• Zalo

Uống thuốc diệt cỏ tự tử: Người bệnh tỉnh táo đến chết ám ảnh bác sĩ

Sức khỏe Thứ Ba, 31/07/2018 12:06:00 +07:00

Cận kề cái chết, những nạn nhân ngộ độc thuốc diệt cỏ paraquat vẫn rất tỉnh táo, họ vật vã, khó thở, đau đớn rồi chết với hơi thở rít lên từng hồi.

Theo Ths.BS. Nguyễn Trung Nguyên - Phụ trách Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai, thời gian gần đây, số bệnh nhân nhập viện vì ngộ độc thuốc diệt cỏ paraquat có xu hướng tăng, trung bình từ 2-3 ca/ngày, thậm chí có đêm có tới 5 ca vào cấp cứu.

Ngày 24/7, bệnh nhân P.T.H.Ng (38 tuổi, ở Hải Dương) được đưa đến Trung tâm chống độc sau khi uống thuốc diệt cỏ tự tử. Theo lời kể của người nhà, do có mâu thuẫn gia đình nên bệnh nhân tự uống một chai thuốc diệt cỏ chọn lọc Butachlor và một chai diệt cỏ cháy paraquat.

13h sau, người nhà phát hiện và đưa ngay nạn nhân đến bệnh viện huyện cấp cứu, rửa dạ dày, than hoạt tính sau đó chuyển đến Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai.

Mặc dù được điều trị tích cực và lọc máu nhưng do bệnh nhân uống một lượng lớn chất độc nên tình trạng rất nặng, sau đó gia đình xin cho bệnh nhân về để lo hậu sự.

1

Trung bình mỗi ngày có 2-3 ca ngộ độc paraquat vào điều trị tại Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai 

Trường hợp khác là một bệnh nhân nữ 42 tuổi (ở Hưng Yên). Chỉ vì to tiếng với bố đẻ, chị này uống một chai thuốc diệt cỏ cháy để kết liễu cuộc đời.

Dù được người nhà phát hiện kịp thời, đưa đi cấp cứu, hiện đang được điều trị tích cực và lọc máu nhưng khả năng bệnh nhân qua khỏi rất thấp.

BS Nguyễn Trung Nguyên cho biết, paraquat là loại hóa chất diệt cỏ cực độc, khi vào cơ thể gây tổn thương tất cả các cơ quan đường tiêu hóa, nghiêm trọng nhất là tổn thương phổi, sau đó xơ phổi tiến triển nặng dần và không thể hồi phục.

Người bệnh sẽ tỉnh táo cho đến khi chết vì suy hô hấp, suy gan, suy tạng, dù được điều trị tích cực, lọc máu, nhưng 70 - 90% bệnh nhân sẽ không thể qua khỏi nếu uống từ 50ml thuốc diệt cỏ trở lên.

Hiện nay, Việt Nam và cả trên thế giới đều chưa có biện pháp điều trị để cứu sống các bệnh nhân uống paraquat. Cách điều trị hiện nay là rửa dạ dày, lọc máu, dùng thuốc giải độc nhưng kết quả rất hạn chế. Các bệnh nhân này dù sớm hay muộn cũng sẽ tiến triển đến suy hô hấp nhưng lại không thể điều trị bằng thở oxy, vì khi đó sẽ sản sinh ra 1 loại chất độc hơn khiến phổi xơ nhanh hơn.

BS. Nguyên nhấn mạnh: "Bệnh nhân chết do paraquat gia tăng là một nỗi ám ảnh với bác sĩ, bởi chính bác sĩ là người chứng kiến từng giây phút cuối cùng của họ. Cận kề cái chết, bệnh nhân vẫn rất tỉnh táo trong tình trạng khó thở, đau đớn, vật vã. Họ tỉnh đến lúc chết với hơi thở rít lên từng hồi. Đó là những hình ảnh rất xót xa, thực sự là nỗi ám ảnh đối với cả bác sĩ lẫn thân nhân người bệnh".

Video: Nữ sinh ở Nghệ An chết bất thường, nghi ngộ độc chè

Thu Nguyên
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Tại sao bạn lại bị chảy dãi khi ngủ?

Tại sao bạn lại bị chảy dãi khi ngủ?

(VTC News) - Chảy dãi khi ngủ có thể xuất phát từ một hay nhiều nguyên nhân khác nhau, thậm chí có liên quan tới bệnh lý nguy hiểm, vì vậy, mọi người cần đặc biệt lưu ý.

Đọc nhiều