Uống rượu 3 ngày liên tục, cán bộ hải quan mất mạng vì viêm tụy cấp

Sức khỏeThứ Tư, 19/09/2018 14:38:00 +07:00

GS Nguyễn Gia Bình, Nguyên trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ viêm tụy cấp rất nguy hiểm, trước đây bệnh nhân được cứu chỉ 1/10.

Nguy kịch vì họp lớp, liên hoan

Anh Nguyễn Văn D. quê Vĩnh Phúc, làm nghề xây dựng. Anh được gia đình đưa vào Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu trong tình trạng đau bụng, nôn ói. Anh D. được bác sĩ chẩn đoán viêm tụy cấp. Nhưng may mắn, tụy của anh D. mới chỉ phù nề, chưa hoại tử nên sau 14 ngày nằm viện, anh D. đã tỉnh táo, chờ ngày xuất viện.

Vợ anh D. kể chồng chị làm nghề xây dựng, dân công trường khó tránh khỏi những buổi liên hoan, rượu bia. Trước khi bị bệnh hai ngày, anh D. đi liên hoan lớp và về nhà thì sau đó đau bụng. Cơn đau bụng tăng dần, đau kèm theo nôn, sốt. Anh D. kể chưa bao giờ mình đau như thế.

Thấy chồng có vẻ nặng bệnh, vợ anh D. gọi xe cấp cứu đưa chồng đến thẳng Bệnh viện Bạch Mai. Vì đến sớm nên việc cấp cứu nhẹ nhàng hơn những bệnh nhân đến muộn.

Tại giường số 518, bệnh nhân Nguyễn N. Q. 39 tuổi, viêm tụy cấp hoại tử phải phẫu thuật. BS Bình cho biết bệnh nhân bị viêm tụy cấp do uống rượu liên tục và khi nhập viện tụy đã bị hoại tử. Các bác sĩ phải “chạy đua” phẫu thuật rồi lọc máu cho bệnh nhân đến nay sau nhiều ngày nằm viện, bệnh nhân tỉnh táo hơn.

 

Nhìn vào trang ghi chép bệnh nhân dài cả trang giấy A0, bác sĩ Bình cho biết bệnh nhân này rất nặng, cứu sống được cũng coi như một phép màu.

GS Bình cho biết cách đây không lâu, khoa vừa tiếp nhận một cán bộ hải quản nhập viện trong tình trạng viêm tụy hoại tử biến chứng sáng suy đa tạng.

Dù được lọc máu, cấp cứu liên tục nhưng sau nhiều ngày nằm viện, bệnh nhân cũng không qua khỏi. BS Bình cho biết bệnh nhân này là một nhân viên hải quan, trước khi nhập viện bệnh nhân liên hoan 3 ngày liên tục và kết quả sau buổi liên hoan nhập viện, hôn mê, cho đến lúc chết bệnh nhân cũng không biết bệnh của mình nguy hiểm thế nào.

GS Bình chia sẻ khoa Hồi sức tích cực luôn có từ 15 – 20% bệnh nhân bị viêm tụy cấp. Không ít bệnh nhân là tổng giám đốc, đại tá, sếp ở các cơ quan lớn. Khi vào viện, mọi người đều lấy lý do “công việc phải tiệc tùng, khách khứa”. Tuy nhiên, mọi người đều thờ ơ với sức khoẻ của mình.

Viêm tụy cấp đau bụng kinh khủng

Theo GS Bình bản chất của viêm tụy cấp là “tự nó ăn thịt nó” các men của tụy tiêu huỷ protein và phá luôn cả tụy. Các dịch chất này đi đến đâu phá huỷ đến đó gây tắc mạch ruột, chảy máu, đi đến đâu viêm đến đó. GS Bình nhấn mạnh các phản ứng viêm này rất dữ dội nên bệnh nhân viêm tụy cấp đau bụng kinh khủng.

Video: Bố mẹ đau đớn tột độ khi con chào đời chỉ có một mắt giữa trán

Các tổ chức hoại tử trong bụng bị phá huỷ gây tình trạng nhiễm độc đa tạng, làm cho bụng chướng lên, nôn, tắc ruột, mất nước, tụt huyết áp, tổn thương phổi không thở được, bí tiểu, rối loạn đông máu…

Bạn cần đi khám ngay lập tức khi thấy xuất hiện các triệu chứng được kể trên hoặc bị đau bụng dai dẳng, đau nghiêm trọng và kèm theo các triệu chứng khó chịu khác.Một số nguyên nhân có thể gây ra viêm tụy cấp bao gồm:- Sỏi mật - Uống rượuĐôi khi trong một vài trường hợp, nguyên nhân gây bệnh không xác định được.

Những thói quen sinh hoạt dưới đây có thể giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh viêm tụy cấp ngừng uống rượu, bỏ thuốc lá. Thực hiện chế độ ăn uống ít chất béo: ăn uống hạn chế chất béo và bổ sung các loại trái cây tươi và rau quả, ngũ cốc nguyên hạt, và protein.

(Nguồn: Infonet)
Bình luận
vtc.vn