Uống cà phê: 3 cốc thì tốt - 4 cốc thì hại, ai nên tránh xa?

Sức khỏeChủ Nhật, 26/11/2017 11:46:00 +07:00

Có rất nhiều quan niệm sai, nhầm lẫn về cà phê, vậy uống cà phê thế nào tốt nhất, mỗi ngày bao nhiêu ly cà phê để nó không biến thành tai họa cho sức khỏe?

Nếu bạn uống cà phê ở mức độ vừa đủ nó sẽ mang lại nhiều tác dụng, lợi ích cho sức khỏe.

Theo trang Boldsky, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học Anh cho biết, mỗi ngày bạn uống 2-3 ly cà phê có thể làm giảm nguy cơ tử vong và bệnh tim.

gambar-minum-kopi

 

Theo các nhà nghiên cứu, mỗi ngày uống tối đa 3 ly cà phê thì bạn sẽ có nguy cơ tử vong và mắc bệnh tim thấp hơn những người không uống cà phê. 

Cà phê cũng làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư như ung thư tuyến tiền liệt, nội mạc tử cung, ung thư da, ung thư gan, bệnh sỏi mật và bệnh gout.

Lợi ích lớn nhất được nhìn thấy tác động trong điều trị bệnh gan cụ thể là bệnh xơ gan. Các nhà khoa học cũng tìm thấy mối liên hệ tốt giữa việc uống cà phê và bệnh parkinson, trầm cảm và Alzheimer.

Tuy nhiên, cũng theo các nhà khoa học nếu bạn uống trên 3 ly cà phê mỗi ngày thì sẽ sinh ra những tác động xấu cho sức khỏe nhiều hơn tác động tốt.

Uống cà phê khi mang thai cũng có thể gây ra một số hậu quả cực xấu với xương vì nó làm tăng nguy cơ gẫy xương ở người phụ nữ.

Lưu ý 4 thời điểm không nên uống cà phê

Khi cà phê còn quá nóng: Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, tiêu thụ đồ uống nóng trên 65 độ C có thể tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản. Thông thường, các nhà hàng đều phục vụ cà phê ở nhiệt độ từ 63-79 độ C, nếu bạn pha cà phê ở nhà cũng sử dụng nước nóng tới 85 độ C.

Vì vậy, hãy cố gắng chờ khoảng 5 phút, nhiệt độ cà phê lúc này sẽ ở mức an toàn dưới 65 độ C.

Uống cà phê khi bạn đang lo lắng, căng thẳng: Nếu bạn đang cảm thấy lo lắng, tâm trạng không tốt, cà phê có thể làm tình trạng này tồi tệ hơn.

Caffeine trong cà phê có tác dụng kích thích lên hệ thần kinh, sản sinh ra hormone căng thẳng cortisol, ảnh hưởng đến giấc ngủ, gây mệt mỏi, rối loạn nhận thức.

Uống cà phê khi thiếu ngủ: Nhiều người cho rằng cà phê là giải pháp tự nhiên giúp bạn tỉnh táo hơn khi buồn ngủ. Nhưng một nghiên cứu mới đây cho thấy caffeine sẽ không có tác dụng như vậy nếu bạn ngủ ít hơn 5 giờ mỗi ngày trong 3 đêm liên tục.

Thiếu ngủ gây suy giảm đáng kể trong hoạt động nhận thức và caffeine không thể cải thiện được tình trạng này dù bạn uống nhiều.

Uống cà phê vào sáng sớm: Uống cà phê vào 6h sáng không giúp bạn tăng cường năng lượng. Trong vài giờ đầu tiên khi thức dậy, lượng hormone cortisol đang ở mức cao nhất, giúp bạn tỉnh táo tự nhiên.

Vì vậy, nhiều chuyên gia khuyên thời gian tốt nhất để uống ly cà phê đầu tiên là vào 10h-12h sáng, khi nồng cortisol bắt đầu giảm.

Video: Nghiên cứu mới, cà phê giúp ngăn ngừa ung thư gan

Minh Vân

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ
Bình luận
vtc.vn