• Zalo

Tỷ phú Jack Ma mất hàng trăm triệu USD mỗi ngày

Kinh tế Thứ Năm, 09/07/2015 04:29:00 +07:00

(VTC News) – Khi thị trường chứng khoán Trung Quốc lao dốc, tài sản của tỷ phú Jack Ma “bốc hơi” hàng trăm triệu USD mỗi ngày.

(VTC News) – Khi thị trường chứng khoán Trung Quốc lao dốc, tài sản của tỷ phú Jack Ma “bốc hơi” hàng trăm triệu USD mỗi ngày.

Jack Ma mất trăm triệu USD mỗi ngày

Cổ phiếu lao dốc không phanh nên chỉ sau hơn 3 tuần, thị trường chứng khoán Trung Quốc đã giảm tới 38% khiến 3.200 tỷ USD vốn hóa bị “thổi bay” khỏi thị trường đại lục. Rất nhiều ngôn từ mạnh đã được các chuyên gia dùng để mô tả sự kiện này như: khủng hoảng, bong bóng chứng khoán hay nhẹ nhàng hơn là trượt dốc.

Bong bóng chứng khoán Trung Quốc khiến các đại gia Trung Quốc mất mát hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ USD mỗi ngày. Trong đó, Jack Ma, CEO của Alibaba được chú ý nhiều nhất vì ông là người giàu thứ 2 Trung Quốc và thứ 38 trên toàn thế giới.

Cần phải biết, cổ phiếu Alibaba đang niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ. Các chỉ số Dow Jones, S&P 500 hay Nasdaq đều chịu ảnh hưởng từ chỉ số Shanghai Composite của thị trường chứng khoán Trung Quốc nhưng mức độ chưa lớn. Tuy nhiên, Alibaba và đa số cổ phiếu Trung Quốc khác giao dịch tại Mỹ đều giảm sâu.

Jack Ma
Tỷ phú Jack Ma mất hàng trăm triệu USD mỗi ngày 
Brendan Ahern – giám đốc đầu tư của quỹ Krane Fund Advisors tại New York giải thích: “Nhà đầu tư đang tháo chạy khỏi bất cứ tài sản nào liên quan đến Trung Quốc. Họ không muốn có bất cứ thứ gì liên quan đến Trung Quốc trong danh mục đầu tư. Các nhà đầu tư đang nghiên cứu kỹ những rủi ro trên thị trường Trung Quốc và chắc chắn các cổ phiếu niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ sẽ phải chịu tác động lan tỏa.

Henry Guo, chuyên gia phân tích đến từ Summit Research Partners phân tích niềm tin của nhà đầu tư vào khả năng ổn định thị trường của Chính phủ Trung Quốc đang ngày càng suy giảm. Những cái tên như Alibaba và JD.com, xét theo góc độ nào đó, có thể được coi là chỉ báo của thị trường. Do đó các cổ phiếu này bị bán tháo thể hiện mức độ giảm điểm sâu rộng của thị trường Trung Quốc.

Theo số liệu của Bloomberg, cổ phiếu của Alibaba đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi IPO. So với “đỉnh” được lập hồi tháng 11/2014, cổ phiếu Alibaba đã giảm tới 42,06 USD/CP, tương ứng 35,05% xuống 77,94 USD/CP (giá đóng cửa ngày 8/7).

Với đà giảm mạnh như vậy của cổ phiếu Alibaba, mỗi ngày, tỷ phú Jack Ma mất hàng trăm triệu USD. Gần đây nhất, chốt phiên giao dịch 8/7, tài sản của Jack Ma đã “bốc hơi” 242,4 triệu USD. Hiện vị tỷ phú 50 tuổi đang nắm giữ khối tài sản có giá trị 21,5 tỷ USD, giảm 11,5 tỷ USD so với thời điểm Alibaba đang ở “đỉnh”, giảm 3,7 tỷ USD so với thời điểm bắt đầu "bong bóng".

Vốn hóa thị trường của Alibaba cũng giảm 105,4 tỷ USD và rớt xuống 195,8 tỷ USD so với đỉnh. Còn so với tháng trước, Alibaba mất hơn 40 tỷ USD vốn hóa. Như vậy, “người khổng lồ của làng công nghệ” chịu thiệt hại rất nặng nề. Và thiệt hại này, có thể vẫn chưa chấm dứt.

Tỷ phú Trung Quốc lao đao

Ông chủ Alibaba không phải tỷ phú Trung Quốc hiếm hoi mất hàng trăm triệu USD mỗi ngày. Khi “cơn bão” đang tấn công thị trường chứng khoán Trung Quốc, danh sách các tỷ phú chịu thiệt hại lớn vẫn kéo dài.

Wang Jianlin
Wang Jianlin, người giàu nhất Trung Quốc lấy lại được 1,1 tỷ USD sau chuỗi ngày lao đao 
Theo Forbes, hiện tại 205 tỷ phú Trung Quốc đã mất tổng số tiền lên tới 195 tỷ USD từ khi Sàn Chứng khoán Thượng Hải giảm 30%.

Wealth-X ước tính, ít nhất 5 người Trung Quốc đã mất ngôi vị tỷ phú chỉ trong vòng mấy tuần qua, khiến số tỷ phú mới được tạo ra ở nước này trong năm nay chỉ còn 17 người.

Ông Wang Jianlin, người giàu nhất Trung Quốc, ông chủ của tập đoàn địa ốc Dalian Wanda Group Corp đã mất 6,5 tỷ USD. Tuy nhiên, ông được thị trường “bồi thường” nhiều trong ngày 9/7. Sau nhiều phiên thiệt hại nặng, ông Wang Jianlin đã “thu về” 1,1 tỷ USD.

Hiện ông Wang đang sở hữu khối tài sản lên tới 33,4 tỷ USD. Ông Wang Jianlin đứng thứ 17 trong danh sách những người giàu nhất thế giới.

Theo Bloomberg, bà Zhou Qunfei, Chủ tịch công ty Les Technology chuyên sản xuất vỏ kính cho điện thoại, đã ngậm ngùi chứng kiến khối tài sản ròng cá nhân sụt 4,8 tỷ USD khi giá cổ phiếu công ty “bốc hơi" hơn 30%. Ngôi vị người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc của bà đang trở nên rất mong manh.

Tính chung cả tháng, rất nhiều đại gia hao hụt tỷ USD. Còn tính theo ngày, hàng trăm triệu USD lần lượt “rời” khỏi tài khoản của các ông chủ Trung Quốc.

Ngày 8/7, Robin Li, nhà sáng lập kiêm CEO của công cụ tìm kiếm lớn nhất Trung Quốc Baidu mất 213,9 triệu USD khi cổ phiếu giảm 1,6%, tương ứng 2,96 USD/CP xuống 184,58 USD/CP. Kết quả là tài sản của Robin Lin còn 13,3 tỷ USD. Dù mất mát nhiều nhưng ông vẫn là người giàu thứ 5 Trung Quốc và thứ 76 toàn thế giới.

Ngày 8/7, không phải Jack Ma hay Robin được chú ý nhất. Vị đại gia khiến giới đầu tư toàn cầu sững sờ chính là Ma Huateng của Tencent khi có thời điểm mất tới hơn 1 tỷ USD. Tuy nhiên, sau đó, cổ phiếu Tencent phục hồi nhờ những nỗ lực “giải cứu” thị trường của Chính phủ Trung Quốc.

Vì vậy, sang ngày 9/7, Ma Huateng, ông chủ của “người khổng lồ công nghệ” Tencent lấy lại được gần 210 triệu USD. Tổng giá trị cổ phiếu Tencent do vị đại gia 43 tuổi nắm giữ đang là 18,1 tỷ USD. Ông Ma Huateng là người giàu thứ 4 Trung Quốc và giàu thứ 48 thế giới.

Bảo Linh

Bạn có cảm nghĩ gì về "Tỷ phú Jack Ma mất hàng trăm triệu USD mỗi ngày" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin