Uống 2 lít nước ngọt mỗi ngày, người phụ nữ 34 tuổi thiệt mạng

Tin tứcThứ Bảy, 06/06/2020 10:16:19 +07:00

Uống quá nhiều nước ngọt khiến Amy nhanh chóng suy sụp khi có tiền sử động kinh, trầm cảm.

Amy Louise Thorpe (người New Zealand) đang mang thai 15 tuần thì qua đời tại nhà riêng ở Invercargill, New Zealand. Người thân phát hiện bà mẹ 34 tuổi nằm úp mặt, bất động trên giường. 

Mới đây, nhân viên điều tra David Robinson thông báo, nguyên nhân dẫn đến cái chết của Amy chính là việc tiêu thụ quá nhiều nước có ga. Mỗi ngày, cô uống 2 lít nước ngọt và khoảng 500 ml tới một lít nước tăng lực.

Amy có tiền sử bị động kinh và kể từ khi có bầu, tần suất co giật của cô tăng lên mỗi tuần một cơn.

Uống 2 lít nước ngọt mỗi ngày, người phụ nữ 34 tuổi thiệt mạng  - 1

Uống quá nhiều nước ngọt khiến sức khỏe của Amy bị ảnh hưởng.

Người mẹ trẻ được gợi ý tới gặp chuyên gia sản, phụ khoa. Bác sĩ nhận định, cô không có khả năng kiểm soát các rối loạn co giật.

Một tháng trước khi chết, Amy tới gặp bác sĩ thần kinh học Graeme Hammond-Tooke. Vị này gợi ý cô nên thử các loại thuốc chống động kinh hoặc vào viện để đo điện não.

Các mẫu máu và nước tiểu của Amy cho thấy lượng caffeine và nicotine lớn. Cô là người nghiện thuốc lá nặng và uống nhiều nước ngọt. Bạn đời của Amy cho biết, cô còn bị trầm cảm, căng thẳng và ngưng thở khi ngủ. Ba ngày trước khi mất, cô trải qua một cơn co giật.

Bác sĩ thần kinh học Hammond-Tooke cho hay, uống các loại nước có nhiều caffeine sẽ tăng nguy cơ động kinh. Loại chất này cũng làm giảm tác dụng của một số loại thuốc.

“Với bệnh nhân Amy Louise Thorpe, tôi nghĩ có thể lượng caffeine quá mức khiến việc kiểm soát co giật khó khăn. Ngoài ra, sức khỏe của cô ấy cũng sẽ bị ảnh hưởng”, vị bác sĩ này cho hay.

Điều tra viên Robinson khẳng định, việc công bố trường hợp này sẽ cảnh báo cộng đồng về các nguy hiểm tiềm tàng của việc dùng caffeine quá nhiều.

Năm 2010, một phụ nữ ở New Zealand đã chết sau khi uống 8 lít nước ngọt mỗi ngày trong một vài năm. Năm 2018, một nghiên cứu ở Canada cho thấy nước tăng lực có thể gây ra các tác dụng phụ như đau tim và co giật ở trẻ.

Nhiều nhà vận động ở Anh cũng từng kêu gọi chính phủ cấm bán nước tăng lực cho trẻ em dưới 16 tuổi.

(Nguồn: Vietnamnet/Sun)
Bình luận
vtc.vn