Tuyển sinh 2020: Ngưỡng điểm đầu vào ngành sư phạm và sức khỏe từ 6,5 điểm

Tuyển sinhThứ Tư, 22/01/2020 07:26:26 +07:00
(VTC News) -

Bộ GD&ĐT vừa công bố dự thảo Quy chế tuyển sinh trình độ đại học, cao đẳng ngành đào tạo giáo viên mầm non để lấy ý kiến rộng rãi.

Điều kiện xét tuyển ngành sư phạm và sức khỏe

Cụ thể, trong dự thảo quy chế tuyển sinh năm 2020, Bộ GD&ĐT cho biết sẽ tiếp tục quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào với các ngành đào tạo giáo viên, ngành sức khỏe có chứng chỉ hành nghề trình độ đại học, ngành giáo dục mầm non trình độ cao đẳng.

Với các ngành đào tạo giáo viên và sức khỏe, trong trường hợp sử dụng phương thức xét tuyển kết hợp giữa điểm thi THPT quốc gia và kết quả học tập THPT hoặc kết hợp giữa điểm của trường tổ chức sơ tuyển với điểm thi THPT quốc gia... thì ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của điểm thi THPT quốc gia, điểm kết quả học tập THPT phải tương đương với các ngưỡng theo quy định của quy chế của Bộ như sau:

- Điểm trung bình cộng xét tuyển sử dụng điểm thi THPT quốc gia của trường phải tối thiểu bằng điểm trung bình cộng theo ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ GD&ĐT quy định.

- Điểm trung bình cộng xét tuyển sử dụng kết quả học tập THPT trình độ đại học: Với các ngành đào tạo giáo viên và các ngành y khoa, y học cổ truyền, răng - hàm - mặt, dược học tối thiểu là 8,0 trở lên.

Tuyển sinh 2020: Ngưỡng điểm đầu vào ngành sư phạm và sức khỏe từ 6,5 điểm  - 1

Tuyển sinh năm 2020, Bộ GD&ĐT tiếp tục đưa ra ngưỡng điểm đảm bảo chất lượng đầu vào cho hai nhóm ngành sư phạm và sức khỏe.

Đồng thời, Bộ GD&ĐT cũng quy định rõ ràng, riêng các ngành điều dưỡng, y học dự phòng, hộ sinh, dinh dưỡng, kỹ thuật phục hình răng, kỹ thuật xét nghiệm y học, kỹ thuật hình ảnh y học, kỹ thuật phục hồi chức năng, khúc xạ nhãn khoa, sư phạm âm nhạc, sư phạm mỹ thuật, giáo dục thể chất và huấn luyện thể thao, cao đẳng sư phạm mầm non... điểm tối thiểu thí sinh cần đạt từ 6,5 trở lên.

Đa dạng phương thức xét tuyển

Dụ thảo lần này cũng nêu rõ, các trường có thể sử dụng đồng thời nhiều phương thức tuyển sinh cho một ngành. Nhưng phải xác định và công bố công khai chỉ tiêu cho từng phương thức tuyển sinh trước khi diễn ra đăng ký xét tuyển và kỳ thi. 

Theo đó, các trường sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia để sơ tuyển, xét tuyển cần xác định và công bố công khai tổ hợp các bài thi/môn thi để xét tuyển vào các ngành, nhóm ngành. Trong đó Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội là các bài thi. Các môn thi thành phần của bài thi Khoa học tự nhiên, bài thi Khoa học xã hội là môn thi.

Các trường có thủ tục sơ tuyển, tổ chức thi đánh giá năng lực, tổ chức thi năng khiếu và các hình thức thi khác kết hợp với sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia phải ghi rõ trong đề án tuyển sinh và công bố công khai trên trang thông tin điện tử của trường, trên phương tiện thông tin đại chúng về thời gian.

Tất cả hồ sơ đăng ký sơ tuyển; thủ tục, điều kiện đạt yêu cầu sơ tuyển; phương thức tổ chức thi, phương thức xét tuyển và đề thi minh họa; phải thực hiện quy trình xét tuyển quy định tại quy chế tuyển sinh.

Các trường không sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển có thể lựa chọn các hình thức tuyển sinh khác như: tổ chức thi tuyển do trường ra đề, coi thi, chấm thi, tổ chức xét tuyển theo hồ sơ, sử dụng kết quả thi tuyển sinh của trường khác, của tổ chức uy tín trên thế giới.

 Không giới hạn nguyện vọng

Như những năm trước, dự thảo quy chế tuyển sinh kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 dự kiến sẽ không giới hạn số nguyện vọng, số trường của các thí sinh đăng ký xét tuyển. Nhưng giữa các nguyện vọng phải sắp xếp theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp (nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất).

Trong xét tuyển đợt 1, với từng trường, ngành, thí sinh được xét tuyển bình đẳng theo kết quả thi, không phân biệt thứ tự ưu tiên của nguyện vọng đăng ký.

Với mỗi thí sinh, nếu đăng ký xét tuyển vào nhiều trường/ngành thì việc xét tuyển được thực hiện theo thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng; thí sinh chỉ trúng tuyển vào 1 nguyện vọng ưu tiên cao nhất có thể trong danh sách các nguyện vọng đã đăng ký. Thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường thuộc Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, ngoài các quy định này còn phải thực hiện các quy định, hướng dẫn của Bộ liên quan.

Với các thí sinh có số điểm bằng nhau trong cùng nguyện vọng xét tuyển ở cuối danh sách thì sẽ xét trúng tuyển theo các điều kiện phụ do mỗi trường thông báo, nếu vẫn còn vượt chỉ tiêu thì ưu tiên thí sinh có nguyện vọng cao hơn;

Bắt buộc thí sinh trúng tuyển phải xác nhận nhập học trong thời hạn quy định. Quá thời hạn này, thí sinh không xác nhận nhập học được xem như từ chối nhập học và trường được xét tuyển thí sinh khác trong đợt xét tuyển bổ sung, nếu có.

Hà Cường
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !