thành công.

Theo thạc sĩ, bác sĩ Vũ Trung Trực – Phó Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, đây là ca mổ gặp rất nhiều khó khăn, do vị trí mạch máu đứt rất sâu trong kẽ giữa hai ngón, để lại khoảng trống quá hẹp, rất khó để đưa dụng cụ phẫu thuật vào can thiệp.

Ngoài ra, do bệnh nhi còn nhỏ tuổi, nên các mạch máu vẫn còn quá bé, quá trình mổ không thể đưa dụng cụ vào lòng mạch. Để thực hiện được, các bác sĩ đã phải dùng sợi chỉ khâu 5/0 nhỏ hơn cả sợi tóc mới đưa lọt vào lòng mạch máu của bệnh nhi.

“Đây thực sự là thách thức không nhỏ đối với các bác sĩ. Chúng tôi đã phóng đại tối đa vết thương dưới kính hiển vi và dùng loại chỉ cực nhỏ mới có thể thực hiện được ca phẫu thuật. May mắn là ca mổ thành công. Sau 5 ngày ngón chân đã hồng hào, bớt nề. Nhưng để đảm bảo, bệnh nhi được theo dõi thêm tại bệnh viện”, bác sĩ Trực nói.

Theo PGS.TS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Tạo hình - Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, thời gian qua các bác sĩ đã tiếp nhận và điều trị cho không ít những trường hợp (hầu hết là trẻ em) ngón chân bị đứt do va quệt với nắp ống xả xe máy. Tuy nhiên, ca bệnh trên là trường hợp có ngón chân út nhỏ nhất từ trước đến nay được nối lại thành công bằng kỹ thuật siêu vi phẫu tại bệnh viện.

Bác sĩ Hà khuyến cáo, tấm ốp, nắp ống xả thường được làm bằng inox, có cạnh rất sắc như lưỡi dao, khi va chạm sẽ gây tổn thương lớn. Trẻ em có chiều dài chân đúng tầm với của tấm ốp nên rất dễ gặp tai nạn, vì tuổi còn nhỏ nên không có phản xạ co chân lên khi va chạm xảy ra.

Vì vậy, phụ huynh cần chú ý khi cho con trẻ chơi gần những xe máy có ốp ống xả như trên để tránh tai nạn.

Nếu không may các bé gặp chấn thương, cần nhanh chóng đưa các bé tới bệnh viện, cơ sở y tế nơi gần nhất để được cứu chữa kịp thời.

Tìm ra nguyên nhân khiến cậu bé 16 tuổi phải cắt chân sau ngã xe

Tìm ra nguyên nhân khiến cậu bé 16 tuổi phải cắt chân sau ngã xe

Theo Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp, BVĐK Tân Hồng là BV tuyến huyện chưa có chuyên khoa chấn thương chỉnh hình nên gặp phải khó khăn, hạn chế về chuyên môn trong quá trình tiếp nhận, xử lý...
 
Suýt bị cắt cụt chân do chủ quan

Suýt bị cắt cụt chân do chủ quan

Ba người bị tổn thương động mạch khoeo do tai nạn giao thông nhưng chủ quan, suýt bị cắt chân do đến bệnh viện khá trễ.
Phạm Quý
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU