Ung thư tuyến tụy: Phẫu thuật sớm tăng tỉ lệ thành công cao

Sức khỏeThứ Tư, 02/08/2017 07:26:00 +07:00

Theo một nghiên cứu gần đây, các bệnh nhân ung thư tuyến tụy nếu được chẩn đoán và phẫu thuật sớm có thể tăng tỷ lệ thành công lên một phần ba.

Nghiên cứu này giúp tiết kiệm được 3.200 đô la Mỹ cho mỗi bệnh nhân, đồng thời giảm thời gian trung bình để tiến hành phẫu thuật cho 32 bệnh nhân từ hai tháng xuống hơn hai tuần. Trong đó, 31 trường hợp đã được cắt bỏ khối u thành công.

Tỷ lệ sống lớn hơn nếu được các bác sĩ chẩn đoán và tiến hành phẫu thuật sớm khoảng hai năm trước khi các bác sĩ biết nếu hoạt động trước đó kéo dài cuộc sống.

17-3-2017_benh-ung-thu-tuyen-tuy

Ung thư tụy được chẩn đoán sớm sẽ tăng tỉ lệ điều trị thành công

Ở Anh, mỗi năm có hoảng 9.600 người được chẩn đoán bị ung thư tuyến tụy và chỉ có khoảng 7% trong số đó có thể sống trong vòng 5 năm. Mặc cho từ đầu những năm 1970 tới nay, vẫn chưa có nhiều tiến bộ được thực hiện trong việc điều trị loại ung thư này.

Hiện tại, có khoảng 8% bệnh nhân ung thư tuyến tụy ở Anh đã phẫu thuật cắt bỏ thành công khối u của họ, bởi vì đa số bệnh nhân này đều được chẩn đoán ở giai đoạn khối u phát triển mạnh, khi mà phẫu thuật không phải là lựa chọn tốt nhất đề điều trị.

ungthutuy

 Chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời tăng tỷ lệ thành công

Ngay cả khi một bệnh nhân có thể phẫu thuật được, thì cơ hội để phẫu thuật thành công là rất ít, nó còn liên quan đến tốc độ phát triển của khối u nhanh như thế nào.

Video: Chẩn đoán ung thư sớm 

Nhóm nghiên cứu tại Bệnh viện Đại học Birmingham NHS Foundation Trust, Vương Quốc Anh, đứng đầu là bác sĩ phẫu thuật tụy, Keith Roberts, đã làm việc với các bệnh viện để đẩy nhanh việc tư vấn cho các bệnh nhân và xây dựng lại phương pháp điều trị phẫu thuật.

Họ cũng cắt bỏ phương pháp điều trị vàng da cho bệnh nhân trước khi giải phẫu. Việc này được cho là làm giảm nguy cơ biến chứng sau phẫu thuật. Họ sẽ tiến hành đặt stent vào ống mật để làm giảm các hội chứng có thể xảy ra.

Thí nghiệm này ngoài đẩy nhanh thời gian phẫu thuật cho bệnh nhân, còn tăng tỉ lệ thành công của việc phẫu thuật từ 75% lên đến 97%. Các biến chứng sau phẫu thuật cũng giảm.   

Theo như Roberts: "Chúng tôi đã có thể chứng minh rằng, một cách hoàn toàn có thể tăng thời gian phẫu thuật cho bệnh nhân ung thư tuyến tụy, điều mà có thể ảnh hưởng đáng kể đến sự sống của bệnh nhân”.

Chúng tôi đã tiến hành phẫu thuật sớm hơn, hạn chế được những phương pháp điều trị tiền phẫu thuật gây khó chịu và tốn kém, đồng thời cũng không có sự gia tăng đáng kể của các biến chứng sau phẫu thuật.

Theo Alex Ford, Hiệp hội Ung thư tụy Anh, nhà tài trợ cho nghiên cứu này, cho biết: "Những kết quả này hết sức thú vị. Nó là một bước đột phá lớn trong điều trị cho bệnh nhân ung thư tuyến tụy”.

Bà cho biết thêm, số tiền tiết kiệm được sẽ sử dụng để trang trải cho các y tá chuyên khoa, những người có thể giúp đẩy nhanh thời gian phẫu thuật hơn nữa.

Kate Rigby, 69 tuổi, từ Minsterley, gần Shrewsbury, Vương Quốc Anh, là một trong những người được điều trị theo nghiên cứu này. Cô đã được phẫu thuật chỉ 7 ngày sau khi được chẩn đoán mắc ung thư tuyến tụy.

Lê Thạch
Chuyên đề: Ung thư
Bình luận
vtc.vn