• Zalo

Ung thư hiếm khiến mắt biến thành mắt mèo

Sức khỏe Thứ Sáu, 29/03/2013 08:01:00 +07:00

(VTC News) - Một cậu bé được chẩn đoán mắc phải loại bệnh ung thư vô cùng hiếm gặp sau khi mắt của cậu bé bắt đầu đổi màu rực rỡ như mắt mèo.

(VTC News) - Một cậu bé được chẩn đoán mắc phải loại bệnh ung thư vô cùng hiếm gặp sau khi mắt của cậu bé bắt đầu đổi màu rực rỡ như mắt mèo.

Khi mới được 6 tháng tuổi bên mắt phải của cậu bé Callum Holmes (người Anh) bắt đầu rực r và sáng chói như mắt mèo do một khối u được gọi là bướu nguyên bào võng mạc. 

Vệt sáng màu trong mắt Callum khiến mắt cậu bé trông như mắt mèo 

Ban đầu Erin, 33 tuổi, mẹ Callum thấy mắt của cậu bỗng đổi màu sáng chói, nhưng lúc ấy cô không hề biết đây là dấu hiệu của một căn bệnh đe dọa tính mạng cậu bé.

Erin cho biết, lần đầu tiên cô nhìn thấy mắt phải của con trai mình đổi màu giống hệt mắt mèo nhưng khi nhìn kỹ lại lần nữa thì vệt đổi màu đó lại biết  mất.

Sau này khi mật độ đổi màu mắt của Callum càng ngày càng nhiều hơn nên bố mẹ cậu đã đưa cậu tới bệnh viện mắt để kiểm tra. Tại đây, các bác sĩ đã chẩn đoán cậu bé Callum bị ung thư nguyên bào võng mạc, một dạng bệnh ung thư mắt hiếm gặp, chỉ có khoảng hơn 40 trường hợp trẻ em mắc bệnh mỗi năm ở Anh.

Những trẻ em dưới 5 tuổi có nguy cơ mắc bệnh ung thư này cao hơn, nhưng một số ngay từ khi chào đời đã mang trong mình mầm bệnh này.

Mầm bệnh phát triển trong các tế bào của võng mạc, lớp niêm mạc nhạy cảm với ánh sáng của mắt.

Biểu hiện của căn bệnh này bao gồm những xuất hiện bất thường trong mắt có xu hướng phản chiếu ánh sáng như một phản xạ trắng.

Một số trẻ em mắc chứng bệnh này có tật lác mắt, hoặc một số ít sẽ bị hạn chế tầm nhìn, xuất hiện màu đỏ hoặc đổi màu nơi hốc mắt.

Trường hợp mắt đổi màu rực rỡ như mắt mèo của cậu bé Callum là biểu hiện hiếm thấy.

Khi Callum được 11 tháng tuổi, cậu đã được các bác sĩ của Bệnh viện Nhi Birmingham tiến hành phẫu thuật bỏ mắt phải để ngăn không cho tế bào ung thư lan rộng.

Các bác sĩ cho biết thật may mắn là cậu bé đã được đưa đi kiểm tra kịp thời để các bác sĩ có thể loại bỏ bên mắt phải trước khi mầm bệnh ung thư lan rộng hơn đe dọa tính mạng cậu bé.

Kim Ngân

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều