• Zalo

Ukraine có thể mua than của Việt Nam

Thế giớiThứ Tư, 26/11/2014 07:57:00 +07:00

(VTC News) - Quan chức Ukraine nhấn mạnh không loại trừ khả năng mua than của nhiều nước khác như Australia, Việt Nam.

(VTC News) - Tờ Ukrinform của Ukraine hôm 26/11 cho hay, Bộ năng lượng và công nghiệp than Ukraine đã ký một hợp đồng với Nam Phi về việc cung cấp 250.000 tấn than mỗi tháng cho Kiev.

Phó thủ tướng Ukraine và Bộ trưởng phát triển khu vực, xây dựng nhà ở, ông Volodymyr Hroisman đã thông báo về bản hợp đồng mua than trên kênh truyền hình Channel 5, theo tờ Ukrinform.
Công nhân than Ukraine - Ảnh minh họa 
Hợp đồng đầu tiên được ký bởi Bộ năng lượng và công nghiệp than nước này. Theo đó, Nam Phi sẽ cung ứng 250.000 tấn than cho Kiev mỗi tháng, ông Hroisman nói.
Ông Hroisman nhấn mạnh không loại trừ các hợp đồng tương tự sẽ được ký với nhiều nước khác như Australia, Việt Nam.
Chính quyền Ukraine nói họ buộc phải mua than từ các nước thứ ba vì hoạt động của phe ly khai ở miền Đông nước này.
Theo Vietnam+, Bộ trưởng Năng lượng Ukraine Yuri Prodan ngày 24/11 cho hay Nga đã ngừng cung cấp than cho Ukraine, “giáng một đòn” vào các nhà cung cấp năng lượng của Kiev, hiện đang phải vật lộn với tình trạng khan thiếu nhiên liệu thô cho các nhà máy phát điện bởi cuộc xung đột ở miền Đông nước này.
Trước đó, ông Prodan nói rằng Ukraine sẽ phải dựa vào nguồn cung than từ Nga để có thể vượt qua mùa Đông năm nay, sau khi cuộc giao tranh đã làm gián đoạn nguồn cung cho các nhà máy nhiệt điện, thường cung cấp khoảng 40% nguồn điện của nước này, và khiến dự trữ nhiên liệu giảm xuống mức thấp nghiêm trọng trước mùa lạnh.

Đỗ Hường(theo Ukrinform.com)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !